Sốt đất nghĩa trang tháng 'cô hồn'

Theo quan niệm của người dân thì tháng 7 âm lịch, nhiều hoạt động mua bán đều ngưng trệ.

Theo quan niệm của người dân thì tháng 7 âm lịch, nhiều hoạt động mua bán đều ngưng trệ. Để kích cầu tiêu dùng các DN triển khai rất nhiều chương trình ưu đãi nhưng lượng giao dịch vẫn “lẹt đẹt”. Trong khi đó dịch vụ cung cấp đất nghĩa trang, phần mộ lại trở nên khá nhộn nhịp.

Mua đất, xây mộ cho người sống làm... quà tặng

Những năm gần đây khi một số đơn vị cung ứng dịch vụ đất và phần mộ nghĩa trang thì tháng 7 âm lịch cũng là “thời cơ vàng” để đẩy mạnh doanh thu, đẩy mạnh lượng giao dịch lên gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp bốn lần so với những tháng trước đây.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lượng khách hàng tìm đến những dịch vụ tâm linh khá nhiều, đặc biệt việc mua phần đất, phần mộ cho người thân, thậm chí nhiều giao dịch đặt mua cho cả gia đình!

Có mặt tại một văn phòng giao dịch chuyên cung cấp đất nghĩa trang, phần mộ tại Mỹ Đình chúng tôi được nhân viên kinh doanh tiết lộ: “Cứ tháng 7 hàng năm, lượng giao dịch đất nghĩa trang, phần mộ tăng mạnh so với những tháng trước đó”.

đất nghĩa trang, tháng cô hồn, phần mộ, người thân, quà tặng, đất-nghĩa-trang, tháng-cô-hồn

Khá nhiều khách hàng đến tham quan, tìm hiểu dịch vụ đất, phần mộ nghĩa trang trong tháng "cô hồn".

Lý giải về việc vì sao đất nghĩa trang, phần mộ lại nhận được sự quan tâm của người dân nhiều đến thế trong tháng 7 âm lịch thì nhân viên này cho biết: “Tháng 7 là tháng Vu lan, tháng báo hiếu nên những người trẻ thường mua đất nghĩa trang để tặng bố mẹ già, nó mang ý nghĩa lớn lao trong việc báo hiếu đối với cha mẹ mình. Không chỉ thế, nhiều người đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” lại mong muốn mình sau khi khuất núi có nơi an nghỉ vĩnh hằng nên cũng đã tìm đến để khảo sát”.

Có mặt tại một Công viên nghĩa trang thuộc tỉnh Hòa Bình giữa tháng 7 âm lịch chúng tôi mới thấy được cảnh người dân từ trẻ đến già đến tham quan cũng như tìm cho chính mình những phần mộ ưng ý nhất.

Trao đổi với chúng tôi, anh V.K (40 tuổi) cho biết: “Người dân quan niệm tháng 7 thường không tốt trong nhiều việc nhưng lại tốt cho việc mua đất, mộ nơi nghĩa trang nên hôm nay tôi tìm đến đây để xem. Nếu thấy giá cả hợp lý, khu đất đẹp tôi sẽ mua tặng cho 2 cụ của nhà tôi để báo hiếu... ”.

Người thân vui sướng

Nhiều người quan niệm rằng, việc mua đất nghĩa trang làm quà tặng là một điều rất ý nghĩa để báo hiếu đối với cha mẹ, người thân. Việc này hệt như người xưa, người già được con cái, họ hàng đóng trước cho cỗ quan tài.

đất nghĩa trang, tháng cô hồn, phần mộ, người thân, quà tặng, đất-nghĩa-trang, tháng-cô-hồn

Một phần mộ có khuôn viên đẹp, sạch sẽ như thế này có giá từ 15-30 triệu đồng riêng phần đất.

Nói về điều này, anh H.H tại Mỹ Đình cho biết: “Ngày xưa cách đây gần 20 năm khi tôi còn sống ở quê, lúc đó bà nội đã ở tuổi 90 và ước muốn duy nhất thời đó của bà nội là có một chiếc quan tài trước khi khuất núi. Lúc đó, mặc dù gia đình còn khó khăn nhưng bố mẹ tôi vẫn cố gắng mua mấy tấm ván rồi thuê thợ về đóng cho bà cỗ quan tài. Tôi vẫn còn nhớ như tin, hôm đó bà vui ra mặt, bà còn yêu cầu con cháu làm hai mâm chiêu đãi họ hàng vì mình đã có quan tài. Thế nên giờ đây khi cha mẹ tôi đã già tôi đã nảy ra ý định mua tặng bố mẹ tôi hai suất đất tại nghĩa trang để làm quà”.

Anh H.H cũng cho biết thêm: “Cách đây mấy hôm, khi tôi đề cập đến việc này thì bố mẹ tôi vui ra mặt và đòi bằng được chúng tôi đưa các cụ lên đây xem cụ thể”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì không chỉ có con cháu mua đất nghĩa trang cho cha mẹ mà nhiều đại gia cũng mạnh tay chi tiền mua đất cho cả gia đình, dòng họ. Đối với những giao dịch này, diện tích đất được đặt mua giao động từ trên 200-500 m2. Số tiền khách hàng bỏ ra cũng lên đến nhiều tỷ đồng. Riêng với những giao dịch phần mộ đơn thương từ 15-30 triệu đồng/phần mộ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Tuấn Anh, tổng GĐ một công ty chuyên về lĩnh vực này, cho biết: “Tháng 7 là tháng lượng khách đến giao dịch cũng như tìm hiểu về dịch vụ đất nghĩa trang nhiều nhất, lượng khách tăng khoảng 50% so với những tháng trước đây. Hiện tại, người dân xem việc mua đất nghĩa trang làm quà tặng là phần quà báo hiếu gửi đến ông bà, cha mẹ và người thân”.

Ông Trần Tuấn Anh cũng cho biết thêm, phần lớn các giao dịch trong tháng 7 đều là giao dịch lớn, khách hàng mua phần đất nghĩa trang cho cả gia đình, thậm chí cả dòng họ.

Theo Trí thức trẻ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.