Bão đánh chìm tàu tại Cửa Lò, 13 người mất tích

Một tàu vận tải chở than từ Quảng Ninh ra Cửa Lò bị bão số 2 đánh chìm tại khu neo đậu khiến 13 người mất tích.

Một tàu vận tải chở than từ Quảng Ninh ra Cửa Lò bị bão số 2 đánh chìm tại khu neo đậu khiến 13 người mất tích.

>> Toàn cảnh Tin bão số 2 năm 2017

Thượng tá Phan Văn Xuân, Hải đội trưởng Hải đội 2 – Biên phòng Nghệ An cho biết thời điểm tàu mất tích là hơn 2h ngày 17/7, trên tàu có 12 thuyền viên và 1 hành khách. Lực lượng chức năng đang triển khai kể hoạch để tìm kiếm tàu mất tích và các thuyền viên gặp nạn.

Ông Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng xác nhận sự việc việc và cho biết đã thành lập tổ tìm kiếm cứu nạn do Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An làm tổ trưởng.

Tàu chìm trong đêm

Trước đó, đêm 16/7, trực ban Cảng vụ hàng hải Nghệ An nhận được điện từ tàu Thanh Thành Đạt và tàu Lam Hồng thông báo ở khu neo đậu chờ vào cảng gần Đảo Ngư có tàu VTP 26 báo nạn.

Tuy nhiên do trời tối, mưa to, sóng cao nên các lực lượng chức năng không thể đưa tàu ra cứu nạn. Chiếc tàu này cũng mất liên lạc từ đó đến nay.

Tau chim tai Cua Lo, 13 nguoi mat tich hinh anh 1
Một chiếc tàu lớn bị đứt dây neo dạt vào bờ biển Cửa Lò, Nghệ An. Ảnh: Phạm Hòa. 

Sáng 17/7, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cùng lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 4, Bộ chỉ hủy bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An, Cục hàng hải Việt Nam, Cảng vụ hàng hải Nghệ An đã trực tiếp tới hiện trường để chỉ huy công tác tìm kiếm cứu nạn chiếc tàu hàng bị chìm.

Báo cáo nhanh về tình trạng chiếc tàu chở than, ông Vương Bình Minh – Giám đốc Cảng vụ hàng hải Nghệ An cho biết: Tàu bị chìm mang số hiệu VTB-26, chở than từ Quảng Ninh ra Cửa Lò. Thời điểm tàu mất liên lạc rồi mất tích trên tàu có 12 thuyền viên và 1 hành khách. Khoảng 12h tàu Lam Hồng 99 có nhận được tín hiệu báo nạn từ tàu VTB-26, sau đó đã thông tin đến lực lượng cảng vụ.

Tuy nhiên do mưa to, gió giật, sóng lớn nên cảng vụ và lực lượng trên bờ không thể điều tàu ra cứu nạn được. Đến sáng nay, cảng vụ đã mất liên lạc với tàu VTB-26, đồng thời qua thông tin từ các tàu khác xác định tàu VTB-26 đã bị lật và chìm trên biển.

Theo ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam, do thời gian từ lúc nhận được tín hiệu cứu nạn cho tới khi mất liên lạc rất nhanh. Nhiều khả năng vẫn còn thuyền viên mắc kẹt trên tàu. Tình thế hiện nay rất cấp bách, Cục cũng đã điều tàu SAR411 ra làm công tác cứu nạn.

"Tuy nhiên, trong lúc chờ tàu SAR tới nơi đề nghị Bộ đội biên phòng, hải quân và lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An điều động phương tiện tới vị trí tàu mất liên lạc để tìm kiếm cứu nạn. Hiện nay, Cục hàng hải Việt Nam cũng đã điều 3 tàu vận tải gồm Lam Hồng 99, Thanh Thành Đạt 35 và tàu Trường An đang neo đậu gần đó tới vị trí tàu chìm để tìm kiếm, cứu nạn", ông Sang nói.

Đại tá Nguyễn Phương Hòa, Phó Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 4, cho biết sau khi tiếp nhận thông tin tàu VTB-26 gặp nạn, ông đã liên lạc với đồng chí đảo trưởng, qua thông tin đồng chí đảo trưởng báo cáo thì từ trên đảo có thể nhìn thấy phần đuôi tàu nổi lên trên mặt biển. Vị trí tàu chìm cách đảo Ngư khoảng 800 m về phía Bắc.

Tìm kiếm được một người mất tích

Đến 8h50’ tàu Lam Hồng 99 điện thông báo phát hiện được một người đang bơi trên biển gần vị trí tàu chìm. Sau đó 10 phút, tàu Thanh Thành Đạt 35 điện báo đã vớt được người đang bơi trên biển và đang tổ chức sơ cứu.

Cũng theo thông tin tàu Thanh Thành Đạt 35 báo về thì người được vớt lên là một trong số các thuyền viên của tàu VTB-26. Người này bị mất sức khá nhiều do trôi nổi trên biển thời gian dài. Trên người thuyền viên có mặc áo phao.

Đến 9h12 phút sáng 17/7, lực lượng cứu hộ đã cứu vớt thêm 2 thuyền viên.

Tau chim tai Cua Lo, 13 nguoi mat tich hinh anh 2
Con tàu vận tải VTB 26 đã xuất hiện trên mặt nước. Ảnh: Báo Nghệ An.

Thuyền viên vừa được cứu là Nguyễn Văn Sáng (SN1980, thường trú Thủy Nguyên, Hải Phòng). Anh Sáng được sáng định là máy trưởng của tàu VTB-26.

Hiện một ban chỉ huy tiền phương phụ trách công tác cứu hộ cứu nạn đã được thành lập và đặt tại Cảng Cửa Lò. Lực lượng chức năng vẫn đang nố lực hết sức để tìm kiếm những thuyền viên còn lại.

Danh sách các thuyền viên còn mất tích

Phạm Văn Hải – Thuyền trưởng - 1985 Ninh Bình
Nguyễn Văn Xuân - Đại Phó - 1982 Thanh Hóa
Nguyễn Văn Chiêu - Sỹ quan Boong - 1988 Hải Phòng
Nguyễn Văn Lâm - máy 2 - 1983 Hải Phòng
Nguyễn Văn Dương - sỹ quan máy - 1989 Hải Phòng
Vũ Văn Đạt - Thủy thủ - 1993 Nam Định
Ngô Cao Cường - thủy thủ - 1991 Nghệ An
Nguyễn Hải Quyết - thủy thủ - 1991 Hải Phòng
Lý Văn Gianh - Thợ máy - 1993 Hải Phòng
Lê Đắc Tài - Thợ máy - 1995 Thanh Hóa
Đặng Duy Khiêm - Thợ máy - 1994 Thái Bình
Nguyễn Anh Tuấn - hành khách - 1992 Hải Phòng

Theo Zing

mất tích

tàu chìm

chìm tàu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.