Vì sao Úc cấm xuất khẩu bò sang Việt Nam?

Các cảnh quay về giết mổ gia súc tàn bạo đã là khởi nguồn của việc cấm xuất khẩu bò sống của Úc. Điều này cũng đã xảy ra tương tự với Việt Nam.

Các cảnh quay về giết mổ gia súc tàn bạo đã là khởi nguồn của việc cấm xuất khẩu bò sống của Úc. Điều này cũng đã xảy ra tương tự với Việt Nam.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, ngày 10/6 vừa qua, truyền thông Úc là dậy sóng khi một cảnh quay cảnh giết mổ bò được thực hiện tại Việt Nam. Trước sức ép của truyền thông, ngày 13/6, Canberra đã đưa ra quyết định tạm ngưng xuất gia súc đối với Công ty Animex Hai Phong. Trong thời gian điều tra những cáo buộc được tổ chức bảo vệ động vật Animals Australia cung cấp nói rằng nhiều lò mổ ở Hải Phòng đã ngược đãi động vật, vi phạm tiêu chuẩn ESCAS.

Chính phủ Úc cũng đang tiến hành điều tra những cáo buộc cho rằng các lò giết mổ gia súc ở Việt Nam không đạt tiêu chuẩn và có những hành vi ngược đãi đối với động vật.

Trước đó, vào ngày 20/5/2015, báo Úc The Sydney Morning Herald đăng tải bức ảnh do Animals Australia cung cấp, khẳng định cảnh đập đầu bò bằng búa tạ diễn ra ở sân sau của một cơ sở thu mua bò Úc tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, bất chấp làn sóng phản đối từ cáo buộc giết mổ bò tại Việt Nam, Úc không dừng việc buôn bán gia súc sang Việt Nam và khẳng định đây chỉ là những lò mổ nhỏ lẻ không được phía Úc công nhận và kiểm soát.

Trả lời báo chí, các cơ quan chức năng của Việt Nam khẳng định việc đối xử nhân đạo hay nói cách khác là đảm bảo phúc lợi cho động vật là một trong những tiêu chuẩn để hội nhập quốc tế. Việt Nam đã và đang quan tâm để thực hiện nội dung này, thậm chí hiện thực hóa trong văn bản, quy định của pháp luật. Sự việc báo chí Úc nêu thời gian gần đây chỉ là một vài trường hợp cá biệt đã gây ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang tuân thủ nghiêm ngặt quy trình giết mổ theo chuẩn quốc tế.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, Úc xuất khẩu nhiều gia súc sống sang các nước. Kèm theo giấy phép xuất khẩu từ chính phủ Úc, lò giết mổ ở các nước phải đảm bảo tiêu chuẩn gọi là “phúc lợi của động vật” hay gọi là tiêu chuẩn ESCAS từ năm 2011. ESCAS yêu cầu các lò mổ phải đối xử “nhân đạo” đối với gia súc trước khi làm thịt và gia súc giết mổ phải có nguồn gốc rõ ràng.

Ngay tại Úc, việc giết mổ động vật được tiến hành theo tiêu chuẩn, gồm quá trình sản xuất, vận chuyển thịt và các sản phẩm từ thịt hợp vệ sinh. Ngoài đảm bảo an toàn thực phẩm, mục đích chính của tiêu chuẩn Úc là giảm nguy cơ chấn thương, đau đớn cho con vật.

Các cảnh quay về giết mổ gia súc tàn bạo đã là khởi nguồn của nhiều cuộc khủng hoảng về xuất khẩu bò sống của Úc.

Trước Việt Nam, từ năm 1991 - 2000, chính phủ Úc đã đình chỉ việc xuất khẩu cừu và bò sống tới Arab Saudi sau khi điều kiện vận chuyển tồi tệ đã khiến cho hàng trăm con cừu và bò bị chết do nóng.

Vào năm 2006, Úc cũng ngừng xuất khẩu gia súc sang Ai Cập sau khi được xem một đoạn video dài 60 phút có cảnh gia súc bị tra tấn trước khi đem mổ....

Việc xuất khẩu bò vào Ai Cập được khôi phục trở lại vào năm 2010 tuy nhiên, đến tháng 5/2013, ngành công nghiệp xuất khẩu gia súc sống của Úc lại ngừng giao thương với Ai Cập sau khi tổ chức bảo vệ động vật Animals Australia công bố những hình ảnh cho thấy số gia súc xuất khẩu đã bị ngược đãi tại hai cơ sở ở Ai Cập.

Vào cuối tháng 5/2011, dư luận Úc rất phẫn nộ khi chương trình Four Corners của ABC phát những hình ảnh cho thấy sự đối xử tàn nhẫn đối với súc vật tại các lò mổ ở Indonesia. Bộ trưởng Nông nghiệp Úc khi đó đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu gia súc sang Indonesia trong vòng sáu tháng cho đến khi Indonesia trang bị các thiết bị hỗ trợ giết mổ phù hợp nhằm chấm dứt tình trạng tra tấn động vật tại các lò mổ.

Theo Dân Trí


kinh tế

thị trường

nhập khẩu

xuất khẩu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.