Nuôi hàu bằng lốp xe cũ: Tẩm bổ bằng cao su chứa độc tố lưu huỳnh?

Loại hình nuôi hàu bằng lốp xe cũ là hiện tượng khiến dư luận hoang mang một thời, nay đã trở lại với quy mô rộng lớn.

Tình trạng nuôi hàu bằng lốp xe vẫn tiếp tục tái diễn ở Thừa Thiên - Huế dù đã có lệnh cấm nghiêm khắc.

Loại hình nuôi hàu bằng lốp xe cũ là hiện tượng khiến dư luận hoang mang một thời, nay đã trở lại với quy mô rộng lớn. Mặc dù có không ít cảnh báo về nguy cơ gây ung thư cao từ hàu nuôi theo cách này, nhưng vì lợi nhuận, mọi thứ đều được bỏ ngoài tai.

Một người dân nuôi hàu tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế cho biết: “Hàu được nuôi từ tháng 3 đến khoảng thám 12 lấy lên, chẻ ra và bán. Mỗi năm bỏ  khoảng 300-400.000 lốp xe được ngâm xuống vịnh Lăng Cô…” 

anh-8220120820110041
Bóc hàu xong, lốp xe lại được ngâm xuống nước để chuẩn bị cho đợt nuôi tiếp theo.

Những hình ảnh lốp xe cũ được bày tràn lan khắp đường làng là ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế. Cứ nghĩ đây là làng phế liệu hay buôn bán đồng nát gì đấy chứ không ngờ những chiếc lốp cũ lại là nơi cư ngụ của hàng tấn hàu, chuẩn bị được thu hoạch và bán đi khắp các tỉnh miền Trung, thậm chí một số thương lái từ các nhà hàng, cơ sở kinh doanh tại TP HCM cũng tìm đến nguồn hàu giá cực rẻ này. 

bandoc-2c7d5
Lốp xe cũ và vỏ hàu tràn ngập vịnh Lăng Cô trong thời gian thu hoạch hàu.

Thông thường, giá một kg hàu chưa tách vỏ được bán tại nhà hàng rơi vào mức 80-100.000đ/kg thì tại huyện Phú Lộc giá chỉ khoàng 70.000kg đã tách vỏ. Vì giá thành cực rẻ và sản lượng khổng lồ nên thị trấn Lăng Cô đã trở thành điểm cung cấp hàu vô cùng lý tưởng. Người dân tại đây cũng không ngần ngại mà thay đổi cách thức nuôi hàu truyền thống bằng cọc sang sử dụng lốp xe vì chi phí bỏ ra thấp mà có thể thu lợi gấp nhiều lần. 

Người nông dân thu hoạch hàu xong sẽ tiếp tục tái sử dụng lốp xe.
Người nông dân thu hoạch hàu xong sẽ tiếp tục tái sử dụng lốp xe.

Chẳng những làm ô nhiễm nặng nề nguồn nước vốn nổi tiếng trong sạch tại khu vịnh Lăng Cô (một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới), lốp xe cũ ngâm lâu ngày dưới nước tạo ra lưu huỳnh và một số độc chất có hại cho sức khỏe, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng hàu. Ngoài ra, một số chất có trong lốp xe như carbon đen dễ gây rối loạn đường ruột. Đặc biệt khi cho trẻ em sử dụng hàu loại này, hệ tiêu hóa của trẻ có thể bị tổn thương nghiêm trọng. 

Món ăn được cả người lớn lẫn trẻ em yêu thích.
Món ăn được cả người lớn lẫn trẻ em yêu thích.

Có thể thấy, hàu tách vỏ trông khá tươi ngon được đóng thành từng bịch 1kg được bày bán rất phổ biến trên mạng xã hội. Đã có không ít bà mẹ trẻ ưa chuộng sử dụng hàu vì sự bổ dưỡng và ngon miệng nghe được từ các chia sẻ trên mạng. Tuy nhiên độ tươi và bổ dưỡng thế nào chắc chắn cần phải được thẩm định lại một cách kĩ lưỡng. 

zmc1428674698
Hàu tách vỏ rất được ưa chuộng tại TP HCM

Sau khi nhận ra sự thật bàng hoàng về món ăn yêu thích của mình, không ít người đã tỏ thái độ thất vọng vô cùng

Screen Shot 2016-04-11 at 3.21.07 PM

Screen Shot 2016-04-11 at 3.21.55 PM
Có lẽ câu hỏi :”Tại sao hàu rẻ thế?” giờ đã được phần nào giải đáp.

Screen Shot 2016-04-11 at 3.21.27 PM

Theo Saostar


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.