Nhiều nạn nhân bị người thân từ mặt do bán nhà, vay ngân hàng mua tiền ảo của dự án ModernTech, iFan và Pincoin

Theo các nạn nhân, đến nay đã có hơn 32.000 người tố bị công ty Modern Tech (trụ sở tại phố Nguyễn Huệ, quận 1) lừa đảo chiếm đoạt 15.000 tỷ đồng

Theo các nạn nhân, đến nay đã có hơn 32.000 người tố bị công ty Modern Tech (trụ sở tại phố Nguyễn Huệ, quận 1) lừa đảo chiếm đoạt 15.000 tỷ đồng bằng hình thức huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo. Các nạn nhân cho rằng đây là vụ lừa đảo đa cấp lớn nhất lịch sử do công ty Modern Tech chủ mưu.

>> Công ty tiền ảo đa cấp bị tố lừa đảo 15.000 tỷ đồng


Hệ thống iFan đa cấp bị tố lừa 15.000 tỷ hoạt động ra sao?

Liên doanh "ma quỷ" ModernTech, iFan và Pincoin hoạt động như thế nào?

Mới đây, hàng nghìn người dân tiếp tục gửi đơn thư "cầu cứu" đến các cơ quan chức năng và báo chí tố ông ty Cổ phần Modern Tech (lầu 9, tòa nhà Vietcomreal, đường Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM) lừa đảo.

Nhiều nạn nhân bị người thân từ mặt do bán nhà, vay ngân hàng mua tiền ảo của dự án ModernTech, iFan và Pincoin
Theo các chủ đầu tư hệ thống lừa đảo tiền ảo lên đến 15.000 tỷ đồng

Theo tìm hiểu, đại diện pháp luật của công ty này là ông Hồ Xuân Văn với chức vụ Giám đốc. Modern Tech được thành lập trên cơ sở là công ty được ủy quyền bởi iFan và Pincoin. Trong đó, đội ngũ iFan được thành lập bởi 7 người Việt Nam nhưng lại mượn danh nước ngoài. Chính vì vậy, iFan được tuyên bố là dự án đến từ Singapore trong khi Pincoin đến từ Ấn Độ để tạo sự tin tưởng của khách hàng Việt có tâm lý "sính ngoại".

Sau đó, để hợp pháp hoá tại Việt Nam nhằm qua mặt cơ quan chức năng, iFan và Pincoin đã ủy quyền cho công ty Modern Tech làm đại diện.

Tiếp đến, để thoát khỏi sự "hỏi thăm" của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Modern Tech đã phát hành một loại tiền ảo để huy động vốn một cách nhanh chóng. Đồng tiền ảo này nhằm thay cho việc phát hành cổ phiếu như thông thường.

Cụ thể, công ty Modern Tech đã công khai tổ chức các sự kiện huy động vốn tại TP.HCM và Hà Nội. Điều đáng nói, trong các sự kiện này có sự góp mặt của nhiều gương mặt nổi tiếng trong làng giải trí Việt Nam như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng để thu hút người dân tham gia.

Nhiều nạn nhân bị người thân từ mặt do bán nhà, vay ngân hàng mua tiền ảo của dự án ModernTech, iFan và Pincoin
Diệp Khắc Cường và Đàm Vĩnh Hưng trong sự kiện ra mắt ứng dụng "Mr Đàm - Ông hoàng nhạc Việt" - nằm trong dự án ShowbizStore - hứa hẹn dùng tiền số iFan để thanh toán. Sau đó, cả hai đều cho rằng iFan đã lợi dụng hình ảnh của mình để quảng bá.

Theo đó, đây là hình thức huy động vốn cho một liên doanh tiền ảo mới (ICO - Initial Coin Offering). Liên doanh này tạo ra một chiếc bẫy chờ sẵn để những nhà đầu tư muốn làm giàu nhanh chóng "chui" vào.

Trong đợt chào bán ICO thì các nhà đầu tư sẽ dùng tiền thật của mình để mua tiền ảo của một công ty, tương tự như các giao dịch phát hành cổ phiếu công khai lần đầu (IPO). Trên lý thuyết, mức giá tiền ảo bán ra lúc này rất rẻ nhưng người đầu tư đều kỳ vọng tiền ảo sẽ tăng giá trong thời gian ngẳn để bán ra kiếm lợi ở mức gấp 5 gấp 10 so với mức giá ban đầu họ mua.

Tuy nhiên, thực tế tiền ảo bán ra này ngay từ đầu đã có ý định lừa đảo người mua. Sau đó, để tạo ra được hiệu ứng lan tỏa tới hàng nghìn người, kiếm được nhiều "gà" rót tiền vào các đợt tiền ảo này liên minh "ma quỷ" iFan, Modern Tech và Pincoin tìm mọi cách quảng cáo trên Facebook, các bài PR trên truyền thông.

Sau đó, trong các đợt huy động vốn cho liên doanh tiền ảo, Modern Tech hứa hẹn chia sẻ 48% lợi nhuận mỗi tháng, thời gian hoàn vốn tối đa là 4 tháng. Đồng thời nếu người nào giới thiệu thêm "gà" tham gia thì sẽ được hưởng thêm 8% mức đầu tư của "gà" này.

