Giảm từ 50.000 đồng xuống 3.000 đồng/kg, chanh đào 'mua về cho cả nhà tắm'!

Mấy ngày gần đây, chanh đào bán tại các chợ đầu mối sụt giảm thê thảm, chỉ còn khoảng 3.000-6.000đ/kg

Mấy ngày gần đây, chanh đào bán tại các chợ đầu mối sụt giảm thê thảm, chỉ còn khoảng 3.000-6.000đ/kg, cá biệt những lô chanh từ hôm trước lưu lại, giá chỉ còn 3.000đ/kg, thậm chí thấp hơn. Tại các chợ dân sinh, chanh đào giảm chỉ còn khoảng 10.000-15.000đ/kg.

Mấy ngày gần đây, chanh đào bán tại các chợ đầu mối sụt giảm thê thảm, chỉ còn khoảng 3.000-6.000đ/kg, cá biệt những lô chanh từ hôm trước lưu lại, giá chỉ còn 3.000đ/kg, thậm chí thấp hơn. Tại các chợ dân sinh, chanh đào giảm chỉ còn khoảng 10.000-15.000đ/kg.

Vì sao giá chanh đào lại sụt giảm thê thảm như vậy? Trao đổi với PV Báo Lao Động, chị Nguyễn Thị Liên – kinh doanh chanh tại chợ Đồng Xa (Mai Dịch – Cầu Giấy) cho biết:

Ngay từ đầu mùa (khoảng tháng 7.2017), chanh đào đã về chợ rất nhiều và giá khá rẻ: Chỉ khoảng 30.000-40.000đ/kg tùy loại. Trong khi đó, các năm trước giá chanh đào đầu mùa phải lên tới 60.000đ/kg; giữa mùa giảm xuống còn 40.000-50.000đ/kg. Thế nhưng, từ cuối tháng 7.2017, giá chanh đào bắt đầu giảm dần và đến thời điểm này chỉ còn từ 10.000-15.000đ/kg.

chanh đào, nông sản rớt giá

Chanh đào được nhiều bà nội trợ mua ngâm đường phèn, mật ong để chữa ho

Chanh đào rẻ đến mức, nhiều bà nội trợ về mua dùng thay chanh thường. "Có việc qua chợ đầu mối Long Biên, tôi thấy giá chanh đào rẻ quá, mua hẳn 10kg về cho cháu ngoại tắm" – bà Phạm Thị Thịnh (Thụy Khuê – Tây Hồ) cho biết.

Theo bà, chanh lòng đào tuy không thơm bằng chanh xanh, nhưng nhiều nước. "Vả lại, nếu như có tác dụng chữa ho, thì chắc chắn chanh đào tốt hơn chanh thường. Vậy sao không dùng chanh đào để nhân đôi giá trị" – bà Thịnh nói thêm.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Vinh Phúc – một doanh nhân trong lĩnh vực nông nghiệp, chanh đào năm nay giá sụt giảm mạnh như vậy, là bởi "cung" đã vượt cầu. Thấy chanh đào bán "chạy" nên đua nhau mở rộng diện tích dẫn đến tình trạng thừa hàng.

Anh Phúc cho rằng, chỉ có chanh đào ở vùng Thác Bà (Yên Bái) mới tốt và có giá trị chữa bệnh, còn nếu trồng ở các vùng khác, chanh đào không khác gì chanh thường.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của một số tờ báo, ThS.BS Nguyễn Thị Hằng, Phó chủ nhiệm bộ môn Đông Dược (Phương tễ) - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho rằng: Chanh đào cùng nhóm với chanh thường. Chúng có cùng thành phần hóa học.

Trong danh mục thuốc của đông y, chanh đào hay chanh thường đều có thể làm thuốc trị nhiều bệnh. Ruột quả chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc… Ngoài ra, ruột quả chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xitric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng.

Mấy năm trước đây, người tiêu dùng mua chanh đào về ngâm mật ong, đường phèn với giá "cắt cổ" lên tới 50.000-60.000đ/kg, đắt gần 1,5 lần chanh thường mà không hiểu rằng giá trị của 2 loại chanh này ngang nhau.

Tuy nhiên, "phong trào" ngâm chanh đào năm nay có vẻ giảm nhiệt, bên cạnh đó lượng chanh đưa ra thị trường quá nhiều, chanh đào được trồng tại nhiều địa phương, năng suất cao, "cung" vượt "cầu" khiến giá chanh đào đang sụt giảm thê thảm.

Chính vì vậy, từ vị trí sang chảnh "mua về ngâm làm thuốc", chanh đào chuyển sang "thân phận" được mua về để "cả nhà tắm" như đã nói ở trên.

Theo Lao động


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.