Mua bán tiền ảo bằng máy ATM âm thầm diễn ra tại Sài Gòn

Dù giao dịch bitcoin chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận nhưng không quá khó để mua đồng tiền ảo này trên mạng

Dù giao dịch bitcoin chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận nhưng không quá khó để mua đồng tiền ảo này trên mạng và thậm chí là giờ đây các nhà đầu tư đã có thể tự tích luỹ bitcoin qua hệ thống thiết bị điện tử giống như ATM của các ngân hàng mà giới chơi tiền ảo gọi là BTM.

Nằm bên trong một tiệm ăn ở đường Lý Tự Trọng, Q.1, TP.HCM, máy giao dịch bitcoin này được gọi là "BTM". Theo người quản lý quán ăn này, việc đặt máy BTM ở đây nhằm tạo ra “điểm nhấn” cho cửa hàng thu hút khách.

Trong thời gian đầu đặt máy, lượng khách tìm đến đây khá đông. Tuy nhiên, giờ đây, số người đến giao dịch tại máy BTM này không ổn định tuỳ theo độ nóng của đồng tiền này.

Thời điểm giá bán trên mạng cao hơn cả giá tại BTM, khách tìm đến đây khá đông, tuy nhiên thời gian gần đây, thậm chí cả tuần đôi khi không có ai đến. Cũng theo người quản lý, ở đây chỉ bán bitcoin chứ không chấp nhận thanh toán bằng bitcoin.

Mua bán tiền ảo bằng máy ATM âm thầm diễn ra tại Sài Gòn
Máy BTM trong tiệm bánh ở đường Lý Tự Trọng

Tuy nhiên, một người khách hàng mua bitcoin ở đây cho biết, tại các quán này vẫn đồng ý thanh toán bằng bitcoin nhưng để bảng "Không chấp nhận thanh toán bằng bitcoin" nhằm qua mắt các cơ quan chức năng.

Đa phần những quán này trước đây có niêm yết giá các sản phẩm và sử dụng máy bitcoin ATM như phương tiện thanh toán. Nhưng sau khi Nhà nước có quy định về việc phạt tiền hành vi này thì các cửa hàng này chỉ thực hiện mua bán bitcoin bằng tiền mặt.

Một số cây bitcoin ATM chỉ cho phép mua chứ không cho bán. Nếu muốn mua bitcoin thì khách hàng có thể giao dịch bằng VNĐ hoặc USD. Số lượng bitcoin không giới hạn.

Mua bán tiền ảo bằng máy ATM âm thầm diễn ra tại Sài Gòn

Chiếc máy BTM khác được đặt tại một quán B Coffee nằm tại đường Bùi Viện, Q.1 do ông Danny Uvdmnte làm chủ sở hữu. Ở quán này ngoài việc bán bitcoin thì chủ quán chấp nhận cho khách hàng dùng bitcoin để mua bia hay cà phê. Ông Danny cho biết ngày càng có nhiều khách du lịch nước ngoài sử dụng bitcoin như phương tiện giao dịch để tránh những khoản phí đắt đó nếu phải đổi tiền giấy hay biến động tỷ giá. 

Mua bán tiền ảo bằng máy ATM âm thầm diễn ra tại Sài Gòn
Tại quán B coffee, thậm chí chủ quán còn chấp nhận bitcoin làm phương tiện thanh toán

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, hiện nay tại TPHCM có khoảng 4 máy như vậy để khách hàng mua bán. Được biết, các máy BTM này thuộc sở hữu của Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam có giấy phép kinh doanh số 0312584713, hoạt động từ năm 2013. 

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, NHNN đã khẳng định rằng những đồng tiền này không phải là tiền tệ, cũng không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Chính vì không phải là phương tiện thanh toán nên không được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ, mọi rủi ro nếu có thì nhà đầu tư phải chịu. Từ ngày 1.1.2018 sẽ nâng hình thức quản lý, sử dụng bitcoin thành hình sự, ngoài phạt tiền từ 150 triệu đồng trở lên thì người sử dụng, giao dịch nitcoin sẽ bị quy trách nhiệm hình sự.

"Hiện Ngân hàng Nhà nước đã thông báo đến các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, không được phép sử dụng bitcoin dưới bất kỳ hình thức nào. Còn với các nhà hàng, quán ăn, cà phê, nơi mua sắm ... thì ngân hàng nhà nước sẽ phối hợp với công an để tập trung hồ sơ, rà soát các nơi và sẽ xử lý", ông Minh nhấn mạnh.

Theo Bảo Chương- Thanh Duy (Lao Động)


máy ATM

tiền ảo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.