Ngày mai, giá xăng dầu tăng lần thứ 6 liên tiếp?

Ngày mai (5/10), giá xăng lại vào kỳ điều chỉnh và khả năng điều chỉnh tăng lại được đặt ra?

Diễn biến giá xăng dầu thế giới tăng đã gây sức ép khiến giá xăng dầu trong nước liên tiếp điều chỉnh tăng trong 5 lần gần đây. Ngày mai (5/10), giá xăng lại vào kỳ điều chỉnh và khả năng điều chỉnh tăng lại được đặt ra?

Trong 3 tháng qua, giá dầu thế giới đã liên tục tăng với mức tăng thêm khoảng 15%. Thị trường dầu đã có đợt tăng mạnh vào tháng 8 và tháng 9, giá dầu thô Brent có lúc đã tiệm cận mốc 60 USD/thùng vào cuối tháng trước. Không giống như những đợt giá dầu hồi phục ngắn ngủi trong năm 2015, 2016 và đầu năm nay, đợt tăng giá dầu gần đây cho thấy mức độ cân bằng cung cầu về dầu thô đang cải thiện.

Điều này cho thấy thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC nhằm thu hẹp nguồn cung và vực dậy giá dầu đã phần nào phát huy hiệu quả. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ dầu tăng cao cũng là một yếu tố khiến giá dầu “ngóc đầu” dậy.

Từ đầu tuần này, giá dầu thế giới đã chững lại, từ mốc 58-59 USD/thùng giá dầu đã xuống mức 55 USD/thùng. Ngày 4/10 giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm 35 cent xuống 55,65 USD/thùng. Sự giảm giá này do những lo ngại rằng giá tăng đã kéo dài trong quý 3 sẽ không thể tiếp tục trong quý 4 năm nay.

Một nguyên nhân nữa ngăn cản giá dầu tăng tiếp là sản lượng đang tăng lên tại Mỹ, quốc gia không tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Sản lượng của Mỹ đạt 9,55 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 9, mức cao nhất kể từ tháng 7/2017 và không xa mức 9,61 triệu thùng/ngày ghi nhận từ tháng 6/2015.

Diễn biến giá xăng dầu thế giới tăng đã gây sức ép khiến giá xăng dầu trong nước liên tiếp điều chỉnh tăng trong 5 lần gần đây. Ngày mai, giá xăng lại vào kỳ điều chỉnh và khả năng điều chỉnh tăng lại được đặt ra?

Trong khi đó, theo dữ liệu giá thành phẩm trên thị trường Singapore, giá xăng trung bình 15 ngày qua là ở khoảng 67 USD/thùng, tương đương mức giá trung bình của 15 ngày trước.

Đà tăng của giá xăng có thể được chặn lại.

Với việc đà tăng của giá xăng dầu nhập từ Singapore có dấu hiệu chững lại, giá xăng dầu trong nước cũng bớt đi áp lực tăng giá.

Như vậy, trong đợt điều chỉnh giá xăng dầu ngày mai 5/10, giá xăng có thể sẽ không chịu áp lực tăng giá lần thứ 6 liên tiếp.

Trước đó, tại kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 20/9, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng một loạt giá xăng dầu. Đó là lần thứ 5 liên tiếp xăng tăng giá.

Cụ thể xăng RON 92 tăng 319 đồng/lít; xăng E5 tăng 297 đồng/lít, dầu diesel tăng 491 đồng/lít, dầu hỏa tăng 568 đồng/lít còn dầu mazut tăng 388 đồng/kg.

Để kiềm chế mức tăng giá xăng khi ấy, liên Bộ tiếp tục phải sử dụng quỹ bình ổn giá. Theo đó xăng khoáng 110 đồng/lít, xăng E5 90 đồng/lít, dầu diesel 180 đồng/lít.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 18 kỳ điều chỉnh. Trong đó giá xăng tăng 8 lần, giảm 7 lần, còn lại là giữ nguyên. Lần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay là vào ngày 4/8. Khi ấy giá xăng tăng tới 599 đồng/lít.

Tổng cộng sau 8 lần tăng giá, giá xăng đã tăng thêm gần 3.200 đồng. 7 lần giảm giá xăng tổng cộng là 2.683 đồng. Như vậy từ đầu năm đến nay, giá xăng tăng thêm khoảng 516 đồng/lít.

Giá bán lẻ xăng RON 92 hiện hành là 18.110 đồng/lít. Dầu diesel là 14.440 đồng/lít.

Theo VietNamNet


Bộ Tài Chính

giá xăng dầu

giá xăng

điều chỉnh giá xăng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.