AQICN: Không khí Hà Nội hôm nay ô nhiễm gần bằng Bắc Kinh!

Chỉ số chất lượng không khí của Hà Nội ngày hôm nay ở mức 160 (màu đỏ), cùng ngưỡng màu với Bắc Kinh (TQ)

Theo thông tin trên AQICN, chỉ số chất lượng không khí của Hà Nội ngày hôm nay ở mức 160 (màu đỏ), cùng ngưỡng màu với Bắc Kinh (TQ), một trong những thành phố không khí cực kỳ ô nhiễm.

AQICN: Không khí Hà Nội hôm nay ô nhiễm gần bằng Bắc Kinh!

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là gì?

AQI là chỉ số đo lường chất lượng không khí hàng ngày. Chỉ số này cho biết không khí nơi bạn sống sạch hay ô nhiễm, có ảnh hưởng tới sức khoẻ không, có đáng lo ngại hay không.

AQI tập trung vào các ảnh hưởng tới sức khoẻ diễn ra trong vòng vài giờ hay vài ngày sau khi hít thở không khí ô nhiễm.

Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) đo lường AQI dựa vào 5 yếu tố ô nhiễm chính quy định trong Luật về Không khí Sạch (Clean Air Act) là: Ozone ở tầng đối lưu, ô nhiễm dạng hạt, CO, SO2 và NO2.

Ở Mỹ, đối với yếu tố ô nhiễm kể trên, EPA thiết lập tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia nhằm bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Ozone tầng đối lưu và các hạt trong không khí là 2 yếu tố nguy hiểm nhất cho sức khoẻ.

AQI có giá trị từ 0-500. Giá trị càng cao thì mức ô nhiễm càng lớn, mức nguy hại tới sức khoẻ con người càng nhiều.

Ví dụ, giá trị AQI ở mức 50 cho thấy chất lượng không khí tốt, có ít nguy cơ cho sức khoẻ cộng đồng, trong khi AQI trên 300 cho thấy không khí ô nhiễm nặng, nguy hiểm cho sức khoẻ.

Mục đích của AQI là giúp mọi người hiểu mối liên quan giữa chất lượng không khí và sức khoẻ. Để trực quan AQI được chia ra thành 6 cấp độ. Mỗi cấp độ thể hiện mức ảnh hưởng tới sức khoẻ khác nhau.


Chỉ số chất lượng không khí AQI

Chỉ số chất lượng không khí AQI

Tốt (AQI ở mức 0-50): Chất lượng không khí đáng hài lòng, sức khoẻ có ít hoặc không có nguy cơ.

Vừa phải (AQI ở mức 51-100): Chất lượng không khí ở mức chấp nhận được; tuy nhiên một số yếu tố ô nhiễm có thể ảnh hưởng ở mức vừa phải tới sức khoẻ một số ít người. Ví dụ, người nhạy cảm với ozone có thể gặp các vấn đề về hô hấp.

Không tốt đối với nhóm nhạy cảm (AQI ở mức 101-150): Mặc dù chúng ta nói chung ít có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khoẻ, nhưng những người mắc bệnh phổi, người già, trẻ em có nguy cơ cao do tiếp xúc với ozone và các hạt ô nhiễm trong không khí.

Không tốt (AQI ở mức 151-200): Tất cả mọi người có nguy cơ chịu ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, những người nhạy cảm đối mặt với các nguy cơ sức khoẻ nghiêm trọng.

Rất hại (AQI ở mức 201-300): Tất cả mọi người có nguy cơ gặp các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng.

Nguy hiểm (AQI cao hơn 300): Tình trạng báo động khẩn cấp. Tất cả mọi người có nguy cơ cao gặp các vấn đề sức khoẻ cực kỳ nghiêm trọng.

Không khỏi giật mình – AQI Hà Nội đứng đầu cả nước (gần ngang Bắc Kinh – Trung Quốc)

Trên trang AQICN.org cung cấp các thông tin về AQI ở nhiều thành phố lớn trên thế giới. Theo đó có thể thấy chỉ số chất lượng không khí Hà Nội cao hơn hẳn các tỉnh thành lớn khác.

Mức 160 của Hà Nội ở cấp độ không tốt – sức khoẻ tất cả mọi người có nguy cơ bị ảnh hưởng xấu.


Chỉ số AQI ở Bắc Kinh ngày 26/04/2016 là 170.

Chỉ số AQI ở Bắc Kinh ngày 26/04/2016 là 170.


Chỉ số AQI ở Hà Nội ngày 26/04/2016 là 160.

Chỉ số AQI ở Hà Nội ngày 26/04/2016 là 160.


Chỉ số AQI ở Đà Nẵng ngày 26/04/2016 là 74.

Chỉ số AQI ở Đà Nẵng ngày 26/04/2016 là 74.


Chỉ số AQI ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 26/04/2016 là 53.

Chỉ số AQI ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 26/04/2016 là 53.


Chỉ số AQI ở Nha Trang ngày 26/04/2016 là 23.

Chỉ số AQI ở Nha Trang ngày 26/04/2016 là 23.

* Tổng hợp từ nhiều nguồn

Theo Trí Thức Trẻ


Ô nhiễm không khí ở Hà Nội

không khí Hà Nội


Nổi da gà xem ông Võ Hoàng Yên chữa câm điếc bẩm sinh 15 năm bằng tay không trong loạt clip triệu view: Có phải là 'thần y' như lời đồn?
Có khá nhiều nghi ngờ xung quanh cách "thần y" Võ Hoàng Yên thực hiện khi trị bệnh cứu người. Bởi chẳng cần thuốc men gì, ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh "như thần", đặc biệt là các bệnh như câm điếc, bại liệt, tai biến, thậm chí thụt lưỡi…, chỉ cần bấm huyệt, giật lưỡi, là bệnh nhân khỏi ngay!

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.