Người 'không có đối thủ' ở làng tỷ phú phật thủ

Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) nối tiếng là nơi có nhiều tỷ phú giàu lên từ trồng phật thủ. Trong số tỷ phú, một người mệnh danh là “không có đối thủ”.

Khắp vùng đất Đắc Sở ai cũng biết đến anh Nguyễn Phú Dũng, người làm phật thủ bonsai (hay còn gọi là phật thủ thế) nổi tiếng “không có đối thủ” về độ đẹp của cây. Thu nhập của gia đình anh cũng thuộc hàng cao nhất nhì những người trồng phật thủ ở Đắc Sở.

Không có đối thủ

Anh Dũng cũng là người đi đầu tại Đắc Sở tìm tòi và làm thử phật thủ bonsai. Trải qua nhiều năm, những gốc phật thủ của anh đẹp dần và được thị trường đón nhận. Nhiều tỷ phú tại Đắc Sở ví von anh Dũng là người “không có đối thủ” trong việc làm phật thủ bonsai.

Mỗi năm, trung bình anh cho ra thị trường khoảng 200-300 gốc phật thủ bonsai với giá trị lên đến trên 1 tỷ đồng.

Nguoi 'khong co doi thu' o lang ty phu phat thu hinh anh 1

Những chậu phật thủ bonsai có giá hàng triệu đồng trong vườn nhà anh Dũng. Ảnh: Hiếu Công.

Đắc Sở là làng nghề trồng phật thủ nổi tiếng khắp cả nước. Hàng năm nơi đây cung cấp ra thị trường cả nước hàng trăm nghìn quả phật thủ phục vụ việc thờ cúng. Nhiều người dân ở đây sau khi chuyển đổi cây trồng đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Những thời điểm giá cao, không ít nhà có thu nhập hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, số gia đình làm phật thủ bonsai bán vào dịp Tết chỉ khoảng 3-4 hộ.

Khi anh Dũng cho ra thị trường những gốc phật thủ bonsai đầu tiên, nhiều khách hàng bị thu hút. Phật thủ vốn là loại quả được ưa chuộng thờ cúng dịp Tết. Phật thủ bonsai vừa có thể thờ cúng, lại vừa là loại cây chưng tết lạ mắt và ý nghĩa. 

Anh Hoàng Minh, một lái buôn cây cảnh tại Long Biên (Hà Nội) cho biết anh đã tìm mua phật thủ cảnh tại gia đình anh Dũng được 2 năm nay. Anh Minh đánh giá cao các sản phẩm phật thủ bonsai mà anh Dũng cho ra thị trường. "Mỗi năm, tôi thường nhập 20-30 gốc về phân phối tại Hà Nội và bán được khá. Khách hàng của tôi đều đánh giá hàng đẹp và đặt hàng từ trước Tết cả tháng", anh Minh cho biết thêm.

Hiện tại, anh Dũng bán mỗi gốc phật thủ bonsai với giá trung bình 2-5 triệu đồng. Anh cũng làm nhiều gốc nhỏ với giá trên dưới 1 triệu đồng đáp ứng khách hàng bình dân.

Đáng chú ý, trong vườn còn có những gốc phật thủ bonsai to với nhiều thế đẹp giá hàng chục triệu đồng. Anh Dũng cho biết gốc phật thủ giá cao nhất anh từng bán lên đến 30 triệu đồng. Tuy nhiên, đó là những gốc anh rất thích nên chỉ bán cho người quen với giá “hữu nghị”.

Nguoi 'khong co doi thu' o lang ty phu phat thu hinh anh 2

Những gốc phật thủ được bọc quả sẵn để vận chuyển đi nhiều địa phương khác nhau. Ảnh: Hiếu Công.

Với 200-300 gốc cung ứng ra thị trường hàng năm, anh Dũng phải phân phối đi nhiều tỉnh thành phố khác nhau trên cả nước do số lượng khách hàng đặt mua rất lớn. Từ rằm tháng chạp, vườn phật thủ bonsai tiền tỷ của anh nhộn nhịp xe ra vào để chở đi các nơi phân phối. Nhiều khách hàng trong TP.HCM đặt hàng, anh đều chấp nhận và vận chuyển theo yêu cầu.

Mạnh dạn tìm hướng đi mới

Người dân tại Đắc Sở bắt đầu trồng cây phật thủ từ những năm 2008-2009 phục vụ nhu cầu thờ cúng, chưng Tết. Giá bán tốt, cây sinh trưởng nhanh và nhu cầu người dân lớn khiến phật thủ Đắc Sở trồng không kịp cung ứng ra thị trường. Đến nay, hàng trăm hộ dân tại đây trồng phật thủ. Vùng đất này cũng xuất hiện nhiều tỷ phú phật thủ.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều hộ trồng phật thủ khiến nguồn cung lớn, giá bán giảm đi nhanh chóng. Trước kia, mỗi mẫu có thể đem lại thu nhập khoảng 400-500 triệu đồng/năm thì nay giảm xuống chỉ còn khoảng 200-300 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí trồng trọt đi, thu nhập không quá lớn.

Nhận thấy thị trường có quá nhiều người trồng phật thủ quả, anh Dũng bắt đầu đi tìm hướng đi mới. Trong một lần tìm hiểu về phật thủ tại Trung Quốc, anh vô tình nhìn thấy một cây bonsai tuy nhỏ nhưng lại rất đẹp. Anh Dũng bắt đầu nghiên cứu tìm tòi và làm thử phật thủ bonsai từ những cây lấy quả trong vườn nhà mình.

Nguoi 'khong co doi thu' o lang ty phu phat thu hinh anh 3

Anh Nguyễn Phú Dũng bên gốc phật thủ bonsai ưng ý. Ảnh: Hiếu Công.

“Vào dịp Tết năm 2013, tôi bắt đầu chào bán ra thị trường những gốc bonsai đầu tiên. Nhưng vì là người đầu tiên, quy chuẩn về cái đẹp rất khó hình dung nên tôi vẫn chưa hài lòng dù thị trường đón nhận. Tôi dành nhiều thời gian nghiên cứu về bonsai, học hỏi các thế cây, dáng cây bonsai của chuyên gia rồi áp dụng với phật thủ”, anh Dũng tâm sự. 

Qua thời gian, dáng các gốc phật thủ của anh đẹp dần. Đặc biệt, Anh Dũng còn tìm ra cách làm rất hay để trong phật thủ đạt hiệu quả cao nhất. Anh dùng phần lớn thời gian trong năm trong việc tạo dáng cây sao cho đẹp nhất, gọi là cây phôi.

Đến giáp Tết, anh chọn những quả đẹp nhất tại vườn quả của mình ghép vào cây phôi. Do vậy, cây phật thủ bonsai vừa có dáng đẹp, quả cũng rất bắt mắt. Thậm chí, khách hàng muốn thêm bớt số lượng quả cũng rất dễ dàng. 

Tay nghề của anh lên cao dần, nhiều người dân tại Đắc Sở mệnh danh anh Dũng là người “không có đối thủ” về làm phật thủ bonsai. Trung bình mỗi vụ Tết, phật thủ bonsai đem lại cho anh Dũng trên dưới 1 tỷ đồng.

“Tôi sẽ tìm tòi để cho ra thị trường nhiều cây phật thủ đẹp hơn nữa. Và tôi cũng sẽ làm cho đến khi thị trường chán phật thủ bonsai thì tôi lại đi tìm hướng khác”, anh Dũng vui vẻ tâm sự.

Theo ZingGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.