Sau Cao Sao Vàng, một sản phẩm khác của Việt Nam được bán giá gấp hàng chục lần trên Amazon

Chổi chít được rao trên trang bán hàng toàn cầu Amazon với mức giá lên tới gần 20 USD mức giá tại Việt Nam.

Bán tại thị trường Việt chỉ 30.000 - 35.000 (tức 1,5 USD) đồng một chiếc, nhưng chổi chít lại được rao trên trang bán hàng toàn cầu Amazon với mức giá lên tới gần 20 USD.

Sau Cao Sao Vàng, một sản phẩm khác của Việt Nam được bán giá gấp hàng chục lần trên Amazon

"Chổi xuất xứ Việt Nam, làm bằng bông cỏ - một chất liệu tự nhiên - dễ dàng sử dụng, màu sắc tay cầm có thể thay đổi tùy theo ý thích người sử dụng" là lời giới thiệu trên trang bán hàng toàn cầu Amazon về chiếc chổi chít. Theo đó, mức giá cho một sản phẩm này lên tới gần 450.000 đồng và khách hàng được miễn phí vận chuyển.

Người rao bán sản phẩm này là một đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm gia dụng tại Mỹ. Mỗi cây chổi có chiều dài khoảng 38 inch, độ rộng mặt chổi 12 inch, nặng 2 pound (gần 1 kg). Cán chổi được làm bằng nilon màu, với hơn 10 màu sắc khách có thể lựa chọn. Khách đặt hàng sẽ được nhận sản phẩm trong thời gian tối thiểu 2 ngày.

Đây thực tế là sản phẩm rất quen thuộc với người Việt, thường được gọi bằng nhiều tên khác nhau như chổi chít, chổi bông cỏ, chổi đót. Chổi được làm bằng bông của cây đót, chít chưa nở hoa, phơi khô và bện theo hình nan quạt. Thời hạn sử dụng mỗi chiếc chổi từ 3 đến 5 tháng.

Sau Cao Sao Vàng, một sản phẩm khác của Việt Nam được bán giá gấp hàng chục lần trên Amazon - Ảnh 1.

Sản phẩm chổi bông cỏ (chổi chít) được rao giá gần 20 USD trên Amazon.

Ở Việt Nam, giá mỗi cây chổi chít khoảng 30.000 - 35.000 đồng, chưa bằng 1/10 so với giá rao bán trên Amazon. Sản phẩm này là hàng thủ công tại nhiều miền quê của Việt Nam, trong đó có nhiều làng làm chổi nổi tiếng tại Bắc Bộ và Trung Bộ như tại Hòa Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam.

Được coi là một trong những sản phẩm chủ lực xóa đói giảm nghèo tại nhiều xã nghèo, chổi chít được xuất khẩu sang nhiều quốc gia, trong đó có Qatar, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia... Thậm chí, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thư tại Hòa Bình còn thành danh nhờ nghề xuất khẩu chổi chít, nhận được danh hiệu một trong 10 gương mặt nữ doanh nhân thành đạt toàn cầu năm 2012 của Diễn đàn Phát triển và Thương mại Liên Hợp Quốc (UNCTAD).

Trước đó, trên trang Amazon, Ebay, một sản phẩm khác của Việt Nam là hộp Cao Sao Vàng được rao bán với giá 7 USD, gấp 80 lần giá thực tế bán tại thị trường Việt Nam. Với khả năng điều trị nhanh các triệu chứng liên quan đến nhiều căn bệnh nhiệt đới như cảm cúm, sổ mũi, côn trùng cắn, thích hợp dùng cho các trường hợp đau bụng, buồn nôn và chứng say tàu xe, Cao Sao Vàng được đánh giá xứng đáng với mức giá gần 170.000 đồng dù giá gốc tại Việt Nam chỉ 2.500 đồng.

Theo Trí Thức Trẻ

chổi chít

cao sao vàng

trang bán hàng toàn cầu

Amazon