1.577 sổ đỏ là vật chứng trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều sổ cổ đông, giấy chứng nhận sở hữu cổ phần và nhiều vật chứng khác, trong đó có 1.577 sổ đỏ.

Ngày 23/2, Cục thi hành án dân sự TP.HCM cho biết cơ quan này đã thành lập Tổ tiếp nhận vật chứng vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các công ty, đơn vị, tổ chức liên quan (Tổ tiếp nhận).

Theo Cục thi hành án dân sự TP.HCM, việc thành lập Tổ tiếp nhận vật chứng này dựa trên Quyết định 343 của VKSND tối cao, chuyển vật chứng vụ án từ Cơ quan CSĐT Bộ Công an đến Cục thi hành án dân sự TP.HCM.

Cục thi hành án dân sự TP.HCM cũng cho biết thêm, các vật chứng mà Cục thi hành án dân sự dự kiến nhận bàn giao là 1.577 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ cổ đông, giấy chứng nhận sở hữu cổ phần, thiết bị điện tử, vật lưu trữ dữ liệu điện tử, các sổ tiết kiệm…

1.577 sổ đỏ là vật chứng trong vụ án Vạn Thịnh Phát-1
Bà Trương Mỹ Lan (trái sang) và các đồng phạm sẽ hầu tòa vào ngày 5/3 tới đây.

Như Tiền Phong đã đưa tin từ ngày 5/3 đến 29/4, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm vụ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự, TP.HCM) làm chủ tọa phiên tòa. 10 kiểm sát viên thuộc VKSND tối cao, VKSND TP.HCM được VKSND tối cao phân công thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Tại phiên tòa sắp tới, 86 bị cáo bị xét nhiều tội danh khác nhau. Riêng bị cáo Trương Mỹ Lan bị xét xử 3 tội "Đưa hối lộ", "Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng" và "Tham ô tài sản". Riêng tội “Tham ô tài sản”, bà Trương Mỹ Lan đối mặt khung phạt từ 20 năm tù giam, chung thân hoặc tử hình. Bà Lan có 5 luật sư bào chữa là ông Phan Trung Hoài, Phan Minh Hoàng, Nguyễn Huy Thiệp, Giang Hồng Thanh và Trương Thanh Đức.

Từ năm 2012 đến tháng 10/2022, bà Trương Mỹ Lan nắm giữ từ 85% đến 91,5% cổ phần của SCB, chỉ đạo, điều hành và thao túng toàn bộ hoạt động của SCB. Bà Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm tuyển chọn người thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại SCB, rồi thành lập một số đơn vị thuộc SCB chuyên trách cho vay, giải ngân theo yêu cầu của bà Lan. Thành lập, sử dụng các công ty "ma", câu kết với các cá nhân đứng đầu nhiều doanh nghiệp liên quan để thực hiện hành vi phạm tội.

SCB đã giải ngân cho 1.366 khách hàng là 710 cá nhân và 656 tổ chức. Trong đó, nhóm của bà Trương Mỹ Lan có hơn 2.500 khoản vay tại SCB với tổng số tiền giải ngân hơn 1.066.000 tỷ đồng. SCB cho nhóm bà Lan vay chiếm 93% số tiền cho vay, 7% còn lại là nhóm khách hàng thông thường.

Đến năm 2022, 875 khách hàng trong nhóm bà Trương Mỹ Lan với gần 1.300 khoản vay còn dư nợ tại SCB hơn 677.000 tỷ đồng. Các khoản nợ này đều không có khả năng thu hồi.

Từ tháng 2/2018 đến tháng 10/2022, bà Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo thuộc cấp lập khống 916 hồ sơ vay vốn của SCB 545.000 tỷ đồng và chiếm đoạt 304.000 tỷ đồng, SCB mất không chỉ mất số tiền gốc bị chiếm đoạt, mà phải trả thêm hơn 129.372 tỷ đồng lãi suất.

Tủ sách pháp luật sẽ giúp độc giả của Znews có thể tìm đọc những cuốn sách về Luật tố tụng dân sự, Luật tố tụng hình sự, Luật thi hành án hình sự.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/vu-van-thinh-phat-1577-so-do-la-vat-chung-trong-vu-an-post1614406.tpo

Vạn Thịnh Phát

Trương Mỹ Lan


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.