Đây có thể coi là hình thức lừa đảo đa cấp mới, cao cấp hơn, khó bị phát hiện thông qua đồng tiền ảo. Hình thức đa cấp mới này đã lừa được hơn 32 nghìn người với số tiền 15 nghìn tỉ đồng, con số khiến nhiều người có thể sẽ rất sốc vì quá lớn.

Nhiều nạn nhân bị người thân từ mặt do bán nhà, vay ngân hàng mua tiền ảo của dự án ModernTech, iFan và Pincoin
Theo đó có khoảng 32.000 nạn nhân lên tiếng cầu cứu

Bị người thân từ mặt do bán đất, bán nhà vay ngân hàng đầu tư vào liên doanh tiền ảo

Hiện tại hàng nghìn nạn nhân trong vụ tiền ảo phải sống lay lắt qua ngày vì một chút mông muội làm giàu. Các nạn nhân cho biết, ban đầu được giới thiệu đầu tư vào iFan và Pincoin với mức lãi suất hấp dẫn.

Cụ thể, anh Huy (một trong 32 nghìn nạn nhân bị lừa) cho biết, anh bị Modern Tech lừa nạp tiền để mua đồng tiền ảo iFan thì bên này cho hưởng lãi suất từ 48–54%/tháng, còn Pincoin thì cho hưởng lãi suất là 25-35%/tháng.

Nhiều nạn nhân bị người thân từ mặt do bán nhà, vay ngân hàng mua tiền ảo của dự án ModernTech, iFan và Pincoin
Rất nhiều nạn nhân đã làm đơn tố cáo.

Sau đó liên minh này sẽ lấy lãi suất của người sau trả cho người trước mà không hề có hình thức kinh doanh nào. Đây là hình thức giống đa cấp điện tử, đa cấp tiền ảo.

Tuy nhiên sau đó công ty trên không trả lãi được. Theo anh Huy, lúc đầu Modern Tech cho hưởng lãi nhưng sau đó thì không trả lãi nữa nên nhà đầu tư mất toàn bộ tiền.

"Liên doanh này cũng không có sự hứa hẹn trả lãi về sau này mà ôm tiền hàng nghìn người bỏ trốn khiến các nạn nhân điêu đứng. Ban đầu họ nói thành lập công ty ở nước ngoài nhưng thực chất là ở Việt Nam", anh Huy nói.

Theo anh Huy, từ quê Nghệ An vào Sài Gòn lập nghiệp rồi tình cờ quen 2 người bạn trên MXH. Lúc này, anh Huy được 2 người bạn xưng là cổ đông của công ty Modern Tech tên Nguyễn Văn Tuấn và Bùi Khắc Hồng mời gọi tham gia vào đầu tư tiền ảo với lãi suất cao và trở thành tỉ phú nhanh chóng.

Sau đó anh huy động toàn bộ vốn từ việc bán nhà, bán đất, vay ngân hàng, người thân, bạn bè… với số tiền 16,8 tỉ đồng đầu tư vào đồng tiền ảo này.

Nhiều nạn nhân bị người thân từ mặt do bán nhà, vay ngân hàng mua tiền ảo của dự án ModernTech, iFan và Pincoin
Rất nhiều người tập trung quanh khu vực trụ sợ công ty Modern Tech

"Bán đất, bán nhà và vay thêm ngân hàng, người thân nhưng giờ đây bị cú lừa đau đớn nên giờ cuộc đời tôi tan nát vì iFan và Pincoin. Tán gia bại sản trong chốc lát, bị bố mẹ, vợ con từ bỏ tôi phải thuê trọ sống lay lắt vì trở thành con nợ của nhiều người. Bây giờ chỉ còn biết cùng những nạn nhân bị lừa tìm cách gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng với hy vong tìm được bọn lừa đảo", anh Huy bức xúc.

Theo anh Huy, liên doanh iFan, Modern Tech và Pincoin đã tạo ra một sự tin tưởng rất lớn đối với những nhà đầu tư. Liên minh này tạo ra một mô hình đa cấp quy mô lớn, dẫn đến hàng nghìn người trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo bằng tiền ảo này. Người vào trước giới thiệu người vào sau để hưởng lãi, rồi tiếp tục người vào sau giới thiệu thêm người để hưởng lãi.

Còn bà Thuỷ (một trong những nạn nhân) bật khóc khi chia sẻ việc bị lừa. Bà bị một nạn nhân khác "giới thiệu" vào đường dây tiền ảo này nên đã vay hơn 400 triệu đồng đầu tư. Sau đó mới biết đã bị lừa khiến bà và gia đình như ngồi trên "đống lửa", ôm cục nợ hàng trăm triệu đồng do đi vay mà không biết cách nào trả.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Theo Tứ Quý (Thời Đại)


lừa đảo

tiền ảo

iFan

công ty ModernTech

vay ngân hàng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.