Rau muống ở Việt Nam rẻ bằng cốc trà đá, ra nước ngoài đại gia mới dám mua ăn

Rau muống ở Việt Nam 5.000 đồng/bó 7 người ăn không hết mà tôi ở Nhật 2 năm chưa dám ăn rau muống vì tầm 100.000 đồng được 10 cọng

“Rau muống ở Việt Nam 5.000 đồng/bó 7 người ăn không hết mà tôi ở Nhật 2 năm chưa dám ăn rau muống vì tầm 100.000 đồng được 10 cọng, chắc mua về mỗi ngày ăn một cọng quá”, một du học sinh hiện sống tại Nhật chia sẻ.

Từ xưa đến nay, rau muống luôn là một loại rau phổ biến, dân dã, dễ ăn, dễ chế biến với người Việt Nam. Do vậy, giá rau muống ở Việt Nam chỉ khoảng vài ngàn đồng/bó, bằng giá một cốc trà đá nhưng khi sang nước ngoài, giá rau muống đắt hơn hàng trăm lần.

Rau muống ở Việt Nam rẻ bằng cốc trà đá, ra nước ngoài đại gia mới dám mua ăn-1

Túi rau muống chỉ có vài cọng tại Hàn Quốc có giá 2.180 won (khoảng 44.000 đồng).

Tại Nhật Bản, anh Lâm Võ cho biết, rau muống tại nơi anh sống thỉnh thoảng có bán và giá là 50.000 đồng được… 6 cọng rau.

Cũng sống tại Nhật, bạn Hương Đỗ cho hay: “Rau muống ở Việt Nam 5.000 đồng/bó 7 người ăn không hết mà ở Nhật 2 năm chưa dám ăn rau muống vì tầm 100.000 đồng được khoảng 10 cọng, chắc mua về mỗi ngày ăn một cọng quá”.

Rau muống ở Việt Nam rẻ bằng cốc trà đá, ra nước ngoài đại gia mới dám mua ăn-2

Rau muống ở Nhật Bản có giá 100.000 đồng được khoảng 10 cọng.

“Ở nơi mình sống tại Anh, rau muống có giá 2,5 bảng Anh/bó (khoảng 75.000 đồng). Một bó như vậy đem về xào thì teo lại, gắp 1 - 2 đũa là hết luôn nên mỗi lần mình phải mua 3-4 bó (khoảng 300.000 đồng). Đem về xào thì phải xào thật mặn để ăn cho lâu”, Brian Hiep Le, một sinh viên du học Anh cho biết.

Cũng theo Brian, 3 bó rau đấy được cậu mang về luộc sơ trước vì nước rau muống quý lắm. “Mình sẽ để dành nồi nước rau luộc đó trong tủ lạnh để ăn dần. Mỗi lần ăn chỉ dám lấy vừa đủ chứ không dám lấy dư để húp”, Brian nói.

“Bên này mỗi tháng chỉ dám ăn rau muống 1 lần vì đắt. Mấy anh chị cùng nhà mỗi lần thấy mình mua rau muống lại kêu mình là đại gia vì họ ở đây mấy năm rồi mà mới dám ăn rau muống có đôi ba lần. Ở Việt Nam thì chê rau muống lên xuống, sang đây thì quý như vàng. Sinh nhật lễ tết chả cần tặng gì quý giá mà chỉ cần tặng mình vài bó rau muống là nhớ ơn cả đời”, Brian chia sẻ thật lòng.

Rau muống ở Việt Nam rẻ bằng cốc trà đá, ra nước ngoài đại gia mới dám mua ăn-3

Rau muống ở nước ngoài hầu hết là rau muống hạt.

Sống tại Phần Lan, anh Bùi Anh Dũng cho biết tại đây, rau muống có giá 3 euro/bịch, được hẳn… 3 cọng rau muống.

