Đặc sản 'chim ỉa' sạch 100% nổi danh đất Quảng Ngãi khó mua hơn vàng

Có mùi vị thơm cay nhưng không kiểu gắt và xé lưỡi như trồng ở đồng bằng, đồng thời là nông sản sạch "100%"

Có mùi vị thơm cay nhưng không kiểu gắt và xé lưỡi như trồng ở đồng bằng, đồng thời là nông sản sạch "100%" nên vài năm trở lại đây ớt xiêm rừng mọc hoang, còn gọi là ớt tí hon, hay "chim ỉa" (do chim ăn rồi thải hạt ra và mọc) trở thành một đặc sản nổi tiếng của vùng miền núi Quảng Ngãi.

Bất chấp nắng cuối hạ vẫn còn gay gắt, chị Hồ Thị Lan và những người thân vẫn cặm cụi để thu hoạch ớt xiêm rừng đã trồng của gia đình. "Nếu không hái kịp thì số ớt chín sẽ bị chim và các con vật khác đến ăn, phá hết", chị Lan bày tỏ ngay tại đám rẫy ngay cạnh ven đường ở xã Trà Nham, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi.

Nhiều gia đình đồng bào thiểu số ở huyện Tây Trà đã đưa ớt tí hon về trồng tại nương rẫy của gia đình.

Thay vì lặn lội tìm hái ớt xiêm mọc hoang trên núi, nhiều hộ đồng bào thiểu số người Kor ở huyện Tây Trà đã gieo trồng trên nương rẫy để thu hoạch bán, thu về nhiều chục triệu đồng/vụ.

Với cách trồng theo kiểu gieo hạt để tự phát triển và chờ thu hoạch mà không sử dụng bất kỳ loại phân, thuốc gì nên chất lượng chẳng khác mấy so với mọc tự nhiên.

Tuy nhiên vì mọc hoang và rải rác nên số lượng ớt mà người dân hái được không nhiều. Trong khi đó nhu cầu tìm mua lớn nên giá ớt xiêm tí hon tăng vọt có thời điểm giá lên đến 400.000 đồng/kg vẫn không có để bán. Chính vì vậy, nhiều người dân ở xã Trà Nham, huyện Tây Trà đã lấy hạt giống về gieo trồng trên nương rẫy để bán.

Chị Lan đang thu hoạch ớt tí hoang trồng trên rẫy của mình.

Theo đó, hàng năm cứ vào tầm tháng 12 âm lịch, sau mùa mưa lũ thì người dân lại mang hạt lên nương rẫy gieo, đến tháng 3 âm lịch năm sau thì bắt đầu thu hoạch và kéo dài đến tháng 11 thì dứt vụ.

Gọi là trồng nhưng với thói quen từ bao đời qua vẫn chủ yếu theo cách gieo hạt rồi "giao cho trời" và chờ thu hoạch nên loại ớt này được trồng mà không sử dụng bất kỳ loại phân, thuốc gì. 

Với giá mua tại chỗ hiện từ 100-200.000 đồng/kg đã mang về cho nhiều gia đình người Kor huyện Tây Trà hàng chục triệu đồng/vụ.

Chị Lan cho biết: "Với hơn 1000 cây ớt xiêm trồng xen canh trong rẫy chuối và hoa màu khác, cứ 1 lần/tuần thì thu hoạch 1 lần được từ 5-7 kg trái. Giá bán tại chỗ cho thương lái từ 100-200.000 đồng/kg. Bình quân tiền ớt bán được khoảng 20 triệu đồng/vụ".

Được biết cùng với trái tươi, một số chủ điểm thu mua ở miền núi Quảng Ngãi còn muối vào chai nhựa 0,5 lít để bán, với giá từ 60-100.000 đồng/chai.

Theo Dân Việt


nông sản

ớt xiêm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.