- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giá chuối xanh bị đẩy lên trên 300.000 đồng/nải vẫn hút người mua
Những ngày cận Tết giá bán chuối xanh, đặc biệt là chuối tiêu xanh tại các chợ nội thành Hà Nội đã tăng gấp nhiều lần so với ngày thường.
Chuối xanh được vận chuyển về chợ ngày một nhiều nhưng giá không hề hạ nhiệt.
Từ ngày 23 đến ngày 27 tháng Chạp âm lịch là thời điểm nhu cầu mua sắm, bày biện mâm ngũ quả thắp hương ngày Tết tăng cao, dẫn đến tình trạng nhiều loại hoa quả như chuối xanh, bưởi, phật thủ, thanh long… liên tục bị đẩy giá cao gấp nhiều lần ngày thường.
Ghi nhận của người viết tại chợ Nhổn, chợ Nghĩa Tân, chợ Mai Dịch, chợ Mễ Trì, chợ Phùng Khoang cho thấy, giá chuối xanh bị đẩy lên gấp 10 lần so với ngày thường. Nếu như ngày thường, chuối được rao bán với giá 20.000-30.000 đồng một nải thì nay đội lên 200.000-300.000 đồng.
Tại chợ Nhổn, giá chuối xanh những ngày gần đây tăng giá chóng mặt, hằng ngày một lượng lớn chuối chuối xanh được thương lái vận chuyển về chợ bán buôn bán lẻ rất nhiều nhưng giá không hề rẻ thời điểm này giá chuối đang cao và được coi là đỉnh điểm trong dịp Tết.
Chị Huyền, chuyên bán chuối tại chợ Nhổn cho biết giá chuối hiện nay tăng khá cao. Loại quả nhỏ, xấu cũng phải 100.000-150.000 đồng mỗi nải, loại đều đẹp có giá hơn 200.000 đồng một nải. Còn loại đẹp nhất, quả to, nải chuối đều đẹp giá lên tới 300.000 đồng.
Còn đắt nhất là các nải chuối lẻ, tức là số lượng quả trên một nải là số lẻ 15, 17, 19 quả. Những người bán hàng giải thích nải lẻ đắt vì hiếm, và nhiều người chuộng dùng các số lẻ trên bàn thờ cúng Tết.
Các nải chuối xanh quả lẻ, có râu dài đẹp mắt có giá bán cao hơn nhiều lần loại chuối xanh quả chẵn, bởi theo quan niệm truyền thống, thắp hương các loại quả có số lượng lẻ sẽ mang đến may mắn cho cả năm.
Một nải chuối xanh quả lẻ có giá bán từ 120.000 đồng đến 200.000 đồng/nải, tùy theo kích thước quả. Tại chợ Nhổn, chợ Nghĩa Tân, chợ Mai Dịch…, những nải chuối xanh quả lẻ, loại to, quả đều, gồm từ 19 đến 21 quả được người bán nói giá từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng/nải.
Đây là mức giá làm nhiều người tiêu dùng chóng mặt vì vào ngày rằm, mùng một bình thường, một nải chuối xanh loại đẹp cũng chỉ có giá khoảng 30.000 – 40.000 đồng.
Tại một gian hàng chuối ở chợ Mai Dịch có nải chuối lẻ được hô giá 300.000 đồng, một nải khác ít quả hơn nhưng kích cỡ to hơn có giá 200.000 đồng. Anh Hải người bán cho biết, giá này vẫn chưa phải đắt nhất. Chiều qua anh đã bán được một nải to đẹp hơn thế này giá 370.000 đồng.
Chị Hà, một người dân ở Sơn Tây - Hà Nội cho biết, chị đã đặt tiền mua cả vườn chuối mà hôm vừa rồi về chặt chuối vận chuyển lên nội thành Hà Nội, nhà vườn còn đòi tăng giá lên thêm chút nữa, nếu không chấp nhận sẽ bán cho người khác. Giá ở vườn tăng nên người bán cũng phải tăng theo.
Một điểm chung của những hàng chuối Tết là người bán hiếm khi giảm giá, kể cả khi khách chỉ mặc cả giảm chút ít.
Chị Mai Anh, nhân viên văn phòng ở Từ Liêm cho biết, chuối là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết. Gia đình chị năm nào cũng mua 4-5 nải. Tuy nhiên, năm nay do giá chuối đắt hơn nên chị quyết định mua giảm xuống còn 3 nải.
