Sau 3 tháng giải cứu, chuối lại rớt giá thê thảm

Thời điểm “giải cứu”, giá chuối ở Đồng Nai nhích lên 7.000 đồng/kg, nhưng nay giá chỉ từ 1.000-2.500 đồng/kg. Người trồng chuối thua lỗ nặng.

Thời điểm “giải cứu”, giá chuối ở Đồng Nai nhích lên 7.000 đồng/kg, nhưng nay giá chỉ từ 1.000-2.500 đồng/kg. Người trồng chuối thua lỗ nặng.

Cách đây 3 tháng, cả nghìn tấn chuối ở Đồng Nai rơi vào cảnh khốn đốn khi đầu ra không có. Nguyên nhân được cho là thương lái Trung Quốc ngừng thu mua.

Giá chuối thời điểm ấy rớt thê thảm, chỉ còn 1.000-1.500 đồng/kg, giảm 10 lần so với mùa vụ năm 2016.

Nhiều ban ngành, tổ chức, các địa phương lân cận đã tổ chức chiến dịch “giải cứu chuối” giúp người dân Đồng Nai. Sau đó, giá chuối có lúc nhích lên 7.000 đồng/kg. 

trồng chuối, giải cứu chuối, thương lái Trung Quốc, chuối
Chuối ở Đồng Nai liên tục rớt giá

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, sau 3 tháng giải cứu, giá chuối ở Đồng Nai lại rớt thê thảm, chỉ còn 1.000-2.500 đồng/kg, và hầu như rất ít thương lái thu mua.

Theo người dân, với giá chuối hiện nay, người trồng vẫn bị lỗ khoảng 2.000 đồng/kg. Với hộ thuê đất sản xuất, bán mỗi kg chuối, họ phải chịu lỗ 3.000 đồng/kg.

Buồng chuối nào to, đẹp thì may ra mới có người mua, còn với chuối loại vừa, nhỏ, rất khó tiêu thụ - ông Trần Văn Xuân, ngụ xã Thanh Bình (Trảng Bom, Đồng Nai) nói.

Việc chuối liên tục rớt giá khiến người dân lao đao. Nhiều người chấp nhận bỏ chuối khi liên tục thua lỗ, dù trước đó, họ từng xem đây là cây giúp thoát đói nghèo, khi giá có lúc lên 15.000 đồng/kg.

trồng chuối, giải cứu chuối, thương lái Trung Quốc, chuối
Nhiều gia đình khốn đốn khi giá chuối bấp bênh

Theo tính toán của ngành chức năng huyện Trảng Bom (Đồng Nai), địa phương  này còn 260 ha chuối cấy mô tới lúc cho thu hoạch. Thời điểm này là cuối vụ, và người dân đang chuẩn bị trồng vụ mới.

Ông Đoàn Xuân Trường, Phó phòng kinh tế huyện Trảng Bom, cho hay, địa phương đang phối hợp doanh nghiệp thực hiện cánh đồng lớn để giúp nông dân chủ động trong việc chăm sóc, tiêu thụ nông sản.

Tuy nhiên, tới nay chỉ có 40 hộ đăng ký tham gia. Vì số lượng người dân tham gia ít, nên kế hoạch chưa thể triển khai.

Hiện Đồng Nai có 1.700 ha chuối cấy mô, tập trung ở các huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán, Tân Phú. Chuối thành phẩm loại này chủ yếu được nông dân bán cho thương lái chuyển qua thị trường Trung Quốc.

Theo VietNamNet


giải cứu chuối

chuối rớt giá


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.