Sự thật về hạt đậu Lào có giá 'cắt cổ' vẫn được nhiều người lùng mua

Được bán với giá "cắt cổ" vì theo lời người bán, hạt đậu Lào có tác dụng tuyệt vời như hút nọc độc do rắn cắn, chữa bệnh dại do chó cắn… Nhưng sự thực có đúng như vậy?

Hạt đậu Lào được nhiều người bán trên mạng xã hội với công dụng "thần kỳ" khó tin là hút được độc. Loại hạt này được những người bán hàng mời chào, quảng cáo với người mua như là một loại "thần dược" hút được tất cả các loại nọc độc.

"Hạt đậu Lào hay còn gọi là hạt hút nọc độc có tác dụng làm lành các vết thương do côn trùng, rắn, rết, chó dại cắn, ong đốt"

Sự thật về hạt đậu Lào có giá cắt cổ vẫn được nhiều người lùng mua-1

"Hạt đậu lào miền Tây Bắc, mỗi gia đình nên trữ ít hạt trong tủ thuốc gia đình nhé. Vì nó có công dụng thần kỳ không phải ai cũng biết: Hút nọc của rắn độc, rết độc và các loại côn trùng có độc khác, chữa các trường hợp bị chó dại, mèo dại cắn...".

Sự thật về hạt đậu Lào có giá cắt cổ vẫn được nhiều người lùng mua-2

Những lời quảng cáo "có cánh" về loại hạt được ví là "thần dược" này khiến nhiều người tưởng thật và nhiều người đã nhanh tay đặt mua mà chưa hề biết công dụng thật sự của nó.

Không những thế, giá của loại hạt này cũng không hề rẻ. Một hạt đậu Lào to bằng đầu ngón tay cái với vỏ màu đen vằn được các chủ hàng rao bán với giá 30.000 - 50.000 đồng/hạt, 1kg rơi vào khoảng 200 hạt, tức khoảng 6 triệu đồng/kg.

Sự thật về hạt đậu Lào có giá cắt cổ vẫn được nhiều người lùng mua-3

Theo chủ một đầu mối bán hạt đậu Lào ở Hà Nội, hạt đậu hút độc xuất xứ từ Lào và được khai thác trong tự nhiên. Cũng theo người này, hạt đậu Lào đã được phơi khô nên có thể để được vài năm không sợ hỏng cho nên nhiều người mua tích trong nhà với số lượng lớn, phòng trường hợp bị các con vật có độc cắn có thể đem ra chữa trị.

Tuy nhiên, thông tin hạt đậu Lào hút nọc độc và chữa trị mụn nhọt chủ yếu được người này truyền tai người khác. Ở Việt Nam, chưa có cuốn sách nào viết về công dụng của hạt đậu Lào.

Khẳng định thông tin này, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Phó Chủ tịch Trung ương hội Y học dân tộc cổ truyền Việt Nam cho biết trên báo Người đưa tin, ông chưa ghi nhận công dụng chữa độc côn trùng cắn của hạt đậu Lào. Do đó, trước khi mua mọi người cần phải cẩn trọng kẻo tiền mất tật mang.

Theo Gia đình & Xã hội


thần dược


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.