Thất thu bưởi Diễn vì nạn ruồi vàng

Thời tiết thất thường và nạn ruồi vàng khiến người trồng bưởi Diễn rầu rĩ. Số và chất lượng quả giảm mạnh, quá trình thu mua cũng diễn ra chậm hơn so với mọi năm.

Thời tiết thất thường và nạn ruồi vàng khiến người trồng bưởi Diễn rầu rĩ. Số và chất lượng quả giảm mạnh, quá trình thu mua cũng diễn ra chậm hơn so với mọi năm.

Thất thu bưởi Diễn vì nạn ruồi vàng

Năng suất bưởi Diễn năm nay giảm vì thời tiết và dịch ruồi vàng. Ảnh: Thủy Tiên.

Mất mùa do thời tiết và dịch ruồi vàng

Bưởi Diễn nổi tiếng là giống quả ngon, ngọt, màu sắc bắt mắt, phù hợp để ăn cũng như làm quà vào mỗi dịp Tết. Cũng như mọi giống cây trồng khác, loại bưởi đặc sản này chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết. Tiết trời hanh, rét là điều kiện thuận lợi nhất để bưởi Diễn ra nước ngọt, da chín vàng và không bị úng, thối. 

Trồng 2 ha bưởi Diễn, mọi năm, gia đình bà Ngân (ở Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thu hoạch được gần 45.000 quả, nhưng năm nay bà ước lượng con số trên giảm đi gần một nửa. Lý giải cho điều này, bà Ngân cho biết năm nay mùa đông đến muộn, nắng nóng, lại nhiều mưa nên bưởi bị ung, thối khá nhiều. Chưa kể, nạn ruồi vàng hồi tháng 5, tháng 6 làm bưởi tự rụng. Theo bà, có bưởi để thu hoạch đã khá may mắn vì nhiều hộ trồng loại quả đặc sản này xác định mất trắng.

Cũng than thở về vụ mùa năm nay, anh Quang, nông dân trồng bưởi chia sẻ, nhà anh trồng bưởi Diễn năm nay là năm thứ 17 nhưng chưa bao giờ thấy ruồi vàng phá hoại khủng khiếp như năm nay.

Theo lời anh Quang, những năm trước, mỗi sào bưởi, anh thu 50-60 triệu đồng, nhưng năm nay năng suất thấp nên chỉ thu được khoảng 10 triệu. “Ruồi vàng mới xuất hiện nên gần như không có biện pháp nào để diệt, nó ăn đến quả nào là quả đấy tự khắc rụng. Dịch hoành hành từ tháng 5,tháng 6, đến khoảng tháng 9, tháng 10 thì bưởi rụng đồng loạt”, anh kể.

Thời tiết thất thường cũng ảnh hưởng đến năng suất bưởi Diễn năm nay. Ông Hùng, trồng bưởi ở Bắc Từ Liêm cho biết, vườn bưởi nhà ông các năm trước cho 10.000-12.000 quả. Song năm nay nắng nóng lâu, quả non bị cháy, mưa nhiều lại tạo điều kiện cho dịch ruồi vàng phát triển nên năng suất dự tính chỉ cnf 1/3. 

Thất thu bưởi Diễn vì nạn ruồi vàng

Giá bưởi Diễn thời điểm này tương đối cao so với năm ngoái. Ảnh: Thủy Tiên. 

Chất lượng bưởi năm nay không được như mọi năm. Do yếu tố thời tiết nên một số quả bị khô, nhạt, ung. Tuy nhiên những người trồng bưởi luôn loại bỏ những quả kém chất lượng này để không làm ảnh hưởng đến thương hiệu bưởi Diễn đã được xây dựng từ lâu. 

Theo chia sẻ của các chủ vườn, hàng bán tương đối chậm. Bà Ngân cho hay, thời điểm này năm trước, bà đã bán được gần như hết số bưởi trong vườn. Năm nay, tính đến giờ, bà mới bán được hơn 10.000 quả, tính cả số bán sớm. Nhà buôn cũng không vồ vập như mọi năm nên chủ yếu, bà vẫn bán cho khách lẻ, đợi gần Tết bán cho các công ty, doanh nghiệp.

Còn tại nhà ông Hùng, số bưởi trong vườn lên đến hơn 10.000 quả nhưng ông mới bán được 5.000. Lượng tiêu thụ năm ngoái thời điểm này khoảng 6.000-7.000 quả. 

Tuy bán chậm và chất lượng không được như mọi năm nhưng giá bưởi không hề giảm, thậm chí còn tăng so với các năm trước. Anh Quang cho hay, mất mùa nên phải tăng giá. "Nếu như năm ngoái giá bưởi dao động từ 65.000 đồng một quả thì năm nay dự kiến lên khoảng 75.000-80.000 đồng. Chỉ như thế thì mới vớt vát được đồng vốn”, anh nói.

Trên mạng xã hội và một số trang web bán hàng, bưởi diễn được chào với giá dao động 35.000-50.000 đồng một quả. Đây là giống bưởi Diễn được trồng tại các vùng đất khác hoặc bưởi loại 2-3 trồng tại đất Diễn. Theo lời những người trồng bưởi, loại quả này chất lượng sẽ tương ứng mức giá. Những cây trồng từ 10 năm trở lên, ở đất đồng, chất lượng cũng khá tốt, vỏ mỏng, ngọt và mọng nước song không thể lại so với hàng loại 1 trồng ở Diễn. 

Trao đổi với PV,  ông Nguyễn Văn Cương -  Chủ nhiệm hợp tác xã Phú Diễn cho biết, năm nay sản lượng bưởi không cao như mọi năm, ước tính giảm 20% so với vụ 2014. Chất lượng bưởi cũng chịu ảnh hưởng của đợt mưa cuối vụ và nạn ruồi vàng.

"Còn về vấn đề giá cả, hiện nay việc giá bưởi tăng hay không tăng mới chỉ là dự đoán của người dân, phải chờ đến sát Tết mới có thể khẳng định", ông Cương nói.

Theo ZingGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.