Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, mùa bão năm 2024 bắt đầu

Chiều nay (30/5), vùng áp thấp trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, trở thành xoáy thuận nhiệt đới đầu tiên hoạt động trên Biển Đông năm nay, đánh dấu mùa bão năm 2024 bắt đầu.

Vào 13 giờ chiều nay (30/5), tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/h), giật cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 15km. Đến 13 giờ ngày 31/5, tâm áp thấp nhiệt đới trên vùng biển tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Trong 24-28 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 13 giờ ngày 1/6, tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Từ 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Nam Trung Quốc.

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, mùa bão năm 2024 bắt đầu-1
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Tây của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao 2,5-3,5m.

Dù không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta nhưng vùng áp thấp nối với rãnh thấp hoạt động trên Biển Đông gây mưa cho nhiều khu vực.

Ngày hôm nay, khu vực vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 7-15 giờ có nơi trên 40mm như Xuân Lạc (Bắc Kạn) 57.4mm, Quảng Sơn (Quảng Ninh) 51.6mm, Phương Viên (Bắc Kạn) 41.8mm, Rạch Chèo (Cà Mau) 46mm.

Dự báo từ chiều tối 30/5 đến sáng 31/5, khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 120mm.

Ngoài ra, chiều tối và đêm 30/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong nhiều ngày tới, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối.

Theo TPO


áp thấp nhiệt đới


Tăng lương từ 1/7: Nhiều người chưa mừng đã lo nộp thuế
Từ ngày 1/7, lương cơ sở của công chức, viên chức tăng 30%. Tuy nhiên mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân lạc hậu nên nhiều người chưa kịp mừng tăng lương đã phải lo nộp thuế thu nhập cá nhân.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.