Bé Thiện Nhân đã trở thành “đàn ông đích thực”

Cuộc phẫu thuật kéo dài 9 giờ đồng hồ đã giúp “con chim xinh xinh” của Thiện Nhân mọc ra như em và mẹ Mai Anh mong đợi.

Cuộc phẫu thuật kéo dài 9 giờ đồng hồ đãgiúp “con chim xinh xinh” của Thiện Nhân mọc ra như em và mẹ Mai Anhmong đợi.

Thật tình cờ, tôi tới thăm đúng lúc mẹ con bé Thiện Nhânchuẩn bị lên đường bay sang Italia. Đó là tối 25/1 (tức 22 tháng Chạp), ngaytrước đêm ông Công ông Táo về trời báo cáo chuyện một năm ở hạ giới với NgọcHoàng.

“Đây là cuộc phẫu thuật định mệnh với cháu Thiện Nhân” - chịMai Anh nói. Ánh mắt lấp lánh niềm tin và nghị lực không gì lay chuyển nổitrên gương mặt thanh tú của người phụ nữ nhỏ nhắn, hiền dịu.

Do sự sắp đặt tình cờ của cuộc sống, tôi có nhiều dịp gặp gỡmẹ con bé Thiện Nhân. Trong câu chuyện với chị Mai Anh, và trong rất nhiềubài báo, phim ảnh về chị và bé Thiện Nhân suốt mấy năm qua, tôi ấn tượngnhất với hai câu nói của chị.

Một là, tháng 4/2008, ngay sau khi lặn lội vào Quảng Nam đónThiện Nhân về làm con nuôi chị đã đưa cháu sang bệnh viện nhi lớn nhất ởThái Lan. Các chuyên gia y khoa hàng đầu của Thái Lan đã lắc đầu trướcnguyện vọng tái tạo lại bộ phận sinh dục cho Thiện Nhân, vì đó là điều khôngtưởng, chưa từng có tiền lệ trong y học, và khuyên tốt nhất là nên chuyểnđổi giới tính Thiện Nhân thành con gái.

Một phản xạ thật tự nhiên, chị Mai Anh lắc đầu, tiếng nói bậtra từ trái tim chị: "Ông trời đã sinh ra cháu là đàn ông, đã cho cháu đượcsống khi không một ai nghĩ rằng cháu còn có thể sống. Xin hãy theo ý nguyệncủa thượng đế để cho cháu là đàn ông”.

Hai là, sau chuyến đi Mỹ lần thứ nhất vào cuối năm 2008 đưaThiện Nhân tới New Hamppshire, Chicago, Los Angles của Hoa Kỳ để làm chângiả và phẫu thuật niệu đạo, cuối năm 2009 mẹ con bé Thiện Nhân lại tới Bệnhviện Texas - một trong những bệnh viện nhi hiện đại nhất nước Mỹ để tìm kiếmkhả năng phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho Thiện Nhân.

Bé Thiện Nhân đã trở thành “đàn ông đích thực”
Cậu bé Phùng Thiện Nhân.

Các giáo sư, bác sĩ Mỹ sau hàng loạt xét nghiệm và hội chẩnđã rất buồn phải thông báo rằng chỉ có thể hy vọng tạo hình bộ phận sinh dụccho Thiện Nhân vào năm 14 - 15 tuổi khi em bắt đầu vào giai đoạn trưởngthành. Mong mỏi Thiện Nhân có được “con chim xinh xinh” như các bé trai kháctrước tuổi đi học tưởng đã tắt lịm.

Bộ phận sinh dục của Thiện Nhân bị súc vật ăn mất ngay khilọt lòng, giờ “mọc” lại là điều không tưởng. Nhưng Mai Anh không tuyệt vọng.Chị nói với mẹ đẻ của mình - người đã cùng chị lặn lội đưa Thiện Nhân tớibệnh viện Texas rằng: “Mọi người đều nói không thể chữa, không thể giúp cháutrở thành người đàn ông bình thường được. Rằng đó là điều không tưởng. Nhưngcon tin con sẽ chữa được cho cháu mẹ ạ”.

