Trong khi nhiều ngườitiêu dùng lo ngại trước thông tin về thịt lợn siêu nạc có chứa hóa chấtđộc hại, các chuyên gia về thực phẩm lại khẳng định: không nên hoangmang, nhầm lẫn giữa thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóachất.
Giống lợn nạc hơn 60%
Một thực tếlà hiện nay nhiều bà nội trợ ngại mua thịt lợn quá nạc, nhiều người bảonhau không nên mua lợn có thịt nạc gần sát da hoặc lợn ít mỡ... "Từtrước tới nay đi chợ tôi đã phải rất cẩn thận để tránh mua thịt lợn siêunạc, nay lại nghe thịt siêu nạc có chứa hóa chất độc hại thì thật là sợ.Cách tốt nhất có lẽ là phải chọn thịt có mỡ, nhất là phần mỡ phải trắngmới ngon", chị Nguyễn Hồng Nga ở 184 Hoa Bằng, Hà Nội cho biết.
|
Miếng thịt lợn săn chắc, sờ vào rắn là thịt ngon |
Cùng chungcách nghĩ như chị Nga, bà Trần Thị Thúy (ngõ Trung Kính, Hà Nội) cũngchia sẻ kinh nghiệm nên mua thịt lợn có bì dày, mỡ trắng và dày, phầnnạc phải tươi, sờ vào miếng thịt rắn là thịt ngon, không phải loại tăngtrọng, siêu nạc.
Trước các ýkiến truyền tai nhau của người dân về các kinh nghiệm tránh mua phảithịt siêu nạc như vậy, các chuyên gia khẳng định nên hiểu rõ rằng thịtgiống lợn siêu nạc là hoàn toàn vô hại. TS Phan Thanh Tâm, Viện Khoa học& Công nghệ sinh học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, thịtlợn nạc hiện nay chủ yếu là do giống lợn siêu nạc và lợn lai. "Nếu ngàyxưa giống thịt thuần mỡ nhiều thì nay thịt lợn nạc hơn 60%, mỡ lưng lợnthuần trước dày khoảng 5cm thì nay chỉ khoảng 1cm", TS Thanh Tâm chohay.
TS Vũ ChíCương, Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi Việt Nam khẳng định, thịt lợn siêunạc trên thị trường hiện nay chiếm đa phần. Các giống đó được nhập từnước ngoài về qua các đời di truyền hoặc giống địa phương thuần lai vớigiống thịt siêu nạc, đã được các cơ quan có trách nhiệm về chăn nuôinghiên cứu và chấp nhận được chăn nuôi và tiêu thụ ở Việt Nam. Với cácloại thịt lợn này tỷ lệ nạc cao, thậm chí mỡ dưới lớp bì không có.
Lợn có hóa chất là rất hiếm
Theo TSNguyễn Tiến Dũng, Trưởng Bộ môn Siêu vi trùng, Viện Thú y T.Ư, hóa chấtthường được người chăn nuôi sử dụng giúp tạo nạc và tăng trọng cho lợnlà Clenbuterol. Hóa chất này còn được dùng ở người, đặc biệt là đối vớinhững người luyện tập thể hình, để hạn chế lượng mỡ thừa của cơ thể,giúp cơ bắp nở nang, săn chắc. Hiện trong ngành chăn nuôi có giống lợnsiêu nạc, nhưng một số những hộ chăn nuôi cá thể vẫn sử dụng thêm hóachất này để tăng trọng mạnh hơn. Vì trên thị trường hiện vẫn có bán loạihóa chất này nên khó kiểm soát được việc người dân có sử dụng hay không.Nhưng lợn trong quá trình chăn nuôi có thể kiểm soát được việc sử dụnghóa chất này bằng cách xét nghiệm nước tiểu hoặc lợn sau khi giết thịtthì có thể xét nghiệm thịt để xác định lượng hóa chất tồn dư trong thịt.
TS PhanThanh Tâm, Viện Khoa học & Công nghệ sinh học, Trường Đại học Bách khoaHà Nội cũng cho rằng, việc sử dụng chất kích thích trong chăn nuôi lợnnếu có chắc chắn chỉ là tỷ lệ rất ít, bởi đã có quy định cấm từ lâu.
Tuy nhiên,theo các chuyên gia, khó có thể phân biệt thịt lợn siêu nạc trên thịtrường với thịt sử dụng chất kích thích về mặt cảm quan. Nhưng có thểxác định nhờ tính chất thịt lợn sử dụng cách tích nước để làm tăng trọnglượng nên thịt tăng trọng khi nấu sẽ ra nhiều nước và hao thịt hơn. Cònở một phương diện nào đó thì thịt này cũng có màu đỏ tươi hơn thịtthường. Tuy nhiên, các biểu hiện này không phải lúc nào cũng có thể nhậnrõ.
Các chuyêngia cũng khẳng định, hiện tượng dùng chất kích thích, nếu có, sẽ làkhông cao; Nhưng vẫn cần sự kiểm soát gắt gao của các nhà quản lý. "ViệtNam không thể sản xuất được chất này mà chủ yếu nhập không chính ngạchtừ Trung Quốc, trong khi ở Trung Quốc những người sử dụng chất kíchthích này có thể sẽ bị tử hình", TS Vũ Chí Cương cho hay.
Theo Khánh Hiền
Bee