Chim cút được dùng trong y học cổ truyền với tênthuốc là thuần điểu gồm thịt chim và trứng chim.

1. Thịt chim cút có vị ngọt, tính bình, không độc,có tác dụng bổ dưỡng, mạnh gân xương, trừ phiền nhiệt, cầm tả lỵ. Cách dùng nhưsau: chim cút một con làm thịt, bỏ ruột, rửa sạch, chặt miếng, nấu với gạo thànhcháo ăn hàng ngày là thuốc bổ cho trẻ em, chữa cam tích, suy nhược, biếng ăn,người cao tuổi cơ thể yếu mệt, ăn không thấy ngon.

Thịt chim cút ninh nhừ với hạtđậu ván trắng và gừng tươi chữa kiết lỵ; thêm ít đường và rượu có tác dụng nhuậnphế, bổ khí, thông huyết, chữa viêm phế quản mạn tính.

Thịt, trứng chim cút, bổ dưỡng ích khí
Trứng chim cút có tác dụng bổ trung, ích khí

2. Trứng chim cút có tác dụng bổtrung, ích khí. Hàng ngày có thể cho trẻ ăn 2 - 3 quả trứng luộc hoặc quấy vớibột để chữa suy dinh dưỡng. Phụ nữ ăn trứng chim cút luộc, ninh nhừ với ích mẫu30-40g để tăng cường khí huyết, điều hòa kinh nguyệt. Trứng chim cút hai quảnấu chín với chuối tây xanh cắt miếng 10g, ăn trong ngày chữa táo bón, cao huyếtáp.

Trứng chim cút 5 quả luộc, bỏ vỏ,nấu với bột đỗ trọng 10g và nước dùng gà 200ml, thêm hành, gừng, muối, gia vịthành món ăn – vị thuốc bổ gan thận và hạ huyết áp; với mộc nhĩ trắng 15g đểtăng cường khí huyết, mát da thịt.

Theo DS Bảo Hoa
Thịt, trứng chim cút, bổ dưỡng ích khí