Đúng là một niềm tin sắt đá, kỳ lạ và huyền bí như tin vào“thượng đế”, không thể cắt nghĩa được.

Nhưng Mai Anh không chỉ ngồi đấy mà hy vọng. Chị không ngừngtìm kiếm. Và điều kỳ diệu gần như không tưởng của cuộc sống đã đến, hệt nhưmột giấc mơ. Tận nước Italia xa xôi, Dr. Roberto De Castro - bác sĩ phẫuthuật tài ba của bệnh viện Bologna - đã công bố một công trình y học vĩ đại:phẫu thuật và tái tạo thành công nhiều trường hợp bị mất bộ phận sinh dụcnhư Thiện Nhân bằng cách lấy lớp da ở bụng dưới cuộn lại thành hình dươngvật, tạo khoang rỗng, nối các dây thần kinh và các mạch máu li ti từ vùngrốn trở xuống để bơm máu vào giúp dương vật có cảm giác và dương vật đượctái tạo như thật đó sẽ phát triển cùng với sự phát triển của cơ thể.

Bằng phương pháp y học cực kỳ tiên tiến này, nếu phẫu thuậtthành công, Thiện Nhân sẽ có một bộ phận sinh dục hoàn chỉnh. Lớn lên, ThiệnNhân có thể xây dựng gia đình, sinh hoạt vợ chồng và biết đâu đấy, với sựphát triển như vũ bão và kỳ diệu của y học, Thiện Nhân có thể có con.

Nhưng trong thế giới khôn cùng và bao la này, điều kỳ diệuđẹp như một giấc mơ ấy đã không phải ngẫu nhiên mà tìm đến với Mai Anh. Sốlà, trùng với thời gian Thiện Nhân đang được phẫu thuật tại bệnh việnDartmouth ở bang New Hamppshire cuối năm 2008, tại Mỹ đã diễn ra cuộc hộithảo với sự tham dự của nhiều giáo sư hàng đầu thế giới về các tiến bộ mớicủa y khoa/khoa học, trong đó có đề cập tới các trường hợp như của ThiệnNhân. May mắn có mặt, chị Mai Anh đã trình bày trực tiếp bằng tiếng Anh vàtrả lời các câu hỏi của nhiều Giáo sư về bé Thiện Nhân.

Xúc động trước số phận đau đớn, kỳ lạ của cháu bé, cảm độngvới người mẹ nuôi bé nhỏ, trí thức và đầy lòng nhân ái, các giáo sư Mỹ đãđồng ý giám sát quá trình tái tạo bộ phận sinh dục phức tạp của Thiện Nhân.

Và khi “công trình vĩ đại” của bác sĩ Roberto De Castro vừađược công bố, các giáo sư Mỹ đã thông báo cho chị Mai Anh và giới thiệutrường hợp của Thiện Nhân. Lập tức chị Mai Anh cùng với ông Greig Craft -Giám đốc Quỹ phòng chống thương vong châu Á, cha đỡ đầu của Thiện Nhân - đãtìm mọi cách đưa Thiện Nhân sang Italia thỉnh cầu bác sĩ Roberto De Castro.

Rất may, nhờ sự giới thiệu của các giáo sư Mỹ, nhờ công luậnvà truyền thông, bác sĩ Roberto De Castro đã biết đến số phận đau đớn kỳ lạcủa bé Thiện Nhân và người mẹ trẻ có trái tim nhân ái vừa được vinh danh là“Công dân Thủ đô ưu tú” lặn lội đến từ đất nước Việt Nam xa xôi.

Bệnh viện Blogana và bác sỹ Roberto De Castro đã nhận lờigiúp Thiện Nhân ngay từ lần đầu gặp gỡ với chi phí phẫu thuật được giảm đếnmột nửa, và sẵn sàng xếp lịch mổ trước gần nửa năm sao cho phù hợp và thuậntiện nhất cho chị Mai Anh.

