Trang trại 5.000 con gà rừng "tai trắng, tai đỏ" được thuần hóa

Thứ hai, 24/04/2017 09:36
Trang trại gà rừng NTC là một trong những trang trại chăn nuôi gà rừng thuần chủng lớn nhất Việt Nam.
Trang trại gà rừng NTC là một trong những trang trại chăn nuôi gà rừng thuần chủng lớn nhất Việt Nam với quy mô 30ha, nuôi hơn 5.000 con gà rừng bố, mẹ.   

 trang trai 5.000 con ga rung "tai trang, tai do" duoc thuan hoa hinh anh 1

Toàn cảnh trang trại quy mô 30ha, nuôi hơn 5.000 con gà rừng tai đỏ, tai trắng của Trang trại gà rừng NTC.

Đến thăm một trong 3 trang trại gà rừng của trang trại NTC tại thị trấn Đông Anh(Hà Nội), chúng tôi có cơ hội gặp được ông Hoàng Thắng – chủ trang trại gà rừng NTC. Chia sẻ về quá trình thuần hóa loài gà rừng quý hiếm tại Việt Nam, ông Thắng cho hay: “Từ tháng 9.2009, trang trại đầu tư mua 500 con gà rừng giống (chủ yếu thu gom từ các hộ dân, bà con dân tộc miền núi tại các tỉnh phía Bắc) về thuần hóa. Tuy nhiên do không hiểu rõ về đặc tính sinh sống của gà rừng nên trang trại đã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác thuần hóa và nuôi dưỡng dẫn tới gà rừng hay bị mắc phải các dịch bệnh”.

 trang trai 5.000 con ga rung "tai trang, tai do" duoc thuan hoa hinh anh 2

Gà rừng được nuôi theo quy trình VietGAP tại trang trại NTC.

“Sau những khó khăn ban đầu, tôi đã quyết định tập trung nghiên cứu các tài liệu hướng dẫn, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi gà rừng và nhờ các chuyên gia, các nhà khoa học tư vấn. Qua tìm hiểu, nghiên cứu cuối cùng đã xây dựng được quy trình thuần hóa, nuôi dưỡng gà rừng hiệu quả, áp dụng thành công trong thực tế” – ông Thắng chia sẻ.

 trang trai 5.000 con ga rung "tai trang, tai do" duoc thuan hoa hinh anh 3

Cận cảnh đàn gà rừng giống chất lượng cao của trang trại NTC.

Hiện nay, trang trại đã mở rộng quy mô lên tới 5.000 con gà rừng bố, mẹ thuần chủng tai trắng, tai đỏ. “Trung bình mỗi năm, trang trại cung cấp ra thị trường cả nước khoảng trên dưới 15.000 con gà giống và thương phẩm” – ông Thắng tiết lộ.

 trang trai 5.000 con ga rung "tai trang, tai do" duoc thuan hoa hinh anh 4

Cận cảnh một con gà rừng trống thuần chủng tại trang trại NTC.

Ông Thắng cũng cho biết, với quy trình chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP, thức ăn bằng tgiun quế và hỗ trợ chữa bệnh bằng cây thuốc nam, sản phẩm gà rừng của trang trại luôn được khách hàng tin dùng và đánh giá cao. “Đến thời điểm hiện tại, sản phẩm gà rừng thương phẩm đã cháy hàng, khách hàng muốn mua được phải đặt hàng từ 2 – 3 tháng” – ông Thắng nhấn mạnh.

 trang trai 5.000 con ga rung "tai trang, tai do" duoc thuan hoa hinh anh 5

Ông Thắng đổ thức ăn chăm sóc đàn gà tại trang trại.

Sau quá trình thăm quan mô hình, chúng tôi được ông Thắng mời về văn phòng làm việc - điểm giao dịch, ký kết hợp đồng cung cấp sản phẩm. Tại đây chúng tôi gặp hơn 10 khách hàng đăng ký đặt mua gà rừng giống, thương phẩm của trang trại NTC, điển hình trong đó là lão nông Đặng Văn Nghiên ở xã Nguyễn Úy, huyện Kim Bảng (Hà Nam). Chia sẻ với phóng viên, ông Nghiên cho biết, sau hơn 1 năm ký kết hợp tác nuôi gà rừng gia công cho trang trại NTC, với số vốn ban đầu 100 triệu đồng (mua được gần 300 con gà giống), đến nay đàn gà đang phát triển tốt và cho hiệu quả kinh tế khá cao.

 trang trai 5.000 con ga rung "tai trang, tai do" duoc thuan hoa hinh anh 6

 Đoàn công tác gồm các cán bộ, chủ trang trại ở huyện Bắc Quang (Hà Giang) thăm quan, học hỏi kinh nghiệm mô hình nuôi gà rừng tại trụ sở văn phòng công ty.

“Bây giờ, tôi đã thu hồi được vốn và có lãi để tái đầu tư mở rộng chuồng trại, con giống. Bởi thế, hôm nay lên công ty để gia hạn hợp đồng” – ông Nghiên chia sẻ.

Hiện nay, mô hình chăn nuôi của NTC đang được áp dụng tốt khoa học kỹ thuật, nuôi theo quy trình hữu cơ khép kín, qua đó vừa giúp giảm chi phí đầu vào lại đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt là tạo ra được một khối liên kết theo chuỗi giá trị để phát triển thương hiệu đang là hướng đi cho hiệu quả kinh tế cao và bền vững.

Theo Dân Việt

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet