Thanh mai Trung Quốc bán đầy vỉa hè Hà Nội: Tiểu thương tiết lộ bất ngờ

Do xuất xứ từ Trung Quốc, nên nhiều người tiêu dùng dù tò mò muốn ăn nhưng vẫn còn nhiều hoài nghi về chất lượng thực sự của loại quả này.

Quả thanh mai (hay còn gọi là dâu rừng) là loại quả có màu đỏ, tròn như mận hậu và có gai như quả mâm xôi. Quả này khi chín có vị ngọt thanh, dịu mát dễ ăn. Người tiêu dùng thường mua để ăn tráng miệng hoặc đùng để ngâm siro uống giải nhiệt ngày hè.

Thời gian gần đây, quả thanh mai xuất hiện tràn lan tại các chợ đầu mối hoa quả ở Hà Nội. Do đang ở chính vụ nên loại quả này cũng là mặt hàng bán “đắt như tôm tươi” với giá dao động từ 20.000 – 40.000 đồng/kg, có nơi lên tới 80.000 đồng/kg.

Thanh mai Trung Quốc bán đầy vỉa hè Hà Nội: Tiểu thương tiết lộ bất ngờ-1

Loại quả rừng mỗi năm chỉ có một lần vô cùng hút khách vì lạ miệng mà giá cả lại phải chăng. (Ảnh: NVCC)

Trước đây, nhiều người cho rằng đây là loại quả được trồng nhiều ở vùng núi phía Bắc. Tuy nhiên, thực tế tại vùng đang bán thanh mai nhiều nhất là Sapa – Lào Cai, người dân cho biết ở địa phương này không trồng cây thanh mai mà đều nhập hàng từ Trung Quốc chuyển sang.

Thanh mai khi bán ở Sapa – Lào Cai chủ yếu phục vụ nhu cầu của khách du lịch thập phương. Do lạ mắt, lạ miệng nên 2 năm trở lại đây bắt đầu được bán nhiều ở Hà Nội. Chị Quách Ánh (Trường Trinh, Hà Nội) một tiểu thương bán quả thanh mai trên các “chợ mạng” cho biết: “Quê tôi ở Lao Cai nên đã được ăn quả này từ 4 – 5 năm trước, nhưng gần đây mới thấy mọi người bán nhiều nên đã nhờ người nhà ở quê gửi xuống không ngờ bán được tới 20 kg từ đầu vụ.”

Thanh mai Trung Quốc bán đầy vỉa hè Hà Nội: Tiểu thương tiết lộ bất ngờ-2

Thanh mai hiện được bán nhiều trên các chợ mạng; vỉa hè và chợ đầu mối Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

Thanh mai Trung Quốc bán đầy vỉa hè Hà Nội: Tiểu thương tiết lộ bất ngờ-3

 Chỉ riêng phục vụ khách online, chị Ánh đã bán được hơn 20 kg thanh mai từ đầu vụ tới giờ. (Ảnh: NVCC)

Chị Ánh cũng cho biết thêm, loại quả này được nhập từ Trung Quốc, do Trung Qước trồng thành cây hàng hóa nên có sản lượng nhiều để xuất khẩu, Còn trên địa bàn tỉnh Lao Cai, chỉ có một số ít cây mọc trong rừng, số lượng không đáng kể và người dân cũng không trồng.

Hiện nay, quả thanh mai được nhập khẩu từ Trung Quốc đưa về Lào Cai qua con đường tiểu ngạch để tiêu thụ ở các địa bàn như Hà Nội, Hải Phòng.

Khi biết quả thanh có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhiều người tiêu dùng tỏ ra e ngại về chất lượng thực sự của loại quả này. Một phần do tâm lý “sợ đồ Tàu”, phần vì thanh mai là loại quả thân mềm, ăn trực tiếp không bỏ vỏ nên lo lắng sâu bọ đặc biệt là thuốc bảo quản gây ảnh hướng đến sức khỏe.

Thanh mai Trung Quốc bán đầy vỉa hè Hà Nội: Tiểu thương tiết lộ bất ngờ-4

Trước khi ăn, nên ngâm thanh mai với nước muối loãng khoảng 30 phút để tránh vi khuẩn, bụi bẩn từ ngoài đường lên tới miệng. (Ảnh: NVCC)

Thực tế, chưa ai kiểm định độ an toàn của thứ trái cây xuất xứ từ Trung Quốc này ra sao. Vì vậy người tiêu dùng nên cân nhắc và lưu ý tới yếu tố “sạch” trước khi mua. Nên chọn kỹ, tránh lấy những quả mềm, bị dập vì thời tiết nắng nóng những trái nhỏ hoặc chín quá dễ xuất hiện dòi trong những múi nhỏ li ti mà mắt thường khó quan sát được. Trước khi ăn, nên ngâm thanh mai với nước muối loãng khoảng 30 phút để tránh vi khuẩn, bụi bẩn từ ngoài đường lên tới miệng.

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://danviet.vn/thanh-mai-trung-quoc-ban-day-via-he-ha-noi-tieu-thuong-tiet-lo-bat-ngo-5020203051329469.htm

quả thanh mai

tiểu thương


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.