Bắc Giang giãn cách xã hội 4 huyện, yêu cầu công nhân ở lại tỉnh

Tỉnh Bắc Giang quyết định giãn cách xã hội 4 huyện và yêu cầu công nhân trong các khu công nghiệp ở lại tỉnh để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết, trước tình hình dịch bùng phát, nhất là ở khu công nghiệp, tỉnh này quyết định giãn cách xã hội 4 huyện (Việt Yên, Yên Dũng, Lạng Giang và Lục Nam) theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian thực hiện từ ngày 17/5.

Riêng huyện Việt Yên, trước đó (ngày 15/5), tỉnh Bắc Giang có quyết định giãn cách xã hội huyện này theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch, thời gian thực hiện từ 18h ngày 15/5. Từ ngày 17/5, huyện Việt Yên thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng về phòng chống dịch.

Cũng trong ngày 17/5, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản yêu cầu người lao động là người tỉnh ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ở lại, không về quê để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

Để công tác phòng chống dịch được hiệu quả, không để dịch lây lan sang các tỉnh khác trong cả nước, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thành phố yêu cầu chủ các doanh nghiệp thông báo tới người lao động là người tỉnh ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài các khu công nghiệp thuộc địa bàn quản lý ở lại Bắc Giang trong giai đoạn hiện nay không di chuyển về quê hoặc sang tỉnh khác để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung.

Liên đoàn Lao động tỉnh, Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang ra lời kêu gọi, tuyên truyền, vận động chủ các doanh nghiệp, người lao động là người tỉnh ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực thực hiện và ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh.

Theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng về phòng chống dịch, thực hiện cách ly toàn xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng về phòng chống dịch, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đến các nơi khác trên toàn quốc. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Theo Tiền phong 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/bac-giang-gian-cach-xa-hoi-4-huyen-yeu-cau-cong-nhan-o-lai-tinh-post1337276.tpo

Covid-19 Bắc Giang

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.