Hàng chục ngàn đôi giầy Converse bị hải quan Hải Phòng tạm giữ

Gần 20.000 đôi giày và hơn 2.000 lọ nước hoa nhái thương hiệu nổi tiếng của thế giới bị Hải quan Hải Phòng phát hiện tạm giữ.

Gần 20.000 đôi giày và hơn 2.000 lọ nước hoa nhái thương hiệu nổi tiếng của thế giới bị Hải quan Hải Phòng phát hiện tạm giữ. Tuy nhiên, phía DN Lào đang yêu cầu được trả lại.

10 container hàng giả mang thương hiệu nổi tiếng

Trao đổi với PV, đại diện Cục Hải quan TP Hải Phòng khẳng định, 7 lô hàng gồm 10 container có xuất xứ từ Trung Quốc quá cảnh qua Việt Nam để sang Lào đang bị tạm giữ là do vi phạm pháp luật.

Lô hàng này đến nay vẫn chưa có chủ nhân chính thức, phía vận tải hàng đã từ chối làm thủ tục. Hiện các thương hiệu hàng hoá liên quan đến nhãn hiệu mà số giày và nước hoa này đính tên đều có văn bản phúc đáp khẳng định đó là hàng giả.

Hàng lậu, hải quan Hải Phòng, hàng nhái, tạm nhập tái xuất, sở hữu trí tuệ
Lô hàng bị phát hiện thông quan qua Hải Phòng để đi sang Lào

Trước đó, tháng 7/2017, Hải quan Hải Phòng đã mở 10 container hàng giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng thế giới được nhập về cảng Nam Hải (Đình Vũ). Số hàng này đã bị tạm giữ để điều tra, xử lý theo quy định.

Trên vận đơn hàng hóa khai báo là hàng bách hóa gồm phụ tùng ô tô, xe máy, giày, đèn, quầy thanh toán, ống thép, nguyên liệu nhôm,... Tuy nhiên, kết quả xác định, trong 10 container này có đến gần 20.000 đôi giày nhãn hiệu Converse có ghi "Made in USA" cùng hơn 2.000 lọ nước hoa mang thương hiệu nổi tiếng như Chanel, Dior,....

Phía Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Công ty TNHH Nike Việt Nam (chủ sở hữu nhãn hiệu Converse) đều khẳng định các sản phẩm giày có chữ Converse do Hải quan Hải Phòng bắt giữ kể trên là hàng giả mạo, không phải là sản phẩm do Converse sản xuất hoặc cho phép sản xuất. 

Hàng lậu, hải quan Hải Phòng, hàng nhái, tạm nhập tái xuất, sở hữu trí tuệ
Gần 20 nghìn đôi giày được gia công tinh vi đội lốt thương hiệu lớn
Hàng lậu, hải quan Hải Phòng, hàng nhái, tạm nhập tái xuất, sở hữu trí tuệ
Hơn 2 nghìn chai nước hoa nổi tiếng trà trộn vào 10 container hàng bị tạm giữ

Ông Nguyễn Thái Hưng, đội trưởng đội Kiểm soát Hải quan, Chi cục Hải quan Hải Phòng, cho biết, phía hải quan vẫn đang thông báo tìm chủ đích thực của lô hàng trên. Đến thời điểm này, một vài đơn vị, cá nhân đã đến nhận nhưng chưa có đơn vị nào chứng minh được mình là chủ sở hữu thực sự của các lô hàng này theo đúng quy định của pháp luật.

Sẽ tiêu hủy nếu chủ hàng không đến nhận

Tuy nhiên, đến nay, Chi cục Hải quan TP Hải Phòng đã hai lần nhận được công văn của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam liên quan đến lô hàng này.

Phía Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cho rằng, lô hàng trên là của Công ty Phong Phi Phát XNK quốc tế (thuộc Lào) đứng tên. Việc nhập khẩu và kiểm tra đối với lô hàng cần được thực hiện bởi cơ quan hải quan cửa khẩu Lào và cơ quan liên quan theo quy định của luật pháp Lào.

Hàng lậu, hải quan Hải Phòng, hàng nhái, tạm nhập tái xuất, sở hữu trí tuệ
Các chứng từ kết luận lô hàng giả nhái nhán hiệu của các cơ quan chức năng gửi Hải quan Hải Phòng

Phúc đáp lại văn bản của Đại sứ quán Lào, Chi cục Hải quan TP Hải Phòng của Việt Nam khẳng định đơn vị này đang thực hiện đúng theo các điều 3 và 11 của Hiệp định quá cảnh giữa hai nước quy định về việc xử lý đối với hàng quá cảnh có vi phạm pháp luật.

Qua cơ quan Đại sứ quán Lào, Hải quan Hải Phòng yêu cầu công ty đang nhận là chủ hàng khẩn trương đến nhận và mang theo các chứng từ gốc để tiến hành xác minh. Tuy nhiên, đã nhiều ngày từ khi cơ quan hải quan thông báo, vẫn chưa có một công ty nào đến làm thủ tục.

Theo quy định, trường hợp quá thời hạn mà không có đơn vị nào đến để chứng minh là chủ của lô hàng đó thì Hải quan Hải Phòng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xử lý (tiêu hủy) theo quy định của luật pháp Việt Nam.

Hiện nay Hải quan TP Hải Phòng cũng chưa nhận được công văn nào của Bộ Công Thương đề nghị làm rõ các sai phạm của những lô hàng được cho là hàng giả nhái thương hiệu nổi tiếng trên.

Theo VietNamNet


nước hoa

hàng giả

Hải quan

giày converse


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.