- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đã mắt vườn dưa lưới trĩu trịt, căng tròn trên sân thượng của gia đình Sài Gòn
Mới làm vườn cách đây một năm nhưng chị Phương Thanh ( TP.HCM) đã trồng được đủ loại dưa sai lúc lỉu trên sân thượng.
Mới làm vườn cách đây một năm nhưng chị Phương Thanh ( TP.HCM) đã trồng được đủ loại dưa sai lúc lỉu trên sân thượng.
Chị Phương Thanh, là một nhân viên văn phòng ở Nhơn Đức, Nhà Bè (TP HCM). Tuy công việc bận rộn nhưng chị còn có thêm niềm đam mê, đó là trồng rau quả sạch trên sân thượng của gia đình. Chị Thanh bắt tay vào trồng cây, tạo nguồn thực phẩm sạch cho gia đình gần một năm nay. Khu vườn trên mây ấy ngoài rau sạch ăn hàng ngày,cô vợ đảm đang này còn thử sức với dưa lưới hữu cơ.
Diện tích sân thượng khoảng 40 m2, được chị Thanh khéo léo bố trí trồng được 60 gốc dưa, gồm các giống nước ngoài thuộc Nhật Bản, Hàn Quốc.
Chị Thanh trồng dưa bằng phương pháp hữu cơ ( phân bón cho cây được ủ từ rác nhà bếp; phân chuối, phân cá, phân bò ủ hoai mục..., cũng như cách trị sâu bệnh không dùng thuốc trừ sâu).
Chia sẻ kinh nghiệm trồng dưa, chị Thanh cho hay, khâu quan trọng nhất khi trồng dưa lưới hữu cơ là giá thể trồng. Giá thể chị trồng theo công thức: 50% đất thịt, 20% phân bò, 20% tro trấu, 10% (vỏ trứng, bã đậu, rau rác) và ủ khoảng 10 ngày rồi mới bắt đầu mang đi trồng cây.
Tuy nhiên, trồng dưa đòi hỏi nhiều công sức như trong giai đoạn quả lớn, từ ngày thứ 60 đến 75, hai vợ chồng không bao giờ cho phép mình vắng nhà. Bởi đây là thời kỳ phải tưới nước đều cho cây lớn. Tưới dư nước hoặc mưa quá đều có thể gây thối gốc hoặc nứt trái. Chị Thanh chia sẻ.
"Không có gì thích bằng việc hai vợ chồng cùng chăm sóc vườn, ngắm nhìn cây mình trồng lớn lên mỗi ngày."
Thành phẩm là những quả dưa trĩu nặng, ăn ngọt lịm.
Vựa dưa này được dự kiến thu hoạch trước Tết. Gia đình chị dành một phần cho gia đình và biếu người thân, bạn bè.
Người thân, bạn bè đều "hóng" thành quả, những quả dưa được trồng trên sân thượng của gia đình nên ước muốn có thể nhân rộng mô hình trồng dưa lưới tới nhiều “nông dân nhà phố” khác trong thời gian sắp tới, chị Phương Thanh chia sẻ.
Theo Dân Việt
-
Thị trường28/05/2022Nhìn bề ngoài, chúng không khác gì cây nấm độc, thế nhưng đây lại là loại nấm được bà con dân bản nơi đây coi như “vàng đỏ”.
-
Thị trường28/05/2022Xuất khẩu hạt điều Việt sang thị trường Trung Quốc giảm 51,6% trong 4 tháng năm 2022. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc giảm từ 95,62% trong quý I/2021 xuống 76,27% trong quý I/2022.
-
Thị trường03/05/2022Việc siết lại kỷ cương của thị trường trái phiếu doanh nghiệp là điều cần thiết để lành mạnh hoá thị trường tài chính.
-
Mua sắm24/04/2022Chỉ trong tháng 4, có không ít chiếc xe ô tô trúng biển số đẹp bất ngờ đội giá lên cao ngất ngưởng gây chú ý giới chơi xe Việt.
-
Thị trường12/03/2022Yến sào - món ăn “quý tộc” có giá vô cùng đắt đỏ - đang được người dân ồ ạt mua ăn tẩm bổ mùa Covid. Chủ hàng chỉ rõ các chiêu làm yến độn, yến sào giả để người tiêu dùng có thể phân biệt hàng xịn.
-
Mua sắm02/03/2022Giá vàng hôm nay 2/3 trên thị trường quốc tế tăng mạnh do giới đầu tư tìm kiếm kênh trú ẩn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine leo thang. Mỹ và phương Tây liên tiếp áp dụng những biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.
-
Thị trường04/02/2022So với thời điểm mới ra mắt năm 2017 là 68 triệu đồng, hiện, chiếc smartphone của Apple này đã giảm tới hơn 60 triệu đồng.
-
Thị trường31/01/2022Những chậu hoa chơi Tết tiền triệu đang trở nên hút khách trong những ngày qua. Ghi nhận tại một cửa hàng hoa ở quận 7 (TP.HCM), những chậu hoa đắt tiền vừa được cắm xong, mang ra kệ đã có người mua ngay.
-
Thị trường03/01/2022Nếu người dùng không đủ tỉnh táo nhận ra các cám dỗ này rất có thể số tiền mà bạn mang theo sẽ “bốc hơi” không phanh.
-
Thị trường02/01/2022Thị trường hoa năm 2021 có sự xuất hiện của nhiều loại cành có quả vừa để ngắm vừa có thể ăn được như cành cà phê, cành cherry, cành me rừng, cành hồng, cành táo mèo,... thu hút các chị em mua về cắm chơi.
-
Thị trường02/01/2022Giá vàng tiếp tục tăng giá khi kim loại quý trở nên hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác vào đầu năm mới.
-
Thị trường20/11/2021Tôm càng xanh size 7-8 con/kg được quảng cáo tươi ngon chỉ có giá 189.000 đồng được rao bán tràn ngập chợ mạng. Tuy nhiên, khi hấp lên thịt tôm không săn chắc, ngược lại còn bị óp, xốp.
-
Thị trường07/10/2021Dù nhiều người sợ, thế nhưng ở một số vùng, nó còn được coi là đặc sản nữa đó.
-
Thị trường03/09/2021Khách hàng mua đều phải đặt trước khoảng 1-2 hôm, mỗi cành giá dao động khoảng 30.000 – 35.000 đồng.