Nấm lim xanh gần 3 triệu/kg được nhà giàu Việt săn lùng ráo riết để biếu Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán năm nay, dự kiến nấm lim xanh sẽ là món quà tặng biếu cuối năm được nhà giàu Việt tìm mua

Nấm lim xanh có giá lên đến hơn 2 triệu đồng/kg, được xem là có công hiệu như nấm linh chi, không những giúp hỗ trợ điều trị ung thư, cao huyết áp, tiểu đường, giảm lão hóa mà còn giúp bồi bổ cơ thể rất tốt.

Vào dịp Tết Nguyên đán năm nay, dự kiến nấm lim xanh sẽ là món quà tặng biếu cuối năm được nhà giàu Việt tìm mua và săn đón. Giá của loại nấm này có giá lên đến hơn 2 triệu đồng/kg và chúng còn được xem là có công hiệu như nấm linh chi. Không những giúp hỗ trợ điều trị ung thư, cao huyết áp, tiểu đường, giảm lão hóa mà nấm còn giúp bồi bổ cơ thể rất tốt.

Là một tay buôn các loại thảo dược suốt 5 năm nay, anh Nguyễn Hải Huân (Vĩnh Phúc) cho biết, khoảng 3 năm trở lại đây, nấm lim xanh được nhiều người biết đến như một vị thuốc thần dược chữa được đủ loại bệnh hiểm nghèo, giúp bồi bổ và giảm lão hóa nếu sử dụng thường xuyên. Vì thế luôn có người hỏi mua loại nấm này để sử dụng. Đặc biệt, càng gần dịp Tết, nhu cầu mua nấm lim xanh càng cao. Nhiều nhà giàu Việt đặt mua rất nhiều để dùng và làm quà tặng Tết.

Nấm lim xanh gần 3 triệu/kg - món quà Tết đang được nhà giàu Việt săn lùng

Anh Huân cho biết, các tháng trong năm bình quân anh bán được khoảng 20 - 40kg nấm lim xanh cho khách có nhu cầu. Nhưng từ tháng 11 đến nay, rất nhiều khách hỏi mua và hẹn giao hàng vào dịp giáp Tết, khiến anh phải đến tận Quảng Nam để thu mua từ các nhóm thợ đi xuyên rừng hái nấm lim xanh.

Anh Huân cho biết: "Nấm lim xanh chỉ phát triển tốt nhất vào khoảng tháng 7, dịp cuối năm muốn tìm được nấm lim xanh tươi, chất lượng không hề dễ dàng, vậy nên giá cả cuối năm thường bị đẩy lên cao vì khan hàng mà nhu cầu lại tăng. Giá của 1kg nấm lim xanh rừng loại 1 có thể lên đến 3 triệu đồng/kg nhưng vẫn có khách sẵn sàng đặt mua cả chục kg về để biếu tặng dịp Tết".

Được biết, đã có một gia đình tại Lạng Sơn đặt anh Huân 10kg nấm lim xanh để dùng và làm quà tặng vào dịp Tết, một số khách khác cũng đặt 1 - 3kg về để dùng trong gia đình.

"Vào khoảng giữa năm, tôi tìm đến nhà của các nhóm thợ xuyên rừng để thu mua nấm tươi với giá khoảng 800.000 đến gần 2 triệu đồng/kg tùy vào độ to hay nhỏ của nấm, nấm càng to thì giá càng đắt. Sau khi sơ chế sạch thì nấm được phơi khô để bảo quản, sau khi khô thì 1kg nấm chỉ còn lại độ 500grm thôi. Khi có khách hỏi mua thì tôi đóng gói bán" - anh Huân chia sẻ.

Nấm lim xanh gần 3 triệu/kg - món quà Tết đang được nhà giàu Việt săn lùng

Nói thêm về công dụng của nấm lim xanh, anh Huân cho biết, loại nấm này được nhiều dùng để hầm canh ăn, hoặc sắc uống như trà, cũng có thể điều thêm một số vị thuốc để chữa bệnh theo đơn. Anh cũng cho biết, loại nấm lim xanh đắt tiền, được săn tìm nhiều nhất là nấm lim xanh rừng, phát triển tự nhiên trên thân cây gỗ lim. Hiện trên thị trường đã xuất hiện nấm lim xanh được nuôi trồng nhân tạo, nhưng nhiều người tin rằng nấm lim xanh phát triển tự nhiên trong rừng tốt hơn nên chỉ chăm chăm tìm kiếm loại nấm tự nhiên trong rừng.

"Thật ra, chưa có cơ sở khoa học nào nói nấm lim xanh được nuôi trồng không chất lượng và tốt bằng nấm lim xanh phát triển ngoài rừng cả. Nhưng vì tâm lý người tiêu dùng, cứ nghĩ thứ nào càng tự nhiên thì càng tốt nên mới đẩy giá nấm lim xanh rừng lên cao. Thành ra có rất nhiều người bán nghĩ ra mẹo trộn hai loại nấm này với nhau rồi đẩy giá cao để bán lấy lời. Cũng có nhiều người bán nấm lim trồng nhưng quảng cáo là nấm lim rừng cho dễ bán" - anh Huân chia sẻ.

