3 vết dao đâm chàng trai trẻ và phút thần tốc của người thầy thuốc

Để an toàn cho bác sĩ và bệnh viện, chỉ có một cách tốt nhất là chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, nhưng đó sẽ là quyết định mà bệnh nhân chắc chắn phải trả giá bằng cái chết.

Để an toàn cho bác sĩ và bệnh viện, chỉ có một cách tốt nhất là chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, nhưng đó sẽ là quyết định mà bệnh nhân chắc chắn phải trả giá bằng cái chết.

Bước sang tuổi 30, anh Nguyễn Văn Tuấn muốn thay đổi cuộc đời bằng những điều mơ ước mới. Nhưng chỉ sau Tết dương lịch vài ngày, giấc mơ của anh đã thực sự trở thành cơn ác mộng.

'Xin hãy cứu tôi'

Theo lời kể của bố anh Tuấn, vào lúc 15h30 ngày 4/1, khi bữa liên hoan do anh Tuấn tổ chức vừa mới kết thúc, bạn bè đang cùng hát karaoke, bỗng dưng xảy ra xích mích, mất sự kiểm soát.

Một trong số những người bạn đã dùng con dao gọt hoa quả đâm anh Tuấn 3 nhát vào bụng. Vết thương bên ngoài chỉ nhỏ gọn vài centimet, nhưng tổn thương bên trong rất nghiêm trọng.

Toàn bộ tá tràng bị đứt làm đôi, đầu tụy bị rách, dạ dày bị xuyên thủng, động mạch vành vị bị đứt và chảy máu dữ dội, nhánh phải tĩnh mạch gan cũng bị đứt rời, cơ hoành bị thủng gây tràn máu tràn khí màng phổi cả hai bên.

Chỉ trong vài cái chớp mắt, anh Tuấn từ một người đàn ông đang hưởng thụ cuộc sống tươi đẹp, bỗng chuyển sang con đường vật lộn chiến đấu từng giây từng phút để giành giật mạng sống với tử thần.

Thấy vết thương nghiêm trọng, bạn bè nhanh chóng đưa anh Tuấn vào Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn. Dù đang trong tình trạng sốc mất máu quá nặng, nhưng anh Tuấn vẫn kịp ngóc đầu dậy để nói với bác sĩ một câu ngắn gọn: “Xin hãy cứu tôi”.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Tụy, Trưởng khoa Ngoại của bệnh viện, đã giữ câu nói ấy trong đầu suốt 3 tiếng phẫu thuật. Để an toàn cho bác sĩ và bệnh viện, chỉ có một cách tốt nhất là chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, nhưng đó sẽ là quyết định mà bệnh nhân chắc chắn phải trả giá bằng cái chết.

Lúc này sĩ Nguyễn Văn Sứng, Giám đốc bệnh viện quyết định: “Chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ!”. Thời gian từ lúc bệnh nhân vào viện cho đến khi mở ổ bụng chỉ vỏn vẹn đúng 15 phút.

3 vet dao dam chang trai tre va phut than toc cua nguoi thay thuoc hinh anh 1
Bệnh nhân Tuấn đang được theo dõi đặc biệt.

Những giọt máu từ người xa lạ

Suốt 3 giờ phẫu thuật, anh Tuấn được truyền tổng cộng 10 đơn vị máu. Bình thường, các đơn vị máu này sẽ được lấy từ ngân hàng máu ở Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, do những người tình nguyện hiến tặng.

Nhưng với anh Tuấn, do tình trạng mất máu quá nặng khiến bệnh nhân không có cơ hội đợi chờ máu từ ngân hàng mang đến. Bệnh nhân lại thuộc nhóm máu hiếm AB, bắt buộc phải truyền máu cùng nhóm.

Ý thức được điều đó, nên ngay sau khi ra quyết định đẩy bệnh nhân lên phòng mổ, bác sĩ Nguyễn Văn Sứng đã thông báo cho tất cả các khoa phòng, kêu gọi nhân viên tình nguyện đến làm xét nghiệm, tìm ra những người có nhóm máu AB đạt tiêu chuẩn đủ truyền.

