Thương lái Trung Quốc mua 1-2 triệu/kg bọ sọc, Bộ Nông nghiệp nói gì?

Theo lãnh đạo Cục Bảo vệ Thực vật, lý do thương lái Trung Quốc thu gom bọ 3 sọc độc hại khó biết, tương tự việc mua đỉa, đuôi trâu trước đây.

Theo lãnh đạo Cục Bảo vệ Thực vật, lý do thương lái Trung Quốc thu gom bọ 3 sọc độc hại khó biết, tương tự việc mua đỉa, đuôi trâu trước đây.

Gần đây, loại dịch hại là bọ 3 sọc (còn gọi là sâu ban miêu hay sâu đậu) được người dân các tỉnh Tây Nguyên săn lùng để bán cho thương lái Trung Quốc với mức giá đắt đỏ.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh câu chuyện bất thường này, ông Nguyễn Quý Dương - Phó cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết: Việc thương lái Trung Quốc thu mua loài sâu ban miêu là buôn bán, kinh doanh mang tính chất tiểu ngạch, thu mua gom theo kiểu vài cân một.

Thực chất phía Trung Quốc thu mua về làm thuốc hay mục đích nào đó khó nắm rõ.

Thương lái Trung Quốc mua 1-2 triệu/kg bọ sọc, Bộ Nông nghiệp nói gì?-1

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Trước đây, trường hợp thương lái Trung Quốc thu mua các mặt hàng như giun đất, đỉa hay đuôi trâu… cũng tương tự vậy.

Ông Dương phân tích, sâu ban miêu là loài dịch hại phát triển ngoài đồng ruộng, không có ích với cây trồng nên việc người dân đổ xô bắt bán cho thương lái Trung Quốc không gây ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp.

“Thông thường, chúng ta sẽ quản lý các loài sâu bọ được nhập từ nước ngoài về Việt Nam. Còn với trường hợp sâu ban miêu được mua bán đem qua biên giới thì không có vấn đề gì”, ông Dương nói.

Tuy nhiên, khi Zing.vn đặt vấn đề, với mức giá “trên trời” lên tới 1-2 triệu đồng/kg, liệu có lo ngại tình trạng người dân có thể nuôi loài sâu ba miêu này hay không, ông Dương nhấn mạnh: “Sâu ban miêu là loài dịch hại nên nhân nuôi loài này là vi phạm quy định. Nếu phát hiện người dân nhân nuôi thì phải cảnh báo việc đó”.

Theo tìm hiểu, dù là loài dịch hại nhưng xét về góc độ y học, sâu ban miêu có công dụng làm thuốc rộp da để gây mụn dẫn độc hoặc làm thuốc tụ bệnh.

Tuy nhiên, trong loại sâu ban miêu có độc tố nên quá trình sử dụng làm thuốc, thậm chí khi bắt cần hết sức thận trọng. Nếu không may bị ngộ độc sâu ban miêu thường rất đau đớn và có thể dẫn đến tử vong.

Theo Trí Thức Trực Tuyến


bọ sọc

thương lái Trung Quốc

thương lái


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.