Thực hư về sự đáng sợ của loại đũa dùng một lần chứa lưu huỳnh

Khi ngâm 2 mẫu đũa dùng 1 lần trong cốc nước nóng, chỉ sau vài giây thì nước chuyển sang màu vàng nhạt, vẩn đục và màng trắng của nhiều tạp chất...

Khi ngâm 2 mẫu đũa dùng 1 lần trong cốc nước nóng, chỉ sau vài giây thì nước chuyển sang màu vàng nhạt, vẩn đục và màng trắng của nhiều tạp chất...


Đũa dùng một lần được sử dụng rất nhiều trên thị trường hiện nay, nhất là tại các quán ăn bình dân. Giá rẻ, tiện lợi nên cả người bán lẫn người mua đều điềm nhiên tiêu thụ, sử dụng thứ đũa này trong khi không hề biết gì về các công đoạn ở nhà sản xuất.

Gần đây, thông tin về hai mẫu đũa dùng một lần ở Hòa Bình được phát hiện chứa hàm lượng hóa chất lưu huỳnh (dùng cho công nghiệp) vượt mức cho phép đã gây lo ngại cho nhiều người.

 thuc hu ve su dang so cua loai dua dung mot lan chua luu huynh - 1

Theo đó, hai cơ sở sản xuất đũa dùng một lần trong điều kiện mất vệ sinh và đặc biệt là tẩm những loại hóa chất để tẩy trắng, khử nấm mốc, tạo độ bóng… Đồng thời, mẫu đũa này có mùi hắc nhẹ.

Tại Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, khi ngâm hai mẫu đũa này trong một cốc nước nóng, chỉ sau vài giây thì nước chuyển sang màu vàng nhạt, vẩn đục và màng trắng của nhiều tạp chất. Kết quả, hai mẫu đũa đều chứa lượng lưu huỳnh (lưu huỳnh công nghiệp) tồn dư vượt quá gần 2 lần (so với tiêu chuẩn nước ăn uống).

Tuy nhiên, có phải tất cả các loại đũa dùng một lần trên thị trường hiện nay đều nguy hiểm với sức khỏe hay không? Chúng tôi tìm đến PGS.TS Trần Hồng Côn (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) để có câu trả lời.

Theo GĐXH


đũa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.