Đồng quan điểm, chị Linh Đặng cũng cho rằng: “Rau muống ở Phần Lan đắt, cọng rau to và già mà vẫn cố phải nhai vì đắt mà nhặt bỏ đi thì tiếc lắm. Và rau muống ở đây ăn nhạt, không thơm và có vị như rau muống ở Việt Nam”.

Chị Lê Thủy, một Việt kiều sống tại Mỹ cho biết, giá rau muống ở Mỹ cũng tùy từng bang nhưng ở bang lạnh rau sẽ đắt hơn, khoảng 9 USD (khoảng 210.000 đồng)/bó nhưng được rất ít.

“Thích thì cứ ăn thôi, nhà mình quần áo có thể 5 năm mặc đi mặc lại 2, 3 bộ, chơi có thể không đi, phim có thể không xem chứ ăn là phải sướng cái mồm”, chị Thủy chia sẻ.

Sinh sống tại Đức, chị Vũ Thùy Linh chia sẻ, một bịch rau muống ở Đức có giá hơn 4 euro (hơn 104.000 đồng).

“Em trai mình du học sinh Pháp nghỉ hè về Việt Nam chơi còn đòi mẹ mình bó mấy bó rau muống vào vali mang qua ăn dần, nó còn đòi mang hạt giống qua trồng”, chị Linh nói thêm.

Vì giá rau muống đắt đỏ nên nhiều người Việt sống xa quê thường tự trồng rau muống tại nhà.

Đáng nói, chị Ngô Thị Mai Anh sống tại Hà Lan chia sẻ thật rằng từ ngày sang trời Âu, chị chưa bao giờ dám vung tiền ăn rau muống.

Kể về “hành trình” mua rau muống khi ở Sydney, chị Loan Ngô cho biết, mỗi lần muốn ăn rau muống, chị phải lặn lội từ vùng ngoại ô Marsfield xuống tận Canberra cỡ đâu 1 tiếng đồng hồ, rồi đổi tàu và xe buýt vài ba lần mới đến được chỗ bán, nhưng hôm nào xui thì khi chị đến, rau muống đã “cháy hàng”.

Chị Nguyễn Thị Phương cũng hóm hỉnh cho hay rằng ở Pháp, mỗi lần mua rau muống, chị toàn nhắm mắt rồi lấy chứ không dám xem giá nên thường không nhớ giá tiền.

Sinh sống tại Moscow (Nga), chị Nguyễn Thu Thủy cho biết rau muống tại Nga giá khoảng 100.000 đồng/đĩa. Ở Việt Nam, cọng già cọng to là vứt hết còn ở đây cọng còn nhiều hơn lá.

Rau muống ở Việt Nam rẻ bằng cốc trà đá, ra nước ngoài đại gia mới dám mua ăn-4

Đĩa rau muống tại Nga có giá hơn 100.000 đồng của chị Thủy.

Rau muống ở Việt Nam rẻ bằng cốc trà đá, ra nước ngoài đại gia mới dám mua ăn-5

Nhân dịp về thăm quê, chị Thủy gói theo một vali rau muống để mang sang Nga ăn dần.

Chính vì mức giá quá đắt đỏ và độ khan hiếm kể trên nên nhiều người Việt đã mang hạt giống rau muống sang nước ngoài và trồng thành công.

Thú vị rằng, tại Nhật Bản, trong siêu thị có bán rất nhiều rau mầm, và là mầm rau muống, dùng để chế biến các món salad ăn sống, đặc biệt là còn nguyên rễ. Cho nên nhiều người Việt sống tại đây đã mua thử rau mầm về và trồng xuống đất, chịu khó tưới nước thường xuyên, chỉ 3 tuần sau là có rau muống ăn.

Được biết, một gói rau mầm có giá 100 yên Nhật (hơn 21.000 đồng) nhưng ăn được 3 bữa rau muống đầy đặn, mỗi lần thu hoạch rau là cả nhà tha hồ ăn rau muống, mà là ăn thoải mái không phải đắn đo suy nghĩ.

Theo Dân trí


rau muống