Nông dân Tây Tựu: ‘Kêu gọi giải cứu hoa ly, thương lái về ép giá’

Người dân ở làng trồng hoa Tây Tựu khẳng định thông tin hoa ly ế, cần giải cứu gần đây là không đúng sự thật.

Người dân ở làng trồng hoa Tây Tựu khẳng định thông tin hoa ly ế, cần giải cứu gần đây là không đúng sự thật. Thông tin giải cứu đang tạo cơ hội cho thương lái ép giá nông dân.

Trên một số trang mạng xã hội đang xuất hiện thông tin kêu gọi giải cứu hoa ly nở rộ ở làng trồng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Thông tin lan truyền cho rằng do thời tiết ấm nên hoa ly những ngày sau Tết nở đồng loạt khiến giá thành hạ, người dân khốn đốn, và kêu gọi cộng đồng mua hoa giải cứu giúp nông dân.

Nhiều lời kêu gọi giải cứu còn khẳng định giá hoa ly "tụt dốc không phanh", chỉ 2.000 đồng/cành. Nông dân bỏ hoa nở rụng tại vườn vì mất giá, không bán được.

Trao đổi với PV, một số hộ dân tại Tây Tựu bác bỏ chuyện kêu gọi giải cứu hoa. Người dân cho rằng việc kêu gọi làm thương lái về vùng này ép giá, khiến việc bán hoa khó khăn hơn.

Nông dân Tây Tựu: ‘Kêu gọi giải cứu hoa ly, thương lái về ép giá’
Người trồng hoa ly tại Tây Tựu khẳng định không có chuyện hoa ế cần giải cứu. Ảnh: Hữu Nhân.

Chị Nguyễn Linh, một người dân Tây Tựu, cho biết gia đình năm nay đầu tư khoảng 900 triệu đồng để trồng hơn 50.000 cành hoa ly. Do thời tiết trước Tết lạnh nên hoa nở muộn, gia đình chị chỉ bán được khoảng 30.000 cành. Nguồn hàng không đáp ứng đủ nhu cầu khiến giá bán hoa vào dịp Tết khá cao, khoảng 30.000-35.000 đồng/cành. Thậm chí có thời điểm, những cành hoa đẹp nhất chị bán được 60.000-65.000 đồng.

Chị Linh cũng cho biết với chi phí bỏ ra, giá hoa chỉ cần khoảng 18.000-20.000 đồng/cành là người dân hòa vốn. Nếu giá trên 20.000 đồng/cành là bắt đầu có lãi.

Nông dân này thừa nhận những ngày sau Tết, nhiệt độ tăng cao khiến hoa ly nở đồng loạt. Người dân bán đi lượng hoa nở nhiều với giá rẻ, nhưng ở mức 10.000-12.000 đồng/cành chứ không có giá nào 2.000 đồng/cành.

Tuy nhiên, thực tế thì sau Tết, lượng hoa còn lại của các hộ dân tại Tây Tựu không nhiều, không có hiện tượng nông dân bỏ mặc, không thu hoạch.

Nông dân Tây Tựu: ‘Kêu gọi giải cứu hoa ly, thương lái về ép giá’
Một lời kêu gọi giải cứu hoa ly trên Facebook. Ảnh chụp màn hình.

"Người dân chúng tôi cũng trồng hoa theo từng lớp, để bán từng thời điểm khác nhau sau Tết. Do đó, số lượng hoa nở rộ bán ra thời điểm này không lớn, không cần phải giải cứu", chị Linh nói.

Mặt khác, với số lãi bán hoa trước Tết, người dân cũng bù được cho phần hoa giá rẻ thời điểm này nên không bị lỗ. Theo chị Linh, nhà nào thấp nhất thì cũng bù trừ hòa vốn, không có chuyện bị lỗ nhiều như tin đồn.

Đáng chú ý, diện tích hoa ly ở Tây Tựu hiện chỉ còn khoảng 30% so với Tết, trong khi nhu cầu thị trường cao nên không có chuyện nông dân khó khăn, tồn hàng.

Anh Văn Đức, một hộ nông dân khác tại Tây Tựu, cũng cho biết những ngày gần đây, giá hoa ly đã nhích dần lên do không khí lạnh về. Hoa ly không còn nở nhiều. Giá hoa đã tiệm cận điểm hòa vốn, đạt mức 17.000-18.000 đồng/cành.

“Sắp tới đến ngày vía Thần Tài, rồi Rằm tháng Giêng nên giá hoa sẽ lên cao nữa. Các hộ dân trong làng cũng không còn nhiều hoa để bán, không cần phải giải cứu”, anh Đức nói.

Anh Đức nói việc kêu gọi giải cứu khiến thương lái đổ về ép giá người nông dân.

“Người ta cứ đồn hoa ly ở Tây Tựu nở rộ lắm, cần giải cứu khiến chúng tôi thêm khốn đốn. Thương lái về mua và ép giá chúng tôi. Họ bảo hoa nở rộ, không bán rẻ thì họ không mua. Nhưng chúng tôi đâu cần giải cứu, chúng tôi đâu có lỗ”, anh Đức nói.

Cũng theo nông dân này: “Trồng hoa ly phải chấp nhận rủi ro về thời tiết và nông dân cũng có kinh nghiệm nhiều năm, đã lường trước lãi lỗ. Năm nay trước Tết hoa giá cao. Giá cao giá thấp bù trừ cho nhau, nên người trồng hoa lãi không nhiều chứ không lỗ”, anh Đức nói.

Trong khi đó, chị Trang (sống tại Vĩnh Phúc), một trong những người đang kêu gọi giải cứu hoa ly tại Tây Tựu, nói mình có chị gái sống tại Tây Tựu và biết được hoa ly tại đây đang có giá rẻ nên kêu gọi giải cứu, bán cho người sống ở Vĩnh Phúc với giá 12.000 đồng/cành. Theo chị Trang, hoa được mua tại vườn với giá 10.000 đồng/cành. Nếu tính thêm chi phí vận chuyển là khoảng 12.000 đồng/cành. Giá bán này gần như không có lãi với người đứng ra trung gian như chị.

Chị cũng nói sau khi kêu gọi nhận được nhiều sự ủng hộ từ bạn bè, đồng nghiệp. Tuy nhiên, số lượng hoa hiện chị này gom từ vườn vẫn chưa đủ 500 cành so với mong muốn nên chị vẫn chưa quyết định chốt đơn hàng và xuống vườn cắt hoa!.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

nông dân

người dân

hoa ly

làng hoa Tây Tựu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.