Bắt tạm giam nguyên hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đoàn Quang Vinh (SN 1962) - nguyên hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Ông Đoàn Quang Vinh bị bắt tạm giam để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại Khoản 3, Điều 219 BLHS.

Cơ quan điều tra xác định hành vi sai phạm của ông Vinh và Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính của trường là Hoàng Quang Huy (SN 1989, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đã tạo điều kiện để Lâm Thị Hồng Tâm (SN 1973) - thủ quỹ của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng - thực hiện hành vi tham ô tài sản trong thời gian từ năm 2021 đến tháng 12/2022 với tổng số tiền trên 80 tỷ đồng.

Theo quy định, séc ngân hàng là loại chứng từ kế toán, do đó việc lập và lưu trữ chứng từ kế toán phải tuân thủ đúng qui định của Luật Kế toán và ngoài ra việc lập và ký phát séc còn phải tuân thủ qui định tại Điều 7, Thông tư 22/2015/TT-NHNN ngày 20/11/2015 của Ngân hàng Nhà nước về việc quy định về cung ứng và sử dụng séc. Tuy nhiên, ông Vinh không thực hiện đúng quy định nêu trên.

Bắt tạm giam nguyên hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng-1
Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Đoàn Quang Vinh tối 23/2.

Cụ thể, ông Vinh thực hiện việc ký séc cho bà Tâm nhưng séc không có nội dung, hoàn toàn không có văn bản đề xuất phương án chi và chứng từ dự toán chi, thể hiện sự cần thiết phải rút tiền từ tài khoản nhà trường để sử dụng. Sau khi ký séc không có nội dung, ông Vinh không kiểm tra số tiền đã rút là bao nhiêu, có thực hiện việc nhập quỹ tiền mặt hay không, chi thực tế vào nội dung gì, chứng từ tài liệu chứng minh việc chi tiền là gì…

Làm việc với Cơ quan điều tra, ông Đoàn Quang Vinh thừa nhận toàn bộ việc ký séc khống, căn cứ theo trình ký của Lâm Thị Hồng Tâm và ký duyệt của Hoàng Quang Huy. Ông Vinh khẳng định hoàn toàn không nhận bất cứ lợi ích gì từ việc ký khống cho Tâm các tờ séc ngân hàng. Các bị can Lâm Thị Hồng Tâm và Hoàng Quang Huy cũng khai không cho ông Vinh bất cứ lợi ích gì để thực hiện việc ký khống séc. Tuy nhiên, hành vi của ông Vinh vi phạm nghiêm trọng các qui định về quản lý sử dụng tài sản công, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Lâm Thị Hồng Tâm và Hoàng Quang Huy về tội "Tham ô tài sản". Vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Theo Công an Nhân dân

Xem link gốc Ẩn link gốc https://cand.com.vn/Ban-tin-113/bat-nguyen-hieu-truong-dai-hoc-bach-khoa-da-nang-i684486/

tạm giam


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.