Sanh cổ "nỏ thần" vua Bảo Đại từng chơi giá hàng chục tỷ ở Phú Thọ

Theo chủ nhân của "siêu cây" này, gia đình chị đã từng phải bỏ ra số tiền cả chục tỷ đồng để tậu cây về phục vụ thú chơi của mình.

Cây sanh cổ có tên "nỏ thần" trên từng được vua Bảo Đại chơi hiện đang thuộc sở hữu của gia đình chị Ngô Thị Thu ở Phú Thọ. Theo chủ nhân của "siêu cây" này, gia đình chị đã từng phải bỏ ra số tiền cả chục tỷ đồng để tậu cây về phục vụ thú chơi của mình.

sanh co "no than" vua bao dai tung choi gia hang chuc ty o phu tho hinh anh 1

Tác phẩm cây sanh “nỏ thần”  trên 300 tuổi. 

Theo chị Thu, cây sanh cổ có tuổi đời trên 300 năm của gia đình chị có đường thân rất độc đáo, hình dáng của cây giống như một chiếc nỏ, từ thân cây "phóng" ra các cành giống như các mũi tên của "nỏ thần".

"Tác phẩm sanh cổ "nỏ thần" của tôi đáp ứng được 3 yếu tố của một cây cảnh đẹp gồm: Cổ - Kỳ - Mỹ. Từ các rễ cây đến thân, bệ cây khúc khửu rất già và cổ kính. Kỳ là các đường thân của cây uốn lượn lên giống như một cây cung, rất kỳ lạ. Về tổng thể cây sanh cổ rất đẹp, từ các bông tán đã được tạo, tỉa rất ăn ý", chị Thu chia sẻ.

sanh co "no than" vua bao dai tung choi gia hang chuc ty o phu tho hinh anh 2

 Các đường thân của cây uốn lượn giống như một cây cung rất độc đáo.Từ thân cây buông xuống các rễ giống như các dây cung tuyệt đẹp.

Anh Đỗ Sinh, là một người rất am hiểu về cây cảnh ở Việt Nam cho hay: "Nỏ thần không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao của nghệ thuật bonsai mà khi xét về lịch sử cây sanh cổ này còn là một "bảo vật" quý giá đáng để chúng ta trân trọng và gìn giữ".

sanh co "no than" vua bao dai tung choi gia hang chuc ty o phu tho hinh anh 3

Từ thân cây mọc ra các cành phóng về phía trước giống như các mũi tên của cây nỏ thần.

sanh co "no than" vua bao dai tung choi gia hang chuc ty o phu tho hinh anh 4

Theo chị Thu, cây sanh cổ này có nguồn gốc xuất xứ từ cung đình Huế xưa, trước đây gia đình chị đã phải chi hơn 10 tỷ đồng mới sở hữu được “siêu cây” giá trị này.

sanh co "no than" vua bao dai tung choi gia hang chuc ty o phu tho hinh anh 5

 "Siêu cây" bên biệt thự hoành tráng của gia đình chị Thu ở Phú Thọ.

 sanh co "no than" vua bao dai tung choi gia hang chuc ty o phu tho hinh anh 6

 Các rễ của sanh cổ bám nệm chặt vào khối đá được bố trí rất cầu kỳ càng tạo thêm vẻ đẹp cho tác phẩm "nỏ thần" của chị Thu.

Theo Dân Việt


Đại gia Việt

cây cảnh

cây sanh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.