Bị bố mẹ cấm dùng facebook, cậu bé 14 tuổi lên cơn co giật

Mới đây Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai từng tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nam 14 tuổi bị chứng lên cơn co giật vì nghiện facebook.

Mới đây Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai từng tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nam 14 tuổi bị chứng lên cơn co giật vì nghiện facebook.

Ngày 21/7, chia sẻ với chúng tôi, TS. Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến nay Viện Sức khỏe Tâm thần chưa có bệnh nhân nào điều trị nội trú đơn thuần liên quan đến nghiện facebook.

Viện có phát hiện ra một số người bị bệnh trầm cảm và phân liệt sau khi chữa xong thì bệnh nhân không nghiện facebook nữa.

Đơn vị cũng đã tư vấn khi có các bệnh lý đồng diễn hoặc hậu quả của quá trình nghiện facebook nói riêng và những người nghiện mạng xã hội nói chung, thường tập trung ở lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Bị bố mẹ cấm dùng facebook, cậu bé 14 tuổi lên cơn co giật - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Doãn Phương

Theo TS. Nguyễn Doãn Phương, cách đây không lâu bệnh viện tiếp nhận một trường hợp nam sinh 14 tuổi được đưa đến nhập viện vì bị lên cơn co giật do bố mẹ cấm dùng facebook.

"Trường hợp cháu bé này được người nhà cho biết sử dụng facebook quá nhiều, có khi mỗi ngày dành 10 tiếng vào facebook trò chuyện với các bạn hay chơi đùa. Mọi người trong gia đình hỏi chuyện nhưng mải mê không quan tâm đến bất cứ ai, trong giờ ăn chỉ ăn thôi không trò chuyện khiến gia đình rất khó chịu nên đã thu điện thoại cháu không cho sử dụng facebook nữa. Sau đó bé trai này có cơn co giật phải nhập viện", TS. Phương cho hay.

Ông Phương cho biết thêm, sau khi thăm khám bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn phân ly. "Trường hợp này chúng tôi đã tư vấn cho gia đình trước mắt không cấm cháu dùng điện thoại vào facebook hẳn mà thường xuyên quan tâm đến con, khuyên cháu vào thời gian hợp lý.

Sau khi bác sĩ điều trị cho bệnh nhân uống thuốc chống loạn thần kết hợp với gia đình sau 2 tuần bệnh nhân này được xuất viện", ông Phương nói.

Một trường hợp khác là học sinh trung học vào viện trong tình trạng hoang tưởng có ảo thanh. Khi khai thác tiền sử của bệnh nhân gia đình cho biết bệnh nhân sử dụng facebook rất nhiều. Gia đình hỏi không trả lời, có biểu hiện thu hẹp mình.

Bệnh nhân tới viện trong tình trạng có ảo thanh, hoang tưởng. Lúc nào bệnh nhân cũng có tiếng của đàn ông và đàn bà nói thúc giục vào facebook. Khám lâm sàng bệnh nhân được chẩn đoán tâm thần phân liệt có ảo thanh. Sau khi bệnh nhân được cho dùng thuốc loạn thần thì các rối loạn tự hết.

Bị bố mẹ cấm dùng facebook, cậu bé 14 tuổi lên cơn co giật - Ảnh 2.

Thạc sĩ Lê Thị Thu Hà

Chia sẻ về hiện tượng này, thạc sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết, một người được cho là nghiện facebook khi thời gian sử dụng facebook nhiều, lệ thuộc và từ bỏ đi những sở thích, thói quen cũ. Người sử dụng không còn quan tâm tới sức khỏe của bản thân.

Bác sĩ Hà cho biết thêm, hiện nay chưa có thuốc điều trị nghiện facebook. Bệnh nhân chỉ được dùng thuốc khi có các bệnh đồng diễn hoặc hậu qủa của nghiện facebook: mất ngủ, trầm cảm… Người nghiện facebook thường mất ngủ, có rối loạn giấc ngủ, bị trầm cảm, tâm thần phân liệt… Nghiện facebook bệnh nhân sẽ chỉ sống trong thế giới ảo không quan tâm tới mối quan hệ thực. Không quan tâm tới sức khỏe không ăn, không ngủ. Thường các trường hợp bị rối loạn rất ngủ. Bệnh nhân sẽ phát hiện những rối loạn tâm thân tiềm tàng.

Theo nghiên cứu của một tổ chức trên thế giới có 2,34 tỷ người sử dụng mạng xã hội, 22,9% dân số thể giới sử dụng facebook. Như tại Thổ Nhĩ Kỳ, nghiên cứu gần 500 sinh viên thì có tới 90% sử dụng facebook.

Còn tại Việt Nam con số người dùng facebook cũng ngày một gia tăng. Nhiều người sử dụng cho mục đích công việc nhưng có người nghiện facebook có thể vào bất cứ thời gian nào trong ngày.

Theo Trí thức trẻ


Sống ảo

Facebook

trào lưu sống ảo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.