Loại nấm lim xanh được nuôi trồng thường có giá sỉ là khoảng 900.000 đồng, mua lẻ là khoảng 1,2 triệu đồng/kg, loại nấm này trông đều tăm tắp và giống nhau. Còn nấm lim xanh thu hái ở rừng thì đắt hơn nhiều, vì thợ đi rừng phải đi rất xa, tốn nhiều công sức và trải qua nhiều nguy hiểm để hái nấm. Vậy nên giá nấm lim xanh rừng thường rơi vào khoảng 2 - 3 triệu đồng/kg.

Chị Đặng Thị Tuyết Mậu (Hà Nội) buôn bán nấm linh chi, nấm lim xanh cho biết, một số khách mua thường yêu cầu chị phải cho xem mảnh gỗ lim đi kèm dưới chân nấm để đảm bảo đây là nấm lim xanh thật nhưng chị Mậu chỉ biết cười khổ: "Vì muốn đảm bảo dinh dưỡng cho cây nấm lim xanh rừng sau khi thu hái đến lúc sơ chế, phơi khô không bị hao hụt nên dân đi rừng thường hốt luôn cả mảng gỗ dưới chân nấm. Nhưng khi sơ chế, phơi khô thì miếng gỗ đấy sẽ rời ra. Nhiều khách mua cứ đòi xem cây nấm còn nguyên chân, không có thì không mua, trong khi nấm đã phơi khô, đóng gói cân lên thì làm sao còn miếng gỗ được".

Nấm lim xanh gần 3 triệu/kg - món quà Tết đang được nhà giàu Việt săn lùng

Tuy nhiên, việc khách hàng lo lắng mua phải hàng giả đều có cơ sở, vì đây là mặt hàng đắt giá và có thể làm giả nên khách đa nghi cũng là chuyện bình thường.

Chị Mậu cũng cho hay, hiện người tìm mua nấm lim xanh rất nhiều nhưng không phải nơi nào cũng bán hàng chất lượng. Dựa vào con mắt tinh tường "nhìn nấm" nhiều năm, chị Mậu cũng cho biết nhiều khi không phân biệt được rõ ràng đâu là nấm lim xanh, đâu là nấm thường trà trộn vào.

"Nấm lim xanh non có viền màu vàng, muốn biết nấm đã đủ chất lượng thu hái không thì quan sát xem màu đỏ nâu lan có lan hết phần viền vàng hay không là được. Chân nấm lim xanh mọc trong rừng thường ngắn, còn chân nấm lim được nuôi trồng thì khá dài, chỉ cần chịu khó quan sát là sẽ nhận ra ngay. Nhưng có một số loại nấm trông rất giống nấm lim xanh, đến tôi nhìn cũng rất khó nhận ra vì màu sắc và hình dáng rất khó phân biệt được" - chị Mậu cho biết. 

Hiện nay, đã có khoảng gần 50kg nấm lim xanh được khách hàng đặt mua dịp Tết, chị Mậu vừa phải đi gom hàng, vừa phải kiểm tra chất lượng nấm để đảm bảo uy tín với khách.

"Có nhiều khách đặt mua về để dùng, nhiều khách lại dùng để biếu Tết. Mà những ngày giáp Tết như thế này thfi cũng phải đến 70% đơn đặt là làm quà tặng. Nấm lim xanh có công dụng tốt như nấm linh chi thì ai cũng biết rồi, đối với bệnh nhân ung thư thì giúp điều trị bệnh, kéo dài sự sống, còn với người thường thì bồi bổ sức khỏe, tăng miễn dịch, ai cũng dùng được cả" - chị Mậu chia sẻ.

Nấm lim xanh gần 3 triệu/kg - món quà Tết đang được nhà giàu Việt săn lùng

Chị Ngọc Châu (VInh, Nghệ An) nhờ người quen đặt mua được 2kg nấm lim xanh rừng ở Quảng Nam về sử dụng với giá hơn 5 triệu đồng. Chị cho biết, dịp Tết chồng chị thường uống rượu bia nhiều, lại có tiểu sử bị bệnh đường huyết nên chị tìm mua nấm lim xanh về cho chồng sử dụng.

"Tôi nghe nói loại nấm này rất tốt cho gan, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bồi bổ sức khỏe, lại giúp cải thiện tình trạng lão hóa, thế nên tôi mua nấm về để hãm nước nóng, uống như uống trà vậy. Tiện thể làm thành nước trà mời khách đến chơi vào dịp Tết, cũng rất tiện lợi, lại tốt cho sức khỏe" - chị Châu hồ hởi chia sẻ.

Không những vậy, chị còn đặt mua thêm 5kg để biếu sếp và bố mẹ chồng dịp Tết, chị cho biết, càng về gần cuối năm thì đặt được hàng tốt càng khó.

"Vì người đặt mua nhiều quá nên đại lý bán nấm lim xanh rừng phải tạm hạn chế đơn hàng vì khó tìm được nguồn cung tốt. Thành ra tôi đặt hàng từ tháng 11 nhưng phải đến cuối tháng 12 mới có nấm để dùng. Có loại nấm tươi và nấm khô nhưng tôi chọn mua nấm khô, để người có chuyên môn sơ chế cho đảm bảo" - chị Châu cho hay.

Theo Em đẹp

nhà giàu Việt

nấm lim xanh

quà biếu tết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.