Gần 1 tháng nữa mới Tết, làng đào Nhật Tân đã tấp nập khách đến đặt mua, đặt thuê đào trưng Tết

Những ngày gần đây, làng đào Nhật Tân trở nên rất náo nhiệt khi có rất nhiều khách đánh xe ô tô đến tận vườn để đặt cây

Những ngày gần đây, làng đào Nhật Tân trở nên rất náo nhiệt khi có rất nhiều khách đánh xe ô tô đến tận vườn để đặt cây, mỗi cây đào được định giá từ 5 triệu đến chục triệu đồng.

Dù còn cách Tết Nguyên đán 1 tháng nữa, các cây đào vẫn chưa bung hết nụ nhưng làng đào Nhật Tân đã bắt đầu nhộn nhịp đón khách đến chọn mua đào. Hiện thị trường cây cảnh Tết này cũng đang trở nên rất nóng và sôi động. Theo ghi nhận, loại đào thế, đào cổ, đào rừng ghép, đào tán thông là những loại đào được mua bán nhiều nhất ở thời điểm hiện tại.

Anh Nguyễn Xuân Chiến - chủ một vườn đào tại làng đào Nhật Tân cho biết, từ đầu tháng Chạp, khách tìm đến tận vườn để xem đào ngày một đông hơn. Chủ yếu đều là các đơn vị, cơ quan đến tìm mua đào để trưng Tết hoặc các gia đình có tiền muốn sắm đào khủng chơi Tết.

Hiện giá đào cũng đã dần ổn định, đối với những cây đào rừng ghép có giá từ 3 - 7 triệu đồng/cây, cây đào cổ có giá từ 5 triệu - 15 triệu đồng/cây, các cây đào cỡ lớn như đào tán thông, thường được đặt tại sảnh khách sạn, cơ quan thường có giá từ 10 triệu đồng/cây.

Làng đào Nhật Tân tấp nập khách nhà giàu đến đặt mua đào trưng Tết

Những ngày này, nhiều khách mua đào đến tận vườn để chọn đào đẹp, thế nên làng đào Nhật Tân rất tấp nập

"Rất nhiều chi nhánh ngân hàng tìm đến vườn để đặt mua đào. Họ thường không đặt lẻ mà đặt khoảng 4 - 5 cây một lúc, không chỉ dùng để trang trí sảnh mà còn để đặt vào phòng làm việc riêng của các sếp nữa" - anh Chiến cho biết.

Đối với những cây đào được khách chọn, tùy theo yêu cầu của khách mà anh có những phương pháp để kích cây ra hoa nhanh hay chậm. "Do thời tiết lạnh nên nụ hoa ra khá chậm, nhiều cành đã ra mắt đào nhưng nguy cơ điếc vẫn cao. Vậy nên nếu khách đã lựa chọn cây và muốn đảm bảo có hoa nở sớm thì tôi sẽ trùm bạt để kích cây ra nụ trước, đảm bảo hoa ra trúng Tết cho khách" - anh Chiến chia sẻ.

Làng đào Nhật Tân tấp nập khách đến đặt mua đào trưng Tết

Một gốc đào được trùm bạt để kích hoa trước khi mang đến cho khách

Chị Nguyễn Thị Lan - chủ vườn đào tại ngõ 374 Âu Cơ cho hay, những ngày gần đây, vợ chồng chị thường xuyên thay phiên nhau túc trực tại vườn để tiếp khách đến xem đào. Theo chị, khách đến xem đào thường là người có tiền, vì loại đào khách chọn mua thường là đào thế có dáng khá to và đắt. Những cây đào nào có giá không dưới 5 triệu đồng, ngoại hình lớn nên thường chỉ hợp để trưng tại biệt thự, cơ quan. 

Làng đào Nhật Tân tấp nập khách đến đặt mua đào trưng Tết

"Khách đến mua đào vào thời điểm này thường là những người có tiền và có thời gian. Đến tận vườn mua là muốn mua được cây đào đẹp đúng ý, đảm bảo chính xác là đào Nhật Tân. Còn để đợi đến lúc ra chợ hoa thì quả thực không xác định được đâu là đào gốc Nhật Tân, đâu là đào nơi khác chuyển về trà trộn bán. Hơn nữa, dịp giáp Tết, mọi người đều rất bận rộn, đào mua vào thời điểm đấy thường bị áp giá thấp xuống. Chỉ những người có tiền họ mới sẵn sàng vung tiền ngay từ bây giờ để mua đào thôi" - chị Lan nhận định.

Được biết, vườn đào của chị có khoảng 400 gốc thì đã được khách đến đặt mua hơn 200 gốc. Những gốc này khi được khách mua đứt thì sẽ được chuyển đến tận nơi cho khách. Ngoài việc bán đứt, chị Lan còn cho khách thuê đào. Hiện giá thuê đào chỉ chênh giá mua đứt từ 500.000 - 2 triệu đồng tùy loại cây.

Làng đào Nhật Tân tấp nập khách đến đặt mua đào trưng Tết

Chị Lan cho hay: "Các công ty thường chuộng việc thuê đào hơn là mua đứt. Vì đào được mua để trưng ở sảnh cơ quan thường là đào to, hết Tết thì cũng không biết cất vào đâu, không ai biết cách chăm để năm sau chơi lại, chỉ có cách trả lại nhà vườn thôi, thế nên thuê sẽ tiện hơn rất nhiều. Giá thuê thường chỉ thấp hơn giá mua khoảng 10% thôi, tức là những cây có giá khoảng 5 - 10 triệu đồng thì giá thuê là khoảng 4,5 - 9 triệu đồng".

Bên cạnh việc bán và cho thuê đào, một số nhà vườn còn nhận chăm sóc đào thuê sau khi hết Tết, đảm bảo đào nở hoa vào dịp Tết năm sau cho khách. Giá thuê 1 năm chăm sóc rơi vào khoảng 25 - 40 triệu đồng/năm. Số tiền này chi trả cho nhân công, phân bón, mặt bằng. Tất nhiên, những loại đào được các gia chủ thuê nhà vườn chăm sóc đều là những cây đào khủng, có giá gần trăm triệu.

Theo Em đẹp

đào Nhật Tân

vườn đào

Tết Nguyên đán 2018

người đân


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.