Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng

Thời tiết mưa nắng bất thường khiến nhiều vườn mai Tết ở Bình Định bung nở sớm. Hơn 1.500 hộ dân thất thu hàng tỷ đồng.

Thời tiết mưa nắng bất thường khiến nhiều vườn mai Tết ở Bình Định bung nở sớm. Hơn 1.500 hộ dân thất thu hàng tỷ đồng.

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng-1

Hàng chục nghìn chậu mai bung nở sớm nhiều ngày trước Tết khiến nhiều hộ dân ở xã Nhơn An, thị xã An Nhơn (Bình Định) "dở mếu, dở khóc". 

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng-2

Ông Nguyễn Tấn Điệp (ngụ xã Nhơn An) than thở gia đình trồng hơn 1.000 gốc mai lặt lá để bán dịp Tết Kỷ Hợi nhưng chỉ mới bán được vài chục cây. Hơn 60% số cây mai còn lại đã nở sớm nên vụ hoa năm nay thất thu lớn.
Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng-3

"Nếu như mọi năm, 20 tháng Chạp, hoa mai được nông dân nơi đây đưa lên dọc quốc lộ bán cho thương lái nhưng năm nay ngày giáp Tết vẫn còn dày đặc chậu mai trên đồng ruộng. Việc này chưa từng có từ trước đến nay", ông Nguyễn Văn Hơn (ngụ xã Nhơn An) cho hay.

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng-4

Hàng loạt chậu mai vàng bị bỏ mặc chỏng chơ giữa đồng. Theo nhiều lão nông xã Nhơn An, mai bung nở sớm trước Tết khiến mỗi hộ gia đình doanh thu sụt giảm từ 80 triệu đến 250 triệu đồng. Tổn thất doanh thu vụ mai Tết của 1.500 hộ trồng mai địa phương có thể lên đến hàng tỷ đồng. 

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng-5

Anh Trần Cao Nam (ngụ xã Nhơn An) ngắt hoa mai để dưỡng sức cho cây chờ vụ Tết năm sau. "Gia đình tôi trồng 1.000 chậu hoa mai phục vụ thị trường dịp Tết nhưng có hơn 70% hoa bung sớm khiến doanh thu giảm 200 triệu đồng so với năm ngoái", anh Nam nhẩm tính. 

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng-6

Xác hoa mai nằm vương vãi trên ruộng. Ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An, cho biết năm 2018 toàn xã có khoảng 1.500 hộ dân trồng mai bán ra dịp Tết đạt doanh thu khoảng 18 tỷ đồng.

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng-7

“Trước tình hình mai nở sớm, nhiều hộ dân bán mai cho thương lái các tỉnh phía Bắc trong điều kiện thời tiết lạnh, còn hoa nở muộn thì chuyển vào bán cho các thương lái các tỉnh phía Nam thời tiết ấm nóng hơn để giảm thiểu thiệt hại”, ông Đức nói. 

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng-8

Hoa mai được bày bán ven quốc lộ đi qua thị xã An Nhơn kéo dài hơn 2 km. 

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng-9

Nhiều cây mai cổ thụ nở hoa sớm trước Tết cũng được bày bán ven quốc lộ. 

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng-10

Dù nhiều gốc mai có hoa nở nhiều nhưng một số tài xế xe tải vẫn chọn mua đưa về quê ở các tỉnh phía Bắc với hy vọng thời tiết lạnh có thể chơi được vài ngày Tết. Lái xe Trần Văn Hải chọn mua cây mai này với giá chỉ 400.000 đồng đưa về Hải Dương vui xuân.

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng-11

Tranh thủ buổi trưa, một số nông dân ngủ trưa trong lều bạt ven quốc lộ để dưỡng sức thức đêm bán hoa mai ven quốc lộ 1. 

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng-12

Theo kinh nghiệm trồng mai Tết lâu đời của người dân xã Nhơn An, từ khi lặt lá đến khi bán khoảng 25 ngày thì hoa mai nở đúng hẹn. Tuy nhiên, vụ hoa Tết năm nay bà con mới lặt lá được 10-15 ngày mà mai đã trổ hoa khiến nhiều nhà vườn lâm cảnh điêu đứng. 

Theo Zing


vườn mai

hoa mai


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.