4 cô gái Việt thoát khỏi tay kẻ buôn người ở Dubai

Thứ ba, 03/01/2017 14:27
Bị ép làm matxa ở Dubai, giữ hộ chiếu và không được trả lương, 4 cô gái Việt đã tìm cách liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để cầu cứu.

Bị ép làm matxa ở Dubai, giữ hộ chiếu và không được trả lương, 4 cô gái Việt đã tìm cách liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để cầu cứu.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Thanh Quang, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam ở UAE, nói các nạn nhân đã liên hệ sứ quán từ ngày 22/12.

4 cô gái Việt thoát khỏi tay kẻ buôn người ở Dubai - Ảnh 1.

4 cô gái hiện đang ở Đại sứ quán Việt Nam ở UAE, sửa soạn đồ đạc để chuẩn bị về nước. Ảnh: Facebook Đại sứ quán Việt Nam tại UAE.

Sau đó, Đại sứ quán đã liên hệ với đường dây nóng của công an Dubai và cùng phối hợp với cơ quan này cũng như Bộ Nội vụ UAE để giải cứu các cô gái và điều tra làm rõ vụ việc.

Công an Dubai hiện đã tạm giam ông chủ sử dụng 4 lao động nữ nói trên do tình nghi dính líu đến đường dây buôn bán người, kinh doanh mại dâm, giữ hộ chiếu và bắt giữ người trái phép.

Các nạn nhân, tuổi từ 21 đến 40, có quen biết nhau và có cùng quê từ Bến Tre. Ông Quang nói nghi phạm sinh năm 1965, từng bị nhiều điều tiếng từ cộng đồng người Việt ở khu vực này. Một nguồn tin nói ông chủ này đã bị điều tra suốt gần một năm nay.

Bốn cô gái hiện đã nhận lại hộ chiếu và mong muốn nhanh chóng về với gia đình. Trên thực tế, việc khởi kiện đòi công lý của các cô ở xứ người sẽ gặp nhiều khó khăn.

Dự kiến trong ngày 3/1, các cô sẽ bay về Việt Nam. Theo ông Quang, cảnh sát Dubai đã cấp giấy chứng nhận bị giữ hộ chiếu để các cô gái không bị phạt vì quá hạn visa.

Kể chuyện bị lừa sang nước ngoài làm việc, một nạn nhân cho biết 4 cô được người quen giới thiệu việc trong salon tóc với mức lương hấp dẫn ở nước ngoài. Nhưng khi họ đến Dubai, họ bị buộc làm matxa cho ông chủ trong suốt 3 tháng qua mà không được trả lương.

Cô gái từng nhiều lần khóc lóc, thậm chí cắt tay tử tự vì không được chủ trả hộ chiếu để về Việt Nam. Không những thế ông này còn giam cô trong 2 tuần và tìm cách tống tiền nếu cô muốn đổi lại hộ chiếu.

Trước đó, hồi đầu tháng 7/2016, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE từng chia sẻ về việc phối hợp với cảnh sát Dubai giải cứu một phụ nữ khỏi ổ mại dâm ở Dubai sau khi bị người quen lừa sang bán dâm. Trong số 11 người bị bắt giữ trong vụ việc có 4 công dân người Việt.

Trong lời nhắc nhở công dân Việt Nam tới sinh sống và làm việc tại UAE, ông Phạm Bình Đàm, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), nhấn mạnh nếu lao động Việt Nam sang UAE không tuân thủ luật pháp sở tại hay bỏ trốn thì hậu quả sẽ rất nặng nề.

Theo ông Đàm, nếu gặp khó khăn, mâu thuẫn với chủ, bị chủ trả thiếu lương hay ngược đãi thì công dân Việt phải liên hệ với Đại sứ quán để được tư vấn, giúp đỡ, tuyệt đối không tự ý bỏ đi.

 Theo Zing
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet