Lạ mắt chiêm ngưỡng tác phẩm bonsai "Lão mì" 25 năm tuổi

Bình luận0

Cây sắn với hình dáng độc đáo lạ mắt, đã thu hút được sự chú ý của nhiều du khách trong triển lãm hoa cây cảnh Đà Lạt năm 2017.

"Lão mì" là tên ông Nguyễn Văn Hùng (Thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng), đặt cho cây sắn của mình. Cây sắn với hình dáng độc đáo lạ mắt, đã thu hút được sự chú ý của nhiều du khách trong triển lãm hoa cây cảnh Đà Lạt năm 2017.   

Với số tuổi trên 25 năm, cây sắn của ông Nguyễn Văn Hùng mang một dáng vẻ phong trần, cổ lão. Tuy không đạt giải trong triển lãm hoa cây cảnh Đà Lạt năm 2017, nhưng đã thu hút được nhiều du khách tham quan. Đặc biệt , lão mì được nhiều người hỏi mua nhưng ông Hùng không đồng ý bán vì muốn để lại vườn để chơi.

la mat chiem nguong tac pham bonsai "lao mi" 25 nam tuoi hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Hùng đang chăm sóc "Lão mì" của mình, chuẩn bị đưa về vườn nhà sau thời gian trưng bày tại triển lãm hoa cây cảnh Đà Lạt năm 2017. 

la mat chiem nguong tac pham bonsai "lao mi" 25 nam tuoi hinh anh 2

Cận cảnh tác phẩm "Lão mì" của ông Nguyễn Văn Hùng. Ông Hùng kể lại: "Năm 1993, bên cạnh nhà tôi, có nhà trồng sắn rồi múc bỏ trồng cà phê, cây này họ vứt ở bờ suối, tôi nhìn thấy vẫn sống, nhưng vẫn còn nguyên gốc rễ và cả củ khá dài nên tôi mang về trồng. Từ khi mang về trồng đến nay đã được 25 năm, tôi mất khoảng 7 năm để hoàn thiện được bộ tán như thế này".

la mat chiem nguong tac pham bonsai "lao mi" 25 nam tuoi hinh anh 3

Bộ gốc vẫn còn nhiều củ khi ông Nguyễn Văn Hùng mang về trồng, đến nay cây đã được hơn 25 tuổi nhưng cây vẫn phát triển tốt.

la mat chiem nguong tac pham bonsai "lao mi" 25 nam tuoi hinh anh 4

Thân của cây sắn cũng khá to, tuy đã già nhưng cây chưa hề có dấu hiệu suy yếu, mục thân. 

la mat chiem nguong tac pham bonsai "lao mi" 25 nam tuoi hinh anh 5

Phần gốc, củ của cây lên da rất dày, màu lâu năm nên rất đẹp, có nhiều hang hốc, sẹo tạo nên vẻ cổ lão của cây. Đó cũng chính là điều khiến nhiều du khách thích thú, tham quan.

la mat chiem nguong tac pham bonsai "lao mi" 25 nam tuoi hinh anh 6

Một phần còn lại của củ "Lão mì" rất to, to khoảng một bàn tay. Điều đó chứng tỏ 25 năm là con số biết nói khi nói về cây sắn của ông Nguyễn Văn Hùng.

la mat chiem nguong tac pham bonsai "lao mi" 25 nam tuoi hinh anh 7

Để tạo được bộ tán hoàn thiện như hiện tại, ông Nguyễn Văn Hùng đã phải mất 7 năm. Ảnh: Văn Long.

la mat chiem nguong tac pham bonsai "lao mi" 25 nam tuoi hinh anh 8

Nhìn từ dưới lên, bộ tán của "Lão mì" giống như bàn tay đang xòe rộng của một người.

la mat chiem nguong tac pham bonsai "lao mi" 25 nam tuoi hinh anh 9

Nhiều phần của cây khiến khách tham quan cũng không phân biệt được phần thân hay phần củ của "Lão mì".

la mat chiem nguong tac pham bonsai "lao mi" 25 nam tuoi hinh anh 10

Phần gốc của "Lão mì" có nhiều sẹo, lên rêu được ông Nguyễn Văn Hùng chăm sóc rất kỹ và  là cây sắn duy nhất trong vườn cây cảnh của mình.

Theo Dân Việt

cây cảnh

cây sắn

Bình luận(0)

Giá vàng hôm nay 24/2, cảnh báo đà lên 50 triệu/lượng
Giá vàng sẽ còn có cơ hội tăng mạnh và chỉ khi thế giới kiểm soát được dịch bệnh, vàng mới có cơ hội giữ hoặc giảm giá trở lại khi COVID-19 đang trở nên tồi tệ.