SỐC: 200 triệu đồng một con cá chép Nhật

Hiện nay, có rất nhiều chủng loại cá cảnh được nuôi phổ biến ở Việt Nam, trong đó cá chép Nhật (còn gọi là cá koi) đang rất được thị trường ưa chuộng

Hiện nay, có rất nhiều chủng loại cá cảnh được nuôi phổ biến ở Việt Nam, trong đó cá chép Nhật (còn gọi là cá koi) đang rất được thị trường ưa chuộng, có nhiều tiềm năng xuất khẩu. Thậm chí có những con cá lớn, màu sắc đẹp, giá có thể lên tới 200 triệu đồng.   

 soc: 200 triẹu dòng mọt con cá chép nhạt hinh anh 1

Mỗi con cá chép Nhật (cá koi) đủ tiêu chuẩn có giá từ 6 - 10 triệu đồng. Ảnh: Internet

Hiện nay, có rất nhiều chủng loại cá cảnh được nuôi phổ biến ở nước ta và một trong những loài cá cảnh có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng, có nhiều tiềm năng xuất khẩu, phù hợp cho nông nghiệp đô thị là cá chép Nhật (cá koi).

Là loài cá được xem là biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý nên cá chép Nhật rất nổi tiếng và được giới chơi cá cảnh khắp thế giới ưa thích. Giá của mỗi chú cá koi loại nhỏ đủ tiêu chuẩn dao động từ 6-10 triệu đồng, những con cá lớn hơn có thể lên tới hàng trăm triệu. 

 soc: 200 triẹu dòng mọt con cá chép nhạt hinh anh 2

Cá chép Nhật có rất nhiều màu sắc sặc sỡ, được xem là biểu tượng của sự may mắn, giàu sang.

Cách đây không lâu, một chú cá koi có chiều dài thân gần 1m với vảy ánh kim đồng đỏ được rao bán tại thị trường Việt Nam với giá lên tới 200 triệu đồng. Con cá đã 5 tuổi, được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản và có thể sống thọ đến 60-80 năm. Cá thuộc giống Ginrin Red Chagoi, giống quý và đắt tiền nhất, được xem là vua của các loài cá koi. 

 soc: 200 triẹu dòng mọt con cá chép nhạt hinh anh 3

Chú cá koi quý hiếm giống Ginrin Red Chagoi - được xem là vua của các loài cá, có giá bán lên tới 200 triệu đồng. Ảnh: Zing

Ngoài con cá có mức giá "khủng" này, nhiều người cũng có thể mua được giống quốc ngư quý hiếm này với mức giá từ 50-150 triệu đồng/con. Loài Tancho có thân ngắn hơn, kích thước từ 50-80 cm, vây hình quốc kỳ Nhật có giá trên dưới 150 triệu đồng/con.

Đại diện của một công ty chuyên phân phối cá koi Nhật Bản vào Việt Nam cho biết, cá chép cảnh hiện có 20 loài. Giá của mỗi con cá phụ thuộc vào chiều dài thân và màu sắc vẩy, cá càng có thân dài, vảy màu sắc nét càng được bán với giá cao.

 soc: 200 triẹu dòng mọt con cá chép nhạt hinh anh 4

Một chú cá Koi dòng Sanke chiều dài thân hơn 1m được một doanh nghiệp ở TP.HCM nhập về từ Nhật Bản, có giá bán lên tới hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Zing 

Đây là loài cá ăn tạp rất đa dạng về màu sắc, phối hợp từ các màu cơ bản như trắng, đỏ, đen, vàng, cam, có khả năng thích nghi tốt với điều kiện nuôi tại Việt Nam và tương đối dễ nuôi, thích hợp ở vùng nước ngọt hoặc môi trường nước có độ mặn đến 6‰, hàm lượng oxy trong ao nuôi tối thiểu 2,5 mg/l, độ pH từ 6 - 9 (dao động không quá 0,5 trong ngày), nhiệt độ nước 20 oC - 27oC, độ trong 30cm - 50cm, mực nước 1,2m - 1,5m.

Đặc biệt, loài cá này có tốc độ tăng trưởng nhanh, tỷ lệ nuôi sống cao và hầu hết người nuôi và kinh doanh cá chép Nhật đều sống được với nghề.

Trong số đó, phải kể đến mô hình trình diễn khuyến nông của hộ Trần Văn Vinh ở ấp 1, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Với quyết tâm làm giàu chính đáng trên mảnh đất của mình, anh đã mạnh dạn bố trí diện tích ao thả nuôi 120.000 con cá giống trên 2.000m², với tỷ lệ nuôi sống đạt 80%, cỡ cá thu hoạch 60g/con, giá bán 5.000 đồng/con; mỗi năm sau khi trừ chi phí (cá giống, thức ăn, công lao động,...), lợi nhuận thu được khoảng 250 triệu đồng.

 soc: 200 triẹu dòng mọt con cá chép nhạt hinh anh 5

Những chú cá chép giống mang lại lợi nhuận cao cho gia đình anh Vinh.

Theo anh Vinh, thị trường xuất khẩu cá cảnh đang khởi sắc, đối tượng xuất khẩu là các loài cá có giá trị cao như cá chép Nhật. Hiệu quả nghề nuôi cá chép Nhật mang lại rất khả quan. Tuy nhiên, để phát huy tốt nhất hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập ổn định, người nuôi cần chú ý đến chất lượng nguồn nước, vì đây là yếu tố quyết định sự thành công của mô hình.

 soc: 200 triẹu dòng mọt con cá chép nhạt hinh anh 6

Mô hình ươm nuôi cá chép Nhật giống đem lại hiệu quả kinh tế cao tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TPHCM. Ảnh: Báo Sài Gòn giải phóng

Ngoài hiệu quả kinh tế, nuôi cá chép Nhật thương phẩm còn giúp tạo được công ăn việc làm cho những lao động nông nghiệp trực tiếp và gián tiếp, giảm tình trạng bỏ ruộng hoang, thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn.

Bà con có nhu cầu được tư vấn về kỹ thuật nuôi cá chép Nhật, vui lòng liên hệ Trung tâm Khuyến nông TP.HCM, số 43 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1; điện thoại (08) 38221131, để được hỗ trợ giúp tăng gia sản xuất.

Theo Dân Việt


cá cảnh

cá koi

Cá chép Nhật


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.