Trung Quốc lại gom heo, giá tăng từng ngày

Thị trường heo hơi bất ngờ sôi động, giá tăng từng ngày khi thương lái gom heo đi Trung Quốc để bổ sung nguồn hụt vì thiên tai.

Thị trường heo hơi bất ngờ sôi động, giá tăng từng ngày khi thương lái gom heo đi Trung Quốc để bổ sung nguồn hụt vì thiên tai.

Sáng 11/7, nhóm các trang trại nuôi heo trên mạng xã hội sôi động khi liên tục báo giá heo thương lái mua tăng từng ngày.

Đặc biệt, tại các tỉnh phía Bắc, có nơi giá heo được báo vượt ngưỡng 30.000 đồng/kg sau thời gian dài duy trì mức chỉ 23.000-24.000 đồng/kg. Tại thị trường phía Nam, giá cũng nhích theo. Chỉ sau một tuần, giá đã tăng 5.000 đồng/kg.

Trung Quoc lai gom heo, gia tang tung ngay hinh anh 1

Tại thị trường phía Nam, chỉ sau một tuần, giá heo đã tăng 5.000 đồng/kg. Ảnh: Thiên Trang.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ An Hạ, cho biết các thương lái mua heo từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vừa nhận thông báo giá mới.

Theo đó, từ 11/7, heo loại 1 (nhiều nạc, ngon do giống và chăm sóc tốt) giá 29.000 đồng/kg, heo thường 27.000-28.000 đồng/kg. Theo bà, Trung Quốc đang mua heo trở lại nhưng hiện tại chủ yếu thương lái gom từ các tỉnh phía Bắc trước, phía Nam tăng giá theo nhưng chưa bằng. Do giá heo đang lên, một số hộ nuôi heo tại TP.HCM có tâm lý chờ giá tăng, dù heo đã 85-90 kg/con nhưng chưa muốn bán.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, từ trước đến giờ, giá heo từ các công ty FDI được xem là giá tham chiếu trên thị trường. Các giao dịch thường xoay quanh mức trên (29.000 đồng/kg), nếu thị trường hút thật sự, vài ngày nữa sẽ có mức giá mới.

“Heo hơi tăng giá những ngày qua là do thị trường Trung Quốc hút trở lại vì gặp thiên tai, thiếu hàng. Điều này rất khó dự đoán, nhưng nhờ vậy kéo được giá tăng là tin vui cho người nuôi”, ông Đoán nói.

Tuy nhiên, vị này cũng cho rằng với giá heo hơi hiện nay (đã tăng 5.000 đồng/kg) người nuôi vẫn lỗ, do giá thành xoay quanh mức 35.000-37.000 đồng/kg. Ngoài ra, lực hút từ thị trường Trung Quốc cũng chỉ là tạm thời, ngành chăn nuôi rất khó quay lại thời hoàng kim như những năm 2014-2016.

Trung Quoc lai gom heo, gia tang tung ngay hinh anh 2

Giá heo tăng trở lại do các thương lái Trung Quốc lại thu mua heo thịt từ Việt Nam nhưng mức tăng không nhiều. Ảnh: Thiên Trang.

Trong khuyến nghị gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh mới đây, Cục Chăn nuôi cũng cho biết việc xuất khẩu heo chính ngạch đi Trung Quốc đã có chủ trương nhưng là vấn đề lâu dài.

Hơn nữa, việc nhập khẩu đòi hỏi là heo mảnh đông lạnh được nuôi, giết mổ, bảo quản theo quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc. Yêu cầu này được cho khác biệt và phức tạp so với việc nhập heo sống tiểu ngạch như trước giờ. Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, năm 2017, Trung Quốc cần nhập khoảng 2,4-2,6 triệu tấn heo xẻ thịt nhưng đều là dạng đông lạnh.

Giá heo hơi tăng kéo theo giá bán heo mảnh tăng. Tại chợ đầu mối Bình Điền, sáng 11/7, giá heo hơi tăng thêm 3.000-5.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg so với ngày trước đó. Với mức giá này, giá heo sỉ đang cao hơn giá bán lẻ tại một số điểm bán heo giải cứu chính thức hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết hiện thịt heo VietGap được bán lẻ tại công ty vẫn áp dụng giá cũ (giò, xương 35.000 đồng/kg, đùi, vai, cốt lết 45.000 đồng/kg, ba rọi, nạc dăm 60.000 đồng/kg) nhưng vài ngày tới có thể phải tăng vài nghìn đồng/kg để tương ứng với giá heo hơi.

Theo Trí Thức Trực Tuyến

Ngành chăn nuôi

Giải cứu lợn

giá thịt lợn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.