4 bà vợ của quan xã lọt danh sách hộ nghèo: "Đưa vào theo kiểu tình thương mến thương"

Thứ sáu, 25/08/2017 14:51
4 bà vợ của các quan xã ở xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa bỗng nhiên có tên trong danh sách hộ nghèo của nhà khác.
Thừa nhận sự việc người thân của các quan xã có tên trong danh sách hộ nghèo của nhà khác là trái quy định, nhưng cách lý giải của giới chức địa phương khiến nhiều người "không tin nổi".

4 bà vợ của quan xã lọt danh sách hộ nghèo: "Đưa vào theo kiểu tình thương mến thương"
Bà Loan (trái) và bà Hồng ngỡ ngàng khi thấy tên mình trong danh sách hộ nghèo. Ảnh: Vietnamnet

4 bà vợ của các quan xã ở xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa bỗng nhiên có tên trong danh sách hộ nghèo của nhà khác.

Cụ thể, theo liệt kê của báo Vietnamnet gồm có: Bà Vũ Thị Sen (SN 1976, vợ của ông Vũ Ngọc Tiến - Chủ tịch UBND xã Nga Thanh) có tên trong danh sách hộ nghèo nhà cụ Mận (SN 1930, trú xóm 2, xã Nga Thanh).

Bà Phạm Thị Tươi (SN 1973, vợ ông Mai Sỹ Thể - cán bộ văn hóa xã) có tên trong danh sách hộ nghèo nhà bà Trịnh Thị Hóa (SN 1948, trú xóm 2, xã Nga Thanh).

Bà Trần Thị Hồng (SN 1976, vợ ông Phạm Hùng Mạnh - Phó Chủ tịch xã Nga Thanh) có tên trong danh sách hộ nghèo nhà bà Lưu Thị Hiền (SN 1952, trú xóm 3).

Bà Mai Thị Loan (vợ ông Phạm Văn Hiếu - Phó Bí thư Đảng ủy xã Nga Thanh) được ghép vào danh sách hộ nghèo của gia đình bà Nguyễn Thị Thanh (hay còn gọi là bà Thê).

Trên báo Kinh tế nông thôn, Chủ tịch xã Nga Thanh Vũ Ngọc Tiến thừa nhận việc ghép tên người thân của cán bộ xã không thuộc tiêu chuẩn vào danh sách hộ nghèo để hưởng chế độ chính sách của nhà nước là trái quy định.

Nhưng điều lạ là theo nguồn trên, ông Tiến lại không thừa nhận vợ mình có tên trong danh sách hộ nghèo. Ông lý giải: "Do công việc nhiều, khi cán bộ chuyên môn trình lên là ông ký nên không nhớ hết được".

Còn khi trả lời báo Infonet, ông Tiến không có ý kiến gì về việc vợ mình là bà Vũ Thị Sen có tên trong danh sách hộ nghèo của gia đình cụ Mận.

Với trường hợp bà Loan, vợ Phó Bí thư Đảng ủy xã Nga Thanh có tên trong danh sách hộ nghèo nhà bà Thanh, ông lý giải: "Anh Trần Văn Khiêm (thôn trưởng) thấy chị ấy đau ốm thường xuyên nên đưa vào theo kiểu tình thương mến thương. Theo tôi, không phải cái gì cũng phải chính xác 100% , hơn nữa việc nó cũng không lớn lắm".

4 bà vợ của quan xã lọt danh sách hộ nghèo: Đưa vào theo kiểu tình thương mến thương - Ảnh 1.

Hàng loạt tên vợ cán bộ xã được ghép vào hộ nghèo. Ảnh: Công lý

Ngoài ra, khi trả lời báo chí, cả phía những thân của các quan xã và một số quan xã ấy cũng tỏ ra bất ngờ và thậm chí là không biết có tên trong danh sách.

Như trường hợp vợ Phó Chủ tịch xã Nga Thanh Phạm Hùng Mạnh lọt danh sách hộ nghèo nhà bà Hiền, ông Hùng quả quyết với báo Đất Việt: "Tôi cũng không hề biết vợ mình nằm trong danh sách hộ nghèo, chỉ đến khi phát hiện tôi mới té ngửa".

Theo thuật lại của báo Infonet, bà Vũ Thị Sen (vợ ông Vũ Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Nga Thanh) khẳng định không biết mình có tên trong danh sách hộ nghèo. Bà Hồng, vợ Phó Chủ tịch xã chỉ đến khi được chồng thông báo mới biết. Bà Loan, vợ Phó Bí thư Đảng ủy thì không hiểu tại sao lại có tên trong danh sách hộ nghèo...

Về nguyên nhân của sự việc, ông Nghiêm Xuân Hà (trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện Nga Sơn) giải thích trên báo Đất Việt là do ông Mai Sỹ Thể (cán bộ văn hóa xã lúc bấy giờ) làm thay một cán bộ chính sách đang nghỉ sinh và đã tự ý chèn tên những người này vào danh sách.

Ông Hà thông tin, trong danh sách xã công nhận và phòng LĐ-TB-XH ký xác nhận không có những trường hợp trên, còn khi gửi dữ liệu mềm danh sách hộ nghèo lên cho huyện ông Thể đã ghép thêm những người này.

(Tổng hợp)

Theo Thời đại

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet