Ly kỳ hành trình 'săn' sâm Ngọc Linh quý hiếm 100 năm tuổi

Đến nay, đây vẫn là một trong những củ sâm Ngọc Linh lâu năm nhất được tìm thấy trên vùng núi Ngọc Linh.

Đến nay, đây vẫn là một trong những củ sâm Ngọc Linh lâu năm nhất được tìm thấy trên vùng núi Ngọc Linh.

Hành trình “săn” sâm Ngọc Linh 100 năm tuổi

Cách đây hơn 1 năm, vào một ngày giữa tháng 6, anh Hồ Văn Chiêu (ngụ xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) đã may mắn đào được củ sâm Ngọc Linh quý hiếm 100 năm tuổi. Đến nay, đây vẫn được xem là củ sâm Ngọc Linh lâu năm nhất từng được tìm thấy trên vùng núi Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh, sâm Việt Nam, sâm quý, nhân sâm

Củ sâm Ngọc Linh 100 năm tuổi do anh Hồ Văn Chiêu phát hiện trên vùng núi Ngọc Linh.

Hồi đó, thông tin về củ sâm Ngọc Linh quý hiếm của anh Chiêu đã tạo cơn sốt trong giới săn dược liệu cũng như giới thượng lưu thích sở hữu những món hàng độc. Theo một số nguồn tin, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My là ông Hồ Quang Bửu cũng có ý định mua “cụ” sâm nói trên để lưu giữ trong ngân hàng gen của địa phương.

Trong cuộc trao đổi với PV mới đây, anh Chiêu vẫn nhớ như in ngày đi rừng định mệnh ấy cũng như khoảnh khắc phát hiện củ sâm Ngọc Linh giữa rừng núi bạt ngàn.

Theo anh Chiêu, hôm đó là ngày 20/6/2016, anh lên đường “săn” sâm Ngọc Linh cùng với cha là ông Hồ Văn Linh. Chuyến đi này rất khác so với những chuyến đi khác khi mà cả anh Linh và cha đều mang quyết tâm, niềm hi vọng và sự tự tin rất lớn trong việc tìm ra củ sâm Ngọc Linh có một không hai, bởi vì họ đã xác định được điểm đầy hứa hẹn.

“Cha con tôi lên núi từ đêm, đi đến sáng thì tới khu vực đã xác định. Lùng tìm suốt buổi sáng, cha con tôi chẳng thấy cây sâm nào cả, chưa nói là mục tiêu phải tìm ra cây sâm thật to. Lúc đang dựa lưng vô gốc cây nghỉ ngơi thì tôi nhìn thấy những nhánh cây lấp ló gần đó giống sâm. Tôi mới gọi cha tới cùng xem thì phát hiện đây chính là những nhánh sâm Ngọc Linh”, anh Chiêu kể.

Sâm Ngọc Linh, sâm Việt Nam, sâm quý, nhân sâm

Cách tính tuổi sâm Ngọc Linh là theo đốt, cứ mỗi đốt được tính là 1 năm tuổi.

Ban đầu, cha con anh Chiêu cứ ngỡ có 5 củ sâm mọc gần nhau, nhưng sau khi vén lá cây khô và kiểm tra kỹ thì xác định đó là một gốc sâm Ngọc Linh lâu năm mọc thành nhiều đoạn. Biết đã tìm thấy báu vật quý hơn cả vàng giữa rừng sâu, anh Chiêu cùng cha bới đất, đào một cách cẩn thận củ sâm này trong khoảng 1 giờ dù nó chỉ sâu 1m.

Tìm thấy sâm từ một lời mách bảo

“Thời gian qua có nhiều người cứ nghĩ tui bán được củ sâm đó mấy trăm triệu nhưng thật ra chưa tới 100 triệu. Tôi bán cho chị bán tạp hóa là mối quen thường xuyên mua sâm do tôi đào từ rừng núi mang về. Sau đó, chị này mới lên mạng tìm người bán lại thì nghe đâu được 200 triệu hay 250 triệu”, anh Chiêu nói.

Sâm Ngọc Linh, sâm Việt Nam, sâm quý, nhân sâm

Củ sâm nặng gần 1kg.

Trước đó, khi mua một củ sâm Ngọc Linh nặng chỉ nửa lạng từ anh Chiêu, chính người phụ nữ này đã động viên anh trở lại chỗ cũ để tìm kiếm thêm một lần nữa. Chính linh tính của bà là mấu chốt mách bảo cha con anh Chiêu tìm ra củ sâm quý nói trên nên chia sẻ với PV, anh Chiêu cho biết: “Dù chị bán được giá cao gấp nhiều lần thì tôi cũng không nghĩ ngợi gì, tại công lớn nhất là của chị. Không có chị nói thì tôi chắc cũng không quay lại đó để tìm”.

Cũng liên quan tới củ sâm này, ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết: “Hồi đó vừa nghe tin cậu Chiêu đào được củ sâm Ngọc Linh quý là tôi cử người về kiểm tra liền. Một phần là tôi rất quan tâm tới sâm, mặt khác tôi muốn xác thực xem thông tin có đúng không”.

“Anh em tới nơi quay phim mang về, tôi xem thì nhận định 100% là sâm Ngọc Linh hay người ta còn gọi là sâm Việt Nam. Củ sâm đó nặng gần 1kg và có hơn 100 đốt, theo cách tính toán mỗi đốt là 1 năm tuổi thì đúng nó chắc chắn trên 100 năm chứ không ít hơn đâu”, ông Bửu khẳng định.

Hiện, “cụ” sâm Ngọc Linh nói trên đang ở TP.HCM nhưng chủ nhân không muốn lộ diện. Theo chia sẻ của những người liên quan, hiện đã có người trả giá cả tỉ đồng cho củ sâm này nhưng chủ sở hữu vẫn quyết tâm không bán, bởi theo họ một củ sâm Ngọc Linh 100 năm tự nhiên như vậy là vô giá, cực kỳ quý hiếm.

Theo Dân Việt

dược liệu quý

sâm Ngọc Linh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.