Chỉ sau đó vài phút, các y bác sĩ tạm ngừng công việc, đổ dồn về khu xét nghiệm. Tuy nhiên, chỉ tìm được 2 đồng nghiệp cùng nhóm máu AB.

Một anh lái xe cứu thương của bệnh viện nghe thông tin bệnh nhân cần máu, anh cũng rủ mọi người đến thử xét nghiệm, kết quả anh trở thành người thứ 3 có nhóm máu hiếm AB, đủ tiêu chuẩn hiến cho bệnh nhân.

Một người hiến máu AB nữa là một người nhà đi chăm bệnh nhân. Cũng giống như các y bác sĩ của bệnh viện, chị không quen biết anh Tuấn nhưng thấy tình hình khẩn trương, chị đã tự nguyện thử máu.

Tất cả vì bệnh nhân

Cuộc chiến cứu sống bệnh nhân Nguyễn Văn Tuấn diễn ra đúng như kịch bản của một bộ phim hành động. Bác sĩ Nguyễn Văn Sứng đã nói cho tôi biết rằng bệnh viện đã từng cứu sống những bệnh nhân khó, sốc nặng, thậm chí ngừng tuần hoàn. Nhưng không vì thế mà anh và các đồng nghiệp của mình được phép chủ quan.

Ngay sau khi ra lệnh chuyển bệnh nhân lên phòng mổ, bác sĩ Sứng đã gọi điện trực tiếp qua đường dây nóng, xin viện trợ khẩn cấp một ê kíp phẫu thuật và hồi sức cấp cứu từ Bệnh viện Đa khoa Saint Paul. Đúng 15 phút sau, tổ cấp cứu cơ động lên chiếc xe cứu thương, hú còi tối đa, kiên nhẫn mà khẩn trương rẽ đám đông ùn tắc trên đường phố, lao ra ngoại thành phía Bắc của Hà Nội để làm nhiệm vụ khẩn cấp.

Phụ trách ê kíp phẫu thuật là bác sĩ Ôn Quang Phóng, ê kíp gây mê hồi sức là bác sĩ Vũ Văn Khâm. Cả hai bác sĩ đều bất ngờ, bởi họ hiểu với ca bệnh khó như thế thì ngay ở những bệnh viện lớn cũng sẽ rất bối rối. Nhưng các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn chỉ mất đúng 15 phút để đưa bệnh nhân lên bàn mổ, họ đã xử trí rất thuần thục, các tổn thương về căn bản đã được giải quyết.

Nhờ những sợi chỉ vi phẫu và sự hỗ trợ nhân lực từ Bệnh viện Saint Paul, những mạch máu đứt rời cũng đã được nối lại hoàn thiện, dòng máu đỏ lại tiếp tục chảy trong lòng huyết quản.

23h40 ngày 4/1, khi mạch và huyết áp của anh Tuấn đã duy trì ổn định, các bác sĩ đã quyết định chuyển anh Tuấn về Bệnh viện Saint Paul để tiếp tục hồi sức. Qua 2 ngày điều trị, mặc dù tỉnh táo nhưng hiện anh Tuấn vẫn đang ở trong tình trạng rất nặng, với những biểu hiện suy gan, suy thận và tiêu cơ vân.

Để giành giật được sự sống, anh Nguyễn Văn Tuấn và các bác sĩ hồi sức cấp cứu vẫn còn phải đi thêm một chặng đường rất dài và vô cùng khó khăn khi luôn phải vật lộn với tử thần. Bản thân tôi tiếp cận bệnh nhân và theo dõi ở góc độ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, cả đêm qua mất ngủ vì tình trạng suy gan suy thận của anh Tuấn. Vừa hội chẩn với bác sĩ Vũ Văn Khâm, chúng tôi ngoài chuyên môn đang và sẽ cố gắng hết sức, thì tôi chỉ biết cầu mong mọi điều tốt đẹp kì diệu sẽ đến với bệnh nhân.

Theo Zing

bệnh nhân

Bệnh viện Saint Paul


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.