Bé trai 2 tháng tuổi bất ngờ tử vong sau mũi tiêm kháng sinh điều trị viêm phổi

Sau khi được tiêm thuốc Ceftriaxone, bé trai 2 tháng tuổi có biểu hiện tím tái và được đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, bé đã tử vong sau đó.

Sau khi được tiêm thuốc Ceftriaxone, bé trai 2 tháng tuổi có biểu hiện tím tái và được đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, bé đã tử vong sau đó.

Chiều ngày 16/11, bé Lê Minh Đức, bệnh nhi 2 tháng tuổi, bất ngờ tử vong sau khi tiêm Ceftriaxone điều trị viêm phổi tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. 

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc, anh Lê Văn Tài (chú ruột cháu bé, ở huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, đây là mũi tiêm cuối cùng của bé Đức trước khi ra viện.

Anh Tài chia sẻ thêm, cách đây 14 ngày do bị viêm phổi nên cháu Đức được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh để điều trị. Trong suốt 2 tuần điều trị, ngày nào cháu Đức cũng được tiêm thuốc và tình trạng tiến triển rất tốt. Bác sĩ cho biết cháu Đức sẽ được ra viện chiều 16/11.

be trai 2 thang tuoi bat ngo tu vong sau mui tiem khang sinh dieu tri viem phoi - 1

Người thân cháu bé khóc ngất khi nghe tin tử vong.

“Trước khi làm thủ tục ra viện, cháu tôi được gọi sang phòng tiêm. Tại đây các nhân viên y tế không khám lại mà tiêm luôn thuốc cho cháu. Khi tiêm chỉ có một mình mẹ cháu ở trong phòng nên không để ý đó là loại thuốc gì.

Theo lời kể của mẹ cháu, khi nhân viên y tế vừa tiêm được nửa xilanh thì cháu tôi có biểu hiện tím tái nhưng nhân viên này vẫn tiếp tục tiêm. Khi cháu Đức lịm dần đi thì được đưa sang phòng cấp cứu, từ đó người nhà không được vào nữa.

Sau gần 5 tiếng ở trong phòng cấp cứu, nhân viên y tế mới ra thông báo với gia đình cháu nguy kịch, phần trăm sống ít và đang mời giáo sư bệnh viện nhi lên cứu chữa vì chuyển lên Hà Nội lúc đó không thể được. Sau đó gia đình nhận được thông báo cháu đã tử vong”, anh Tài kể lại.

be trai 2 thang tuoi bat ngo tu vong sau mui tiem khang sinh dieu tri viem phoi - 2

Gia đình tập trung yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân tử vong.

Sau khi nhận được thông tin xấu về cháu Đức, cả gia đình đều sốc, bố mẹ cháu ngất luôn ở hành lang bệnh viện.

“Hiện gia đình đang tập trung tại bệnh viện để yêu cầu làm rõ. Lãnh đạo bệnh viện cũng xuống giải thích với gia đình nhưng chúng tôi nghi ngờ cháu bị tiêm nhầm thuốc nên đề nghị mổ pháp y để làm rõ nguyên nhân”, anh Tài nói.

Tính đến 21 giờ ngày 16/11, gia đình cháu Đức vẫn đang tập trung rất đông tại nhà xác của bệnh viện chờ kết luận nguyên nhân tử vong. Theo chia sẻ của gia đình, ngoài bệnh viện và đại diện pháp y, công an, phía gia đình rất muốn mời chuyên gia độc lập cùng tham gia làm pháp y để có kết quả khách quan, công tâm nhất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Nam – Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh xác nhận vụ việc trên.

Ông Nam cho biết, cuối giờ sáng nay bệnh nhi được tiêm thuốc Percef (Ceftriaxon). Sau khi tiêm được khoảng 10 phút thì bệnh nhi có biểu hiện sốc phản vệ. Được biết, đây là ngày thứ 8 bệnh nhi được tiêm loại thuốc này.

“Sau khi thấy bé có các biểu hiện sốc phản vệ, chúng tôi đã nhanh chóng cấp cứu cho bé và liên hệ với trung tâm ADR Quốc gia (Trung tâm chuyên kiểm soát các tác dụng phụ của thuốc) để xin chỉ đạo.

Vì bệnh nhi không có khả năng chuyển đi được nên chúng tôi đồng thời xin ý kiến Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương để nhờ sự phối hợp. Tuy nhiên, đến 15h45 cùng ngày, cháu bé đã tử vong. Những gì làm được chúng tôi đã cố gắng làm hết sức”, ông Nam chia sẻ.

Theo ông Nam, sau khi sự việc xảy ra các cơ quan chức năng đã vào cuộc và kết luận cuối cùng vẫn đang phải chờ đợi. 

Cũng theo thông tin tử ông Nam, hiện phía bệnh viện đã xin phép gia đình bệnh nhi ngày mai (17/10) bệnh viện sẽ cử cán bộ xuống thắp hương, chia buồn với gia đình.


Theo Lê Phương (Khám phá)

tử vong

viêm phổi

bệnh nhi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.