Chi phí phẫu thuật được giảm một nửa nhưng vẫn là "khổng lồ"so với khả năng kinh tế quá khiêm tốn của một gia đình công chức như giađình chị Mai Anh. Nhưng chị không nản lòng. Chị tin ở trái tim nhân ái củacộng đồng, tin ở cuộc sống này. Cuối cùng, với sự giúp đỡ của hàng trămngười, nhiều người không quen mặt biết tên, sự trợ giúp về tinh thần lẫn tàichính của ông bà ngoại, mẹ con bé Thiện Nhân đã có thể lên đường tới bệnhviện Bologana đúng lịch hẹn.

Ngày 29/1/2011 có thể coi là ngày tái sinh của Thiện Nhân,khi tại bệnh viện Bologana tận nước Ý xa xôi, bác sỹ Roberto De Castro cùngkíp phẫu thuật đã tái tạo thành công bộ phận sinh dục cho em, đánh dấu ngàyem trở thành một người đàn ông bình thường.

Cuộc đại phẫu thuật kéo dài tới 9 tiếng đồng hồ đã giúp “conchim xinh xinh” của Thiện Nhân mọc ra như em và mẹ Mai Anh từng khao khát.Mới 4 tuổi đầu em đã ý thức được, đã can đảm đối diện với đau đớn để “conchim” của em có thể mọc ra. Em không la khóc một tiếng dù nước mắt lặng lẽchảy.

Trong phòng phẫu thuật, trước lúc thiếp đi vì thuốc mê em nắmchặt tay mẹ, nói với mẹ: “Mẹ ơi, mẹ đừng lo. Con không đau đâu. Con khôngkhóc đâu”. Đích thân bác sỹ Roberto De Castro ngày nào cũng tới thay băngcho em. Phát biểu với báo chí sau ca mổ, ông nói ông vô cùng xúc động trướchoàn cảnh và sự gan dạ hiếm thấy của một cậu bé mới 4 tuổi nhưng có số phậnđau đớn kỳ lạ đến như vậy.

Đúng 7h sáng 12/2 (tức mùng 10 Tết Tân Mão), chiếc máy baymang số hiệu VN 544 của Vietnam Airilines đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài,đưa chú lính chì dũng cảm Thiện Nhân về nước sau “cuộc phẫu thuật địnhmệnh”. Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam đã tài trợ vé máy bay và sắp xếpchỗ ngồi tốt nhất trên hành trình tới Ý cho mẹ con bé Thiện Nhân.

Hơn hai tuần trước, đáp chuyến bay đi Italia, Thiện Nhân cònlà một cậu bé khiếm khuyết bộ phận sinh dục vì bị thú rừng ăn mất cùng vớichân phải do bị mẹ đẻ vứt bỏ trong vườn hoang khi em vừa cất tiếng chào đời.Hôm nay trở về, em đã là một bé trai thực thụ như mọi bé trai bình thườngkhác, với “con chim xinh xinh” vừa được tái tạo đang dần lành lặn và sẽ pháttriển cùng với sự phát triển của cơ thể em.

Con đường chữa trị để em trở thành một người đàn ông bìnhthường là cực kỳ gian nan, lâu dài. Chị Mai Anh nói với tôi, đó là hànhtrình của những hành trình tiếp nối không biết đâu là điểm kết thúc.

Trước mắt, một năm nữa, vào tháng 6/2012 Thiện Nhân sẽ phảitrở lại Bệnh viện Bologna phẫu thuật lần hai để hoàn thiện bộ phận sinh dụcđã được tái tạo trong cuộc phẫu thuật định mệnh lần này. Trong chuyến đinày, các bác sĩ Italia cũng sẽ hoàn thiện chiếc chân giả thật tốt cho ThiệnNhân để ngày khai giảng năm học mới em kịp cắp sách tới trường phổ thông. Vàtới 14 - 15 tuổi Thiện Nhân sẽ còn phải trải qua cuộc phẫu thuật cuối cùngtrước khi bước vào tuổi trưởng thành. Nhưng tương lai đã thực sự thuộc vềem.

Theo Tiếng nói Việt NamGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.