Nhà giàu đổ xô mua đất và nỗi sợ chết

Chủ nhật, 25/06/2017 15:10
Nếu tận thế xảy ra, không ai khác ngoài các tỉ phú là những người có sự chuẩn bị tốt nhất để sinh tồn.

Nếu tận thế xảy ra, không ai khác ngoài các tỉ phú là những người có sự chuẩn bị tốt nhất để sinh tồn.

Ngày càng có nhiều tỉ phú Mỹ lên kế hoạch tìm nơi trú ẩn trước khả năng xảy ra thảm họa thiên nhiên hoặc nhân tạo như đại dịch virus, chiến tranh hạt nhân hoặc thay đổi địa chất...

Tính đủ đường

Ông Reid Hoffman, người đồng sáng lập mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn (Mỹ) và là một nhà đầu tư, nói với tạp chí The New Yorker (Mỹ) gần đây rằng ông ước tính có hơn 50% tỉ phú ở Thung lũng Silicon đã mua "bảo hiểm tận thế", như hầm trú ẩn. Trong khi đó, theo tạp chí Forbes, những người siêu giàu này đang nắm giữ lượng bất động sản đáng kể ở trung tâm nước Mỹ, nơi có khí hậu ôn hòa và địa điểm thuận lợi để sinh tồn, trồng trọt, chăn nuôi...

Các bang như Colorado, Montana, Nebraska, New Mexico, Bắc Dakota, Texas, Wyoming… là nơi có nhiều hầm trú ẩn kiên cố, nhà nghỉ dưỡng mà các tỉ phú có thể vui vẻ tận hưởng cuộc sống sau khi về hưu hoặc xa hơn là sau ngày tận thế, nếu có. Nhiều tỉ phú có máy bay riêng có thể cất cánh bất kỳ lúc nào. Họ cũng sở hữu mô tô, vũ khí và máy phát điện.

mua đất, nhà đất, đất nền, sốt đất, nhà giàu

Một nông trại ở bang New Mexico - Mỹ của tỉ phú John Malone Ảnh: Bates Land Consortium

Trong các nhóm Facebook kín, những người giàu có thường chia sẻ lời khuyên, kinh nghiệm về những thứ tốt nhất nên mua, như mặt nạ phòng độc hoặc địa điểm trú ẩn an toàn nhất một khi thảm họa xảy ra. Một thành viên trong nhóm, người đứng đầu một công ty đầu tư, nói rằng: "Tôi có trực thăng luôn trong tình trạng sẵn sàng, hầm trú ẩn dưới lòng đất với hệ thống lọc không khí".

Thực tế hơn, ông Steve Huffman, 35 tuổi, nhà sáng lập và giám đốc điều hành trang web giải trí Reddit được định giá 600 triệu USD, đã quyết định phẫu thuật mắt chữa bệnh cận thị vào tháng 11-2015. Mục đích không gì khác ngoài việc giúp ông tăng khả năng sống sót trong thảm họa nếu mắt kính bị hỏng và khó tìm được kính thay thế. Ngoài ra, ông còn dự trữ thực phẩm, trang bị xe máy và súng đạn để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Đổ xô mua đất

Mùa xuân năm ngoái, ông Antonio Garcia Martinez, 40 tuổi, sống ở TP San Francisco và từng làm việc cho mạng xã hội Facebook đã mua 20.234 m2 đất rừng trên một hòn đảo ở Tây Bắc Thái Bình Dương, bên cạnh máy phát điện, tấm pin năng lượng mặt trời và hàng ngàn viên đạn. Ông Martinez cho biết ông muốn có một nơi trú ẩn cách xa các thành phố nhưng không bị cô lập. Trong khi đó, ông Marvin Liao, từng làm việc cho Công ty Yahoo (Mỹ), theo học các khóa bắn cung với hy vọng có thể bảo vệ gia đình mình.

Tuy nhiên, tích lũy đất đai dường như là lựa chọn phổ biến của hầu hết đại gia muốn sống sót trong trường hợp thảm họa xảy ra dù không ai nói công khai về điều này. Điểm chung của những nơi này là khí hậu ôn hòa, ấm áp, phù hợp với việc sinh sống và làm nông. Tỉ phú John Malone, phất lên từ việc kinh doanh trong lĩnh vực cáp và truyền thông, hiện là cá nhân sở hữu nhiều đất nhất ở Mỹ - hơn 8.900 km2 ở 6 bang. Theo sau là ông trùm truyền thông Ted Turner với 8.000 km2 đất ở các bang Colorado, Kansas, Montana, Nebraska, New Mexico và Nam Dakota. Ông Philip Anschutz, ông trùm đường sắt và dầu mỏ, đã mua 1.756 km2 đất ở bang Wyoming.

Không kém cạnh, ông Jeff Bezos, chủ Tập đoàn thương mại điện tử Amazon, có 1.618 km2 ở bang Texas. Doanh nhân Stan Kroenke, chủ một công ty thể thao và giải trí, cũng mua 910 km2 đất ở bang Montana. Một trong những cái tên gây ngạc nhiên trong xu hướng này là kỹ sư David Hall, người tậu không ít đất nông nghiệp ở bang Vermont. Ông Hall muốn xây dựng một cộng đồng bền vững, có mật độ dân số cao trên chính khu đất của mình.

Không ít nguy cơ

Một số người cho rằng thế giới có thể bị đe dọa bởi tình trạng toàn cầu ấm dần lên, hoạt động hạt nhân và sự lạm dụng công nghệ. Ngoài ra, một nguy cơ thường được nói đến là va chạm giữa trái đất với tiểu hành tinh hoặc sao chổi. Theo bà Amy Mainzer, một chuyên gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), khoảng 250 vật thể mới, trong đó có 72 vật thể gần Trái đất và 4 sao chổi mới, đã được phát hiện gần đây.

Theo Người lao động

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet