Trồng cây tiền tỷ: Thu 2 triệu/kg từ loại cây quý như vàng

Với củ tam thất khô từ 5-7 năm tuổi trở lên, giá bán có thể lên tới 2 triệu đồng/kg.

Tam thất là một loại dược liệu quý, được ví đắt giá như vàng và rất "khó tính", đòi hỏi người trồng không chỉ có kỹ thuật mà còn phải kiên trì, bền bỉ từ khâu làm đất, đánh luống đến bón phân tưới nước. Với củ tam thất khô từ 5-7 năm tuổi trở lên, giá bán có thể lên tới 2 triệu đồng/kg.  

 tròng cay tièn tỷ: thu 2 triẹu/kg tù loại cay quý nhu vàng hinh anh 1

Nông dân huyện Si Ma Cai chăm sóc vườn tam thất mới trồng. Ảnh: I.T

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai), sau hơn 2 năm trồng và chăm sóc, cây tam thất tại huyện này đã cho thu hoạch. Trước đó, từ tháng 11.2014, 10 hộ dân tại 2 xã là Mản Thẩn và Nàn Sán đã đầu tư trồng cây tam thất với diện tích trên 5,5ha. Đến nay, người dân bắt đầu thu hoạch tủ tam thất tươi, ước tính năng suất đạt 3 tấn củ/ha.

Ngay khi thu hoạch, củ tam thất đã có thị trường tiêu thụ tốt. Giá bán bình quân củ tam thất tươi 2 năm tuổi đạt 350.000 đồng/kg, bà con đạt doanh thu hơn 1 tỷ đồng/ha. Đây được xem là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao nhất từ trước đến nay được trồng tại huyện Si Ma Cai. 

 tròng cay tièn tỷ: thu 2 triẹu/kg tù loại cay quý nhu vàng hinh anh 2

Bà con đồng bào dân tộc Mông chăm sóc vườn tam thất 2 năm tuổi. Ảnh: I.T

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Si Ma Cai, tam thất là cây thân cỏ, thuộc họ Nhân sâm, chỉ sống được ở vùng núi cao, quanh năm mát lạnh. Cây tam thất phù hợp với nhiệt độ 20-25oC, không thích hợp phát triển ở vùng nắng nóng. Nếu đem về vùng nắng nóng, nhiệt độ cao, cây sẽ chết sau 2 – 3 ngày trồng. Chính vì thế, khi trồng tam thất ta phải làm giàn che hoặc trồng dưới những tán cây to trong rừng. 

 tròng cay tièn tỷ: thu 2 triẹu/kg tù loại cay quý nhu vàng hinh anh 3

Cây tam thất giống. Ảnh: I.T

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thị trường củ tam thất từ 5 - 7 năm tuổi trở lên có giá bán rất đắt đỏ, dao động từ 1,5 - 2,5 triệu đồng/kg, tùy kích cỡ. Củ tam thất càng lâu năm, càng quý và được nhiều người săn lùng. Theo đó, giá tam thất loại 80 củ/kg ở mức 1,9 triệu đồng/kg; loại 70 củ/kg giá 2,1 triệu đồng/kg...

Đặc biệt, lá và hoa tam thất cũng rất quý, có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa nhiều chứng bệnh thường gặp ở người cao tuổi, phụ nữ tuổi mãn kinh hay những người chịu nhiều áp lực công việc như mất ngủ, huyết áp cao, thiếu máu... Trong đó, hoa tam thất bao tử và nụ tam thất bao tử là 2 loại đắt nhất do có chất lượng tốt.  

 tròng cay tièn tỷ: thu 2 triẹu/kg tù loại cay quý nhu vàng hinh anh 4

Anh Giàng Seo Lử, xã Nàn Sán thu hoạch nụ hoa tam thất. Ảnh: Minh Phúc

Giá bán hoa tam thất khô luôn dao động từ 500.000 đồng/kg đến 900.000 đồng/kg; nụ và hoa tươi cũng có giá từ 250.000 - 300.000 đồng/kg. Vì vậy chỉ cần thu hoạch nụ và hoa tam thất, bà con cũng đã có thể đút túi vài trăm triệu đồng.

Người trồng cây tam thất cho biết: Tại các vườn mới trồng 1 năm chỉ có thể cho thu khoảng 25 - 30kg nụ/ha, còn vườn trồng cây 2 năm trở lên sẽ cho thu khoảng 50kg nụ/ha. 

 tròng cay tièn tỷ: thu 2 triẹu/kg tù loại cay quý nhu vàng hinh anh 5

Gia đình ông Giàng Seo Sì, thôn Nàn Cảng, xã Si Ma Cai là hộ đầu tiên ở vùng cao Si Ma Cai trồng cây tam thất với quy mô lớn, tập trung với diện tích gần 1ha. Chỉ sau hơn 1 năm trồng, vườn tam thất của gia đình đã cho thu hoạch 3 vụ nụ, doanh thu đạt 100 triệu đồng. Sau 3 năm trồng, cả thu hoạch củ và hoa gia đình ông đã đút túi gần 1 tỷ đồng.

 tròng cay tièn tỷ: thu 2 triẹu/kg tù loại cay quý nhu vàng hinh anh 6

Vườn tam thất của gia đình anh Giàng Seo Lừ, xã Nàn Sán. Ảnh: Minh Phúc

Việc thu hoạch nụ hoa tam thất và bán với giá cao, người trồng ở đây đã có thêm niềm tin để phát triển vùng trồng cây tam thất chất lượng cao và lâu năm, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần vào việc giảm nghèo nhanh và bền vững của huyện.

Được biết, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) đang dự kiến phát triển diện tích trồng tam thất lên 50ha vào năm 2020. Nếu điều đó trở thành hiện thực, thì huyện biên giới đặc biệt khó khăn này sẽ là vựa tam thất lớn nhất cả nước...

 tròng cay tièn tỷ: thu 2 triẹu/kg tù loại cay quý nhu vàng hinh anh 7

Quả của cây tam thất khi chín. Ảnh: I.T

 tròng cay tièn tỷ: thu 2 triẹu/kg tù loại cay quý nhu vàng hinh anh 8

Cây tam thất thường ra hoa mỗi năm 1 lần vào tháng 7-8 dương lịch. Ảnh: I.T

 tròng cay tièn tỷ: thu 2 triẹu/kg tù loại cay quý nhu vàng hinh anh 9

Củ tam thất càng lâu năm, càng quý, giá bán có thể lên tới vài triệu đồng/kg. Ảnh: I.T

Theo Dân Việt

củ tam thất

dược liệu quý

Hoa tam thất

Cây tiền tỷ