Ô tô sang đắt thêm trăm triệu: Tăng phí để đảm bảo công bằng

Ngày 2/7, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã lên tiếng trước việc tăng lệ phí trước bạ với một số dòng ô tô, xe máy.

Việc sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ của ô tô, xe máy theo định kỳ của Bộ Tài chính là để bổ sung giá tính lệ phí trước bạ của các dòng xe ô tô, xe máy chưa được quy định tại Bảng giá Bộ này đã ban hành.

Ngày 2/7, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã lên tiếng trước việc tăng lệ phí trước bạ với một số dòng ô tô, xe máy.

Cụ thể, ngày 24/5/2017 Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 942/QĐ-BTC sửa đổi, bổ sung Danh mục Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy ban hành kèm theo Thông tư số 304/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính. 

Mẫu xe McLaren 650S Spider có giá tính lệ phí trước bạ cao nhất 22,02 tỷ đồng. Như vậy số lệ phí trước bạ phải đóng lên đến hơn 2,5 tỷ đồng.

Theo Quyết định này, Bộ Tài chính đã bổ sung giá tính lệ phí trước bạ của các dòng xe chưa có trong Bảng giá của Bộ Tài chính như sau: 135 loại ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu; 19 loại ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống lắp ráp trong nước; 2 loại ​ô tô điện nhập khẩu; 2 loại  xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ sản xuất, lắp ráp trong nước; 29 loại xe máy hai bánh nhập khẩu và 127 loại xe máy 2 bánh sản xuất, lắp ráp trong nước.

Trong đó, sửa đổi giá tính lệ phí trước bạ do biến động tăng, giảm 20% trở lên so với giá tại Bảng giá của Bộ Tài chính: 27 loại ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu; 03 loại ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống lắp ráp trong nước; 03 loại xe máy hai bánh nhập khẩu; 6 loại xe máy hai bánh sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo Quyết định trên, nhiều siêu xe muốn lăn bánh trên đường phải đóng hàng tỷ đồng phí trước bạ.

Cụ thể, xe McLaren 650S Spider có giá tính lệ phí trước bạ cao nhất 22,02 tỷ đồng. Như vậy, lệ phí trước bạ phải đóng lên đến hơn 2,5 tỷ đồng.

Xe Bentley Flying Spur có giá tính phí trước bạ là 19,5 tỷ đồng, McLaren 570S 12,57 tỷ đồng. Các dòng xe này cũng chịu phí trước bạ đến hàng tỷ đồng.

Một số dòng xe nhập khẩu mới cũng được bổ sung trong bảng giá này như Audi Q7 3.6 Quattro 2,734 tỷ đồng, Audi A7 Sportback 3.0 TFSI Quattro 3,427 tỷ đồng,...

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng tăng giá tính lệ phí trước bạ với nhiều loại ô tô.

Cụ thể, chiếc Range Rover SV Autobigography loại 5L, 4 chỗ có mức giá tính lệ phí trước bạ là 15,629 tỷ đồng, tăng 6,51 tỷ đồng so với giá tính lệ phí trước bạ cũ. Nếu tính mức lệ phí trước bạ cao nhất áp dụng tại TP. Hà Nội là 12% thì người mua mẫu xe trên phải trả thêm hơn 0,78 tỷ đồng.

Xe Lexus LS460L, giá tính lệ phí trước bạ cũ là 5,5 tỷ thì giá tính lệ phí trước bạ mới tăng lên 7,68 tỷ đồng, tăng hơn 2 tỷ đồng. Như vậy người dùng phải bỏ thêm 251 triệu tiền phí trước bạ.

Tổng cục Thuế giải thích: Việc sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ của ô tô, xe máy theo định kỳ của Bộ Tài chính là để bổ sung giá tính lệ phí trước bạ của các dòng xe ô tô, xe máy chưa được quy định tại Bảng giá Bộ Tài chính đã ban hành và  điều chỉnh các trường hợp giá biến động tăng, giảm 20% trở lên so với Bảng giá  Bộ tài chính đã ban hành.

Theo Tổng cục Thuế, điều này để đảm bảo giá tính lệ phí trước bạ sát với giá giao dịch của ô tô xe máy thực tế trên thị trường và đảm bảo bình đẳng về giá trong việc tính lệ phí trước bạ của các dòng xe giữa các hãng xe.

Việc sửa đổi, bổ sung căn cứ vào các nguồn thông tin theo hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư số 304/2016/TT- BTC ngày 15/11/2016 như: tổng hợp thông báo giá của các hãng xe, tổng hợp giá giao dịch thực tế của ô tô, xe máy từ Cục Thuế 63 tỉnh, thành.

Theo VietNamNet


Ô tô sang

ô tô nhập khẩu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.