Bệnh nhân Covid-19 ở Mê Linh khỏi bệnh: “Từ khi vào đây đã 1 tháng rồi, ai cũng được về nhà, còn mỗi mình tôi nằm đến tận trưa hôm qua vẫn khóc”

2 bệnh nhân gồm nữ nhân viên Công ty Trường Sinh tái dương tính và người dân thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội được công bố khỏi bệnh chiều nay.

Chiều 21/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân Covid-19. Đó là nữ nhân viên Công ty Trường Sinh - tái dương tính với SARS- CoV-2 và một người tại ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh.

Bệnh nhân 188 Lại Thị H., nữ, 44 tuổi, được công bố tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh lần 1 vào ngày 16/4 tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Sau khi có kết quả xét nghiệm tái dương tính, bà được nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 18/4 để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân trong các ngày 15/5 và 18/5 đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trong buổi lễ được công bố khỏi bệnh, bà H. kể sau khi xuất viện ở Hà Nam, bà được xe cấp cứu của huyện Chương Mỹ, Hà Nội đưa về nhà. Tuy nhiên, 2 ngày sau lại nhận được kết quả tái dương tính.

Bệnh nhân Covid-19 ở Mê Linh khỏi bệnh: Từ khi vào đây đã 1 tháng rồi, ai cũng được về nhà, còn mỗi mình tôi nằm đến tận trưa hôm qua vẫn khóc”-1

Bệnh nhân 188 bật khóc trong ngày ra viện.

“Tôi rất lo vì khi đó chồng và các con cũng chỉ vừa hết cách ly 15 ngày và được về nhà. Trước đấy, khi biết bệnh viện Bạch Mai có người dương tính và bản thân có tiếp xúc với người dương tính, tôi liên hệ ngay với cơ quan chức năng để được đi cách ly, không gây lây nhiễm ra cộng đồng”, bà nói.

Bà H. cho biết thêm, đã làm việc ở bệnh viện nhiều năm nay, nên khi có kết quả tái dương tính và phải vào bệnh viện một lần nữa, bà rất bình tĩnh.

“Hồi đầu khi bị lây nhiễm, giám đốc công ty nói với chúng tôi rằng không nên đi ra ngoài, không nên tiếp xúc với người thân. Nhưng sau đó nhà tôi có giỗ, người thân nói rằng tôi phải trở về nhà nên tôi về. Sau đó tới 28/3 sang Bạch Mai cơ sở 2 thì phát hiện dương tính. Khi nghe những từ ngữ người ta nói về trường hợp của tôi, tôi bức xúc lắm, họ kỳ thị gia đình chúng tôi”, bà bật khóc.

Khi được ra viện, nữ bệnh nhân gửi lời cảm ơn các bác sĩ, các ban ngành của Nhà nước đã tạo điều kiện chữa bệnh.

Bệnh nhân 261 Đặng Thị B., nữ, 60 tuổi, sinh sống tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, nhập viện ngày 12/4. Quá trình điều trị, bà có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 15/5 và lần 2 vào ngày 19/5.

Bệnh nhân Covid-19 ở Mê Linh khỏi bệnh: Từ khi vào đây đã 1 tháng rồi, ai cũng được về nhà, còn mỗi mình tôi nằm đến tận trưa hôm qua vẫn khóc”-2

Bệnh nhân 261 trong ngày ra viện.

Bà kể, ngày hôm đó khi đang đi chợ, bà được các nhân viên y tế tới tận nơi, yêu cầu vào Bệnh viện Nhiệt đới. Bà rất sốc, rồi bật khóc.

“Tôi chỉ biết khi mắc căn bệnh này, mọi người sẽ ốm sốt. Nhưng sao tôi không có biểu hiện gì vẫn mắc bệnh”, bà thắc mắc và cho biết, thời gian đó ở nhà không tiếp xúc với ai, không rõ đường lây xuất phát từ đâu.

“Con cháu đều rất hoảng loạn và lo lắng, vì không ai được theo tôi đến viện chăm sóc. Tôi khóc suốt mấy ngày”, bà nói.

Nhập viện, bà được các bác sỹ chăm sóc nhiệt tình, cứ 4 ngày được lấy mẫu xét nghiệm một lần. Bà không mệt, chỉ mất mấy ngày... khóc thôi.

“Từ khi vào đây đã 1 tháng rồi, ai cũng được về nhà, còn mỗi mình tôi nằm đến tận trưa hôm qua vẫn khóc. Mọi người mới bảo ở với tôi rối hết cả ruột gan, ăn ngủ khoẻ nhất phòng mà tại sao vẫn chưa được xuất viện”, bà kể.

Được công bố khỏi bệnh, bà gửi lời cảm ơn các bác sỹ đã nhiệt tình chăm sóc. “Nhưng tôi già, nhiều tuổi, nhìn những người cùng phòng lần lượt được xuất viện nên cũng hơi tủi thân. Bây giờ thì tôi phấn khởi và vui sướng lắm”.

ThS. BS. Trần Thị Hải Ninh - Trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - cho biết, bệnh nhân 188 là một trong những trường hợp có thời gian cách ly, điều trị dài ở Bệnh viện.

Bệnh nhân Covid-19 ở Mê Linh khỏi bệnh: Từ khi vào đây đã 1 tháng rồi, ai cũng được về nhà, còn mỗi mình tôi nằm đến tận trưa hôm qua vẫn khóc”-3

Hai bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 21/5.

Theo BS. Ninh, hiện vẫn chưa thể lý giải nguyên nhân vì sao bệnh nhân 188 có kết quả xét nghiệm dương tính kéo dài với virus SARS-CoV-2. Thực tế, các bác sĩ đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu để đánh giá miễn dịch (CD4), đánh giá kháng thể của bệnh nhân, khả năng đáp ứng của cơ thể bệnh nhân, bệnh nhân có bệnh lý nền kèm theo,… thì mới có thể kết luận nguyên nhân bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân Covid-19 ở Mê Linh khỏi bệnh: Từ khi vào đây đã 1 tháng rồi, ai cũng được về nhà, còn mỗi mình tôi nằm đến tận trưa hôm qua vẫn khóc”-4

ThS. BS. Trần Thị Hải Ninh – Trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Để đưa ra kết luận, các bác sĩ sẽ phải đánh giá trên cỡ mẫu lớn. Với các trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2, Bệnh viện đang tổng hợp để xem xét, đánh giá. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể kết luận được nguyên nhân chính xác vì sao những bệnh nhân mắc COVID-19 dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2.

Tất cả các trường hợp bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2 đều được Bệnh viện gửi mẫu bệnh phẩm sang Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương để tiến hành nuôi cấy virus. Đến thời điểm hiện tại, kết quả trả về đều không phát hiện virus SARS-CoV-2 còn sống trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tái dương tính.

Trong lần trở lại Bệnh viện để điều trị, bệnh nhân 188 tái dương tính với virus SARS-CoV-2 không có biểu hiện lâm sàng đặc biệt. Bệnh nhân hoàn toàn không sốt, có một chút ho, cảm thấy mệt mỏi. Các triệu chứng về thực thể như sốt hoặc tổn thương tiến triển trên X-quang phổi đều không có.

Theo Tổ quốc

Xem link gốc Ẩn link gốc http://toquoc.vn/benh-nhan-covid-19-o-me-linh-khoi-benh-tu-khi-vao-day-da-1-thang-roi-ai-cung-duoc-ve-nha-con-moi-minh-toi-nam-den-tan-trua-hom-qua-van-khoc-22020215165557116.htm

Covid-19

dịch bệnh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.