Ngày bán trăm bó lá thơm để xe ô tô, dân buôn thu về tiền triệu

Nhờ bán lá thơm (nếp thơm) để khử mùi ẩm mốc, tạo hương trên xe ô tô, tiểu thương thu về vài trăm nghìn đồng, thậm chí cả triệu đồng mỗi ngày.

Vài năm gần đây, người dân Thủ đô rất chuộng loại lá thơm (nếp thơm) để bỏ vào ô tô. Loại lá này có màu xanh mướt, thon dài, mùi thơm như mùi lúa non, có giá bán dao động 10.000 đồng/bó.

Chính vì vậy, vào những ngày thời tiết nồm ẩm của tháng 3, trên các tuyến phố  ở Hà Nội như Trần Thái Tông, Tố Hữu, Lê Văn Lương, Hồ Tùng Mậu... thường xuất hiện các điểm bán lá thơm.

Chị Hoài, người bán lá thơm trên đường Trần Thái Tông, chia sẻ, chị nhập lá thơm từ Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên hay các khu vực ngoại thành Hà Nội như Hoài Đức, Thanh Oai. Lá được chị Hoài mua theo cân, giá khoảng 20.000 - 30.000 đồng/kg sau đó chị chia thành bó để bán. Trung bình mỗi ngày chị bán được 40 - 60 bó lá, thu về khoảng trên dưới 500.000 đồng, hôm nào đắt hàng thì thu được nhiều hơn.

Ngày bán trăm bó lá thơm để xe ô tô, dân buôn thu về tiền triệu-1

Nhấn để phóng to ảnh

Lá thơm (nếp thơm) được bày bán trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội như Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Lê Văn Lương... (Ảnh: An Chi).

Theo chị Hoài, nhiều người chuộng lá thơm vì loại này lành tính, tự nhiên, không có thuốc trừ sâu. Hơn nữa, trong thời tiết nồm ẩm, lá thơm còn có công dụng khử mùi ẩm mốc rất hiệu quả. Thông thường, người mua sẽ rửa sạch lá, để ráo nước và treo cao trong phòng.

Ngày bán trăm bó lá thơm để xe ô tô, dân buôn thu về tiền triệu-2

Lá thơm có màu xanh mướt, có hương thơm nhẹ tựa như lúa non. (Ảnh: An Chi)

Tương tự, anh Vương, bán lá thơm trên đường Cầu Giấy (Hà Nội), cho biết, khách mua hàng nhà anh đa phần là các bà nội trợ, người lái xe và những quán nước ven đường.

"Lái xe thì dùng lá để khử mùi trên xe, nhà bếp thì bỏ vào nồi cơm, còn quán nước thường đun cùng nước vối để nâng vị. Nói chung, lá thơm có rất nhiều công dụng, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người" - anh nói.

Để bán được nhiều hàng, vợ chồng anh còn cắt cử mỗi người một việc. Anh phụ trách bán lá còn chị thì lo khâu đầu vào, phân chia hàng sao cho hợp lý.

"Cứ 8 giờ sáng là vợ tôi ra bến xe Mỹ Đình để nhận lá gửi lên từ Thái Bình. Sau đó, tôi nhận một nửa để bán lẻ tại điểm, còn đâu, nhà tôi sẽ mang đi giao, bán buôn" - anh nói.

Ngày bán trăm bó lá thơm để xe ô tô, dân buôn thu về tiền triệu-3

Tiểu thương ngồi xếp, phân chia lá thơm thành từng bó nhỏ với giá 10.000 đồng/bó. (Ảnh: An Chi)

Lái taxi được 3 năm, anh Vũ Dũng (Hà Đông, Hà Nội) thường mua lá nếp thơm để trong xe. Anh cho biết, hàng này, anh phải tiếp lượng khách lên xe khá lớn, để làm sạch không khí, anh thường cho lá vào khử mùi.

"Lá nếp để càng héo thì càng thơm, như mùi lúa non thoang thoảng nên khách lên xe rất thích. Thế nên, tuần nào, tôi cũng mua 2 - 3 bó, vứt cốp xe dùng dần" - anh kể.

 

Theo Dân trí

 

 


lá thơm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.