Thế giới tam thất dại giá hàng trăm triệu của đại gia Hà thành

Những củ tam thất của vị đại gia hiện sinh sống tại quận Hoàng Mai - Hà Nội mới mua về sánh ngang với loài sâm quý trên núi Ngọc Linh

Những củ tam thất của vị đại gia hiện sinh sống tại quận Hoàng Mai - Hà Nội mới mua về sánh ngang với loài sâm quý trên núi Ngọc Linh. Có những củ lên tới hàng trăm triệu đồng.

Mới đây, anh Phạm Dương ở Hoàng Mai đã thêm vào bộ sưu tập sâm quý của mình một khối lượng lớn tam thất hoang, mà theo những thầy thuốc nhận định, nó có giá trị quý hơn vàng ròng.

Anh Dương cho biết, trong một lần đi rừng ở Lào Cai, anh đã mua được trên 100 kg Tam thất hoang. “Loại này rất quý hiếm bởi nó đã có tuổi đời sấp xỉ cả chục năm trời. Giá hơi cao, nhưng mê mệt loài củ hoang, củ dại nên vẫn cắn răng móc hầu bao rước về” - anh Dương chia sẻ.

Thế giới tam thất dại giá hàng trăm triệu của đại gia Hà thành-1

Củ tam thất hoang khủng có tuổi đời gần 10 năm

Thế giới tam thất dại giá hàng trăm triệu của đại gia Hà thành-2

Chủ nhân bên một củ tam thất khủng.

Tam thất hoang được biết đến là một trong những loại thuốc quý trong các vị thuốc bắc. Điều đặc biệt, khoảng hơn chục năm về trước, loại tam thất bắc này được các thương lái Trung Quốc thu mua nhiều nên bà con miền núi phía Bắc đã vào rừng đào bới gần như cạn kiệt.

Loài cây này mọc chủ yếu tại các đỉnh núi cao từ 1.000 mét so với mặt nước biể, quanh năm mây mù, sương phủ. Chúng phân bổ chủ yếu ở các tỉnh Lai Châu; Điện Biên; Lào Cai....của Việt Nam và các vùng núi cao thuộc Vân Nam, Tây Tạng của Trung Quốc.

Những người sành sỏi về loài Sâm và Tam thất thường nhận diện ra chúng nhờ hình dáng cây, lá và màu sắc của lõi củ. Tam thất hoang được chia làm 5 loại: Xám ghi, đỏ tía, xanh, vàng và trắng. Trong số 5 sắc tố này thì loại vàng và xám ghi dễ bị nhầm lẫn với sâm Ngọc Linh.

Thế giới tam thất dại giá hàng trăm triệu của đại gia Hà thành-3

Một củ tam thất đưa lên cân được hơn 5kg tính cả bùn, đất.

“Mùi vị của tam thất cũng khá giống với các loài sâm khác, chúng đều có vị đắng, ngọt, mát khi người dùng đưa vào miệng cắn thử” - anh Phạm Dương cho biết.

Cũng theo anh Dương, tam thất hoang cũng chứa những thành phần có trong sâm Ngọc Linh như: C-Rg1, G-Rb1, GR2. Đây đều là các vi chất bồi bổ cho cơ thể con người.

Anh Dương chia sẻ, hiện nay loại tam thất ở Đồng Nhân Đường của Trung Quốc là địa chỉ tiêu thụ cũng như chất lượng nhất, tuy nhiên giá bán cũng khá chát, khoảng 4 nhân dân tệ/ 1gram, tương đương gần 14 triệu đồng/kg.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, không có một giá chung nào cho loại tam thất, nhưng theo khảo sát của phóng viên tại chợ Ninh Hiệp thì giá chỉ trên dưới một triệu đồng/1gram. Tuy nhiên, những người am tường về loài thảo dược này cảnh báo, loại tam thất được bán la liệt nơi đây đều có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã bị chiết xuất hết những vi chất dinh dưỡng, chỉ còn lại vỏ và xác.

Dưới đây là một số hình ảnh tam thất hoang khủng mà anh Phạm Dương mới mua được:

Thế giới tam thất dại giá hàng trăm triệu của đại gia Hà thành-4

Củ tam thất sau khi đã rửa sạch sẽ

Thế giới tam thất dại giá hàng trăm triệu của đại gia Hà thành-5

Tam thất là loài củ quý hiếm, được đánh giá có lượng vi chất không thua kém gì các loài sâm quý.

Thế giới tam thất dại giá hàng trăm triệu của đại gia Hà thành-6

Sau khi rửa sạch, anh Dương đem một phần sấy khô để vừa nghiên cứu, vừa bào chế các loại thuốc.

Thế giới tam thất dại giá hàng trăm triệu của đại gia Hà thành-7

Một phần còn lại anh ngâm rượu cho bộ sưu tập thú chơi của mình.

Theo Dân Việt


đại gia

tam thất


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.