Hôm nay đi chợ sớm, chị có hỏi giá chuối xanh tại chợ Nhổn, được chủ hàng nói giá 300.000 đồng một nải nhưng do nải này có 15 quả nên chị mặc cả xuống còn 250.000 đồng nhưng người bán còn chưa mặn mà.
Không chỉ chuối, giá các loại hoa quả chuyên dùng để cúng Tết tăng giá khá mạnh những ngày gần đây.
Trong khi đó, các mặt hàng đồ cúng khác cũng tăng phi mã như: Vàng mã, dao động từ 30.000 - 100.000 đồng/bộ; giá 1 cành ly dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/cành, tăng gấp rưỡi so với mấy ngày trước. Các loại hoa cúc, hoa lay-ơn, hoa hồng cũng tăng lên 50.000 - 70.000 đồng/chục, gấp đôi so với ngày thường.
Theo Trí Thức Trẻ
- Thị trường27/02/2021Những người lười bóc vỏ hạt hướng dương có thể sẽ phải cân nhắc xem video về chiếc máy được cho là "thần thánh", hàng nghìn người đổ xô đi mua này.
- Thị trường28/11/2020Giá vàng đi xuống, hướng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp trong bối cảnh dịch bệnh và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
- Thị trường22/11/2020Thị trường vàng trong nước và quốc tế tuần qua có sự sụt giảm mạnh khi các nhà đầu tư đua nhau bán.
- Thị trường15/11/2020Được các địa chỉ online quảng cáo là đặc sản của Hà Giang nhưng thực chất nhiều dân buôn tiết lộ loại táo đá được bán tràn lan với giá chỉ 10.000 đồng/kg là dòng táo có xuất xứ từ Trung Quốc.
- Thị trường14/11/2020Giá vàng tăng trở lại khi một bộ phận dòng tiền luân chuyển qua vàng và đồng USD yếu đi.
- Thị trường01/11/2020Sau cơn bão số 9, toàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 140 nghìn ngôi nhà bị tốc mái, tuy nhiên hiện nay mặt hàng tôn và ngói bất ngờ tăng giá cao hơn nhiều lần so với ngày thường.
- Thị trường25/10/2020Các chuyên gia nói với Zing thị trường vàng sẽ trải qua một đợt bùng nổ giá vì cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. "Làn sóng xanh" có thể giúp giá kim loại quý tăng vọt.
- Thị trường23/10/2020Sau phiên tăng trên vùng 1.925 USD/ounce, giá vàng thế giới quay đầu giảm gần 20 USD trong phiên 22/10 (giờ Mỹ), kéo giá giao dịch hiện tại về mốc 1.905 USD/ounce.
- Thị trường23/10/2020Mưa lũ mấy ngày trước khiến toàn bộ hàng hóa của tiểu thương chợ Hà Tĩnh ngập chìm trong nước, hàng hóa hư hỏng. Tiểu thương ôm mặt khóc vì gia sản tiêu tan trong nước lũ.
- Thị trường26/09/2020Do giá xăng, dầu trên thị trường thế giới hạ nên các doanh nghiệp đầu mối cho rằng giá xăng, dầu trong nước sẽ giảm. Xăng E5 RON 92 có thể giảm 200 đồng/lít, về mức 14.000 đồng/lít.
- Thị trường26/09/2020Là động vật thuộc họ thân mềm chuyên phá hoại cây cối, ốc sên trở thành nỗi ám ảnh của phần lớn những người nông dân. Tuy nhiên, nhiều nơi coi chúng là đặc sản có giá đắt đỏ, thậm chí chất nhầy từ chúng có giá đắt hơn vàng.
- Thị trường13/09/2020Nhiều loại hải sản cao cấp như cá mú, tôm hùm ế ẩm, giá giảm chưa từng thấy. Song có một nghịch lý là giá tại vựa nuôi rớt giá thê thảm nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua với giá cao ngất do thương lái "chặt chém".
- Thị trường12/09/2020Dù giá đắt gấp đôi mật ong thường nhưng mật ong bạc hà - một trong những đặc sản của cao nguyên đá Hà Giang - vẫn rất đắt hàng vì nhiều người lùng mua về ngâm hoặc tăng cường sức đề kháng mùa dịch Covid-19.
- Thị trường06/09/2020Giá vàng hôm nay giảm phiên thứ ba liên tiếp kết thúc tuần không có nhiều biến động của